Phó Thủ tướng: Cần tăng khả năng tự học, tự thích ứng công việc

VOV.VN -Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0, Việt Nam cần đổi mới giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực sẵn sàng với những đòi hỏi mới.

Sáng nay (27/8), tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 100 năm thành lập ILO (1919-2019) với chủ đề: "Những tư tưởng tương đồng của Hồ Chí Minh và Tổ chức Lao động quốc tế hướng tới việc làm thỏa đáng cho tất cả mọi người".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, công bằng xã hội, việc làm thỏa đáng bền vững trên cơ sở tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động và người sử dụng lao động là những giá trị cốt lõi mà ILO luôn hướng tới. Đó cũng là sứ mệnh mà ILO, Việt Nam cũng như các quốc gia thành viên của ILO đã và đang thúc đẩy. 

Việt Nam và ILO đã cùng nhau hợp tác để hiện thực hóa tư tưởng tương đồng của những nhà sáng lập Tổ chức Lao động Quốc tế và Chủ tịch Hồ Chí Minh về công bằng xã hội, việc làm bền vững và vì hòa bình, hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, di sản Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là vô cùng phong phú, sâu sắc và hoàn thiện. Cho đến nay, nhiều nội dung còn nguyên giá trị lý luận và thực tiễn, thể hiện ở những điều cơ bản như đảm bảo quyền tự do, quyền làm chủ của người dân; tôn vinh lao động; tạo việc làm, giáo dục nghề nghiệp và nâng cao trình độ cho người lao động; tiền lương và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động; đảm bảo an toàn lao động và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định...

Nói về vấn đề lao động việc làm trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Phó Thủ tướng nhận định sẽ có sự chuyển dịch mạnh mẽ trong thị trường lao động thời gian tới. Cụ thể, nhiều ngành nghề sẽ mất đi, nhiều công việc giảm tính ổn định, đồng thời xuất hiện thêm nhiều ngành nghề mới, đòi hỏi những kỹ năng mới. Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng, nếu không có một tầm nhìn dài hạn, các bước chuẩn bị thật chủ động, có thể sẽ bỏ lỡ những thời cơ và gặp phải nhiều thách thức, dễ thấy nhất là vấn đề dư thừa lao động thiếu kỹ năng mới.

"Nhận thức được điều đó, Việt Nam xác định cần tập trung đổi mới giáo dục, đổi mới công tác đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường kỹ năng, khả năng tự học, khả năng thích ứng cho người lao động để sẵn sàng với những thay đổi, đòi hỏi mới còn rất khó lường của thị trường lao động", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh rằng, phát triển nguồn nhân lực và đảm bảo việc làm thỏa đáng, bền vững luôn được Chính phủ Việt Nam coi là tiền đề quan trọng trong xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đồng thời tận dụng lợi thế của thời kỳ "dân số vàng" phục vụ phát triển bền vững, với con người là trung tâm và không ai đứng ngoài, không ai bị bỏ lại phía sau.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Việt Nam luôn tập trung ưu tiên cho các chế độ, chính sách an sinh xã hội, vì cuộc sống an lành của mọi người dân, mọi người lao động, nhằm tạo ra môi trường lao động hấp dẫn hơn trong quá trình hội nhập quốc tế./.

Tổ chức Lao động Quốc tế chính thức thành lập sau Hội nghị Hòa bình Paris và trên cơ sở Hiệp ước Véc – xây về kết thúc Thế chiến Thứ nhất vào năm 1919. Gia nhập ILO năm 1992, kể từ đó đến nay, Việt Nam đã phê chuẩn 24 công ước của ILO, trong đó bao gồm 6 công ước cơ bản. Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 7 tháng 6/2019, Quốc hội đã phê chuẩn Công ước cơ bản số 98 của ILO về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hoàn thiện hệ thống pháp luật để phù hợp với cách mạng công nghiệp 4.0

VOV.VN- Theo Thủ tướng, một trong những yêu cầu cấp bách trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệp 4.0 là xây dựng, đổi mới và hoàn thiện chính sách, pháp luật. 

Giá trị cốt lõi và hành động trong cách mạng công nghiệp 4.0

VOV.VN - Đây là chủ đề của chương trình sinh hoạt ngoại khóa Đảng bộ HABECO năm 2019 diễn ra từ ngày 10 – 11/8/2019 tại Thanh Hóa.

EVFTA - Cơ hội tiếp cận Cách mạng Công nghiệp 4.0

VOV.VN - Văn kiện EVFTA vừa được hai bên ký mang đến cơ hội cho Việt Nam tiếp cận CMCN 4.0 tại một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất của thế giới.

Tin cùng chuyên mục