Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành

VOV.VN - Chính quyền Đồng Nai đã chi trả hàng trăm tỷ đồng tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi phục vụ phục vụ xây dựng sân bay.

Ngày 30/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương kiểm tra tình hình thanh lý cây cao su và xây dựng Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn phục vụ dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. 

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, giai đoạn 1 của Dự án Sân bay Long Thành cần hơn 1.800 ha đất, trong đó có hơn 1.100 ha vườn cây cao su. Từ tháng 7, các đơn vị liên quan đã huy động nhiều nguồn lực, tập trung cưa cắt được hàng trăm ha cao su, dự kiến trong tháng 10/2020 việc cưa cắt cao su sẽ hoàn thành. Ngoài ra, chính quyền Đồng Nai đã chi trả hàng trăm tỷ đồng tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi phục vụ phục vụ xây dựng sân bay.

Đối với Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (diện tích hơn 280 ha), sau gần 6 tháng thi công, đến nay 5 hạng mục ưu tiên (4 tuyến đường giao thông và hệ thống thoát nước) đã cơ bản hoàn thành, các nhà thầu đang tập trung thi công các hạng mục tiếp theo như: hệ thống chiếu sáng, cấp nước, điện và hạ tầng 12 phân khu chức năng.

Trong tháng 10 tới, Đồng Nai sẽ tổ chức cho người dân bốc thăm vị trí đất, ngay sau khi bốc thăm, người dân sẽ được xây dựng nhà ở. Với phần diện tích còn lại hơn 3.000 ha, Đồng Nai cũng sẽ đảm bảo bàn giao mặt bằng trong quý II-2021.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đánh giá, việc thanh lý cây cao su trong khu vực hơn 1.800ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 đúng tiến độ mà tỉnh đã cam kết. Đồng thời, yêu cầu sau khi thanh lý xong toàn bộ diện tích cao su các cơ quan chức năng cần làm tốt công tác quản lý mặt bằng, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Đối với tiến độ Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn, ông Trương Hoà Bình cho rằng, các đơn vị liên quan đã có nhiều nỗ lực khi thi công liên tục trong cao điểm mùa mưa. Đồng Nai cần sớm xây dựng các công trình công cộng (trường học, trạm y tế, chợ, trụ sở cơ quan Nhà nước) trong khu tái định cư, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân; quan tâm vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm khi người dân đến nơi ở mới.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, hiện nay, các cơ quan Trung ương đang xem xét, dự kiến trong năm nay sẽ có quyết định lựa chọn chủ đầu tư sân bay Long Thành. Sau khi có chủ đầu tư, các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai trong việc giải phóng, bàn giao mặt bằng sạch, phấn đấu khởi công sân bay Long Thành để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng chỉ đạo tập trung sức xây dựng sân bay Long Thành

VOV.VN - Thủ tướng chỉ đạo công trình trọng điểm quốc gia này phải khởi động năm nay. Các Bộ góp sức cùng Đồng Nai xây dựng sân bay Long Thành thành công.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành

VOV.VN - Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Đồng Nai sớm hoàn thành việc bàn giao mặt bằng cho dự án để có thể triển khai xây dựng sân bay Long Thành.

Đồng Nai sẽ đẩy nhanh đền bù 1.810 ha Dự án sân bay Long Thành

VOV.VN - Đến tháng 11 năm nay, tỉnh Đồng Nai sẽ hoàn thành đền bù giải tỏa 1.810 ha trong tổng diện tích 5.000 ha của dự án sân bay Quốc tế Long Thành.

Tin cùng chuyên mục