Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát các tỉnh ĐBSCL về ứng phó lũ lụt

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chuyến đi thị sát, kiểm tra tình hình và các giải pháp ứng phó với lũ lụt tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có chuyến đi thị sát, kiểm tra tình hình và các giải pháp ứng phó với lũ lụt tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

pho thu tuong trinh dinh dung thi sat cac tinh dbscl ve ung pho voi lu lut hinh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi thị sát lũ ĐBSCL và tặng quà Trung thu cho trẻ vùng lũ.

Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi thị sát, kiểm tra tại một số khu vực trên địa bàn thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Cụ thể, đoàn đã đi kiểm tra tình hình lũ tại khu vực gần biên giới Campuchia; thăm mô hình chốt cứu hộ cứu nạn tại cầu Cả Chanh, xã Tân Hội, thăm, tặng quà nhân dịp Trung thu tại điểm giữ trẻ tập trung trường mẫu giáo Cần Sen 2, thăm một số hộ dân tại cụm tuyến dân cư vượt lũ Cần Sen 2; kiểm tra điểm sạt lở tại xã Bình Thành, huyện Thanh Bình.

Tiếp đó, đoàn làm việc với lãnh đạo UBND các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Long An. Phó Thủ tướng đã thị sát và trực tiếp nghe lãnh đạo các tỉnh báo cáo tình hình chỉ đạo và chủ động ứng phó đối với mùa lũ ở ĐBSCL nghe Lãnh đạo các Bộ ngành và các đơn vị chuyên ngành báo cáo tình hình phục vụ và chỉ đạo phòng chống thiên tai ở khu vực ĐBSCL. Ý kiến của các địa phương cho biết, nhờ có thông tin sớm về tình hình lũ nên các địa phương đã có sự chủ động ứng phó.

Đối với công tác dự báo thủy văn phục vụ vùng ĐBSCL, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã chỉ đạo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Đài KTTV khu vực Nam Bộ và các Đài KTTV tỉnh thuộc vùng Tây Nam Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long, thực hiện cảnh báo sớm, chi tiết cho từng tỉnh, khu vực trong tỉnh. Đã thực hiện dự báo tại 64 vị trí ở ĐBSCL, với tần suất 1 bản tin/ngày.

Tình hình lũ sớm đã được cảnh báo đến sớm hơn so với TBNN. Đặc biệt đối với lũ đầu mùa đã được nhận định sớm: các bản tin mùa phát hành  đã nhận định trên lưu vực sông Mê Kông mùa lũ nhiều khả năng đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Các bản tin cảnh báo, dự báo nước lên đầu tiên kịp thời tới tất cả các tỉnh, thành phố đến các huyện, thị xã ở khu vực ĐBSCL.

pho thu tuong trinh dinh dung thi sat cac tinh dbscl ve ung pho voi lu lut hinh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp tại Thị xã Sa Đéc tỉnh Đồng Tháp về tình hình ứng phó lũ ở Đồng bằng Sông Cửu Long ngày 23/9.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đối với lũ chính vụ, thường xuyên phát tin lũ trên sông Cửu Long với tần suất 1 ngày/1 bản tin. Các bản tin cảnh báo, dự báo lũ về tình hình lũ trên sông Cửu Long và vùng hạ nguồn tương đối sát với thực tế với sai số từ 1 - 3cm đối với bản tin trượt 5 ngày, 3-10 cm với khoảng thời gian dự báo từ 10-15 ngày.

Trong cuộc họp tại tỉnh Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương những nỗ lực của địa phương và các ngành trong việc chủ động chỉ đạo, ứng phó với lũ sớm và lũ chính vụ, trong đó có những cố gắng của công tác dự báo, giúp các cấp chính quyền và người dân chủ động.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương và các đơn vị không được chủ quan, hết sức chủ động để ứng phó với tình hình mưa lũ trong thời gian tới. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác dự báo, nhận định về diễn biến lũ sát thực tế để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các cấp được kịp thời, hiệu quả./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Súng trường ADS “lưỡng cư” độc nhất vô nhị của Nga phô diễn sức mạnh
VOV.VN - Súng trường ADS được Viện thiết kế khí cụ Tula, Nga nghiên cứu phát triển từ năm 2007. Nó sở hữu tính năng “độc”, có thể bắn cả dưới nước và trên cạn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds