Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành Y tế phải nâng cao chất lượng dịch vụ

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Để người dân được hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất, ngành Y tế phải phấn đấu bằng tất cả lương tâm, trách nhiệm.

Sáng nay (17/9), tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VI với chủ đề “Đổi mới – năng động – sáng tạo – hiệu quả vì sức khỏe nhân dân”.

Gần 1.000 đại biểu là các Anh hùng lao động, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Thầy thuốc Nhân dân, Nhà giáo Nhân dân, các gương điển hình tiên tiến đã về dự Đại hội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

nganh y te phai doi moi nang cao chat luong dich vu hinh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ và nhân viên Bộ Y tế. 

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước ngành Y tế, PGS TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: trong giai đoạn 2011 – 2015, phong trào thi đua yêu nước trong ngành Y tế không ngừng đổi mới, gắn chặt với các yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của ngành đối với từng lĩnh vực cụ thể. Toàn thể cán bộ ngành Y tế, những chiến sĩ áo trắng luôn thấm nhuần và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lương y như từ mẫu – Thầy thuốc phải như mẹ hiền”. 

Bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, những di huấn của Người về y đức tiếp tục soi đường và chắp cánh cho đội ngũ cán bộ y tế nước ta vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Thường xuyên, trong nhiều năm qua, Ban Cán sự Đảng bộ Y tế đã nghiên cứu, quán triệt tư tưởng của Bác trong toàn ngành, coi đây là một cuộc vận động chính trị lớn, là một chủ trương đúng đắn của Đảng, có ý nghĩa trước mắt và lâu dài, là cơ hội quý để ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên tuyền giáo dục cán bộ, công chức, viên chức nâng cao trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của mình.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Gần 70 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, các phong trào thi đua đã phát triển rộng khắp trong cả nước, khơi dậy tinh thần yêu nước, khát vọng cống hiến, lòng tự hào và sức mạnh của cả dân tộc, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Hòa cùng các phong trào thi đua của cả nước, các phong trào thi đua của ngành Y tế từ trong thời kỳ kháng chiến tới thời kỳ đổi mới đã tạo không khí sôi nổi, quyết tâm trong toàn ngành, thu hút được đông đảo nhân dân tham gia góp phần giúp ngành Y tế hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Từ các phòng trào thi đua ấy, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân bằng nhiệt huyết, sáng tạo, nỗ lực vượt khó, lập thành tích góp phần quan trọng vào thành tựu chung của toàn ngành.

nganh y te phai doi moi nang cao chat luong dich vu hinh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho các đơn vị, tập thể xuất sắc của ngành Y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Hàng ngàn thầy thuốc, tập thể, cá nhân đã được trao tặng các danh hiệu thi đua, các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước. Hàng trăm mô hình, cách làm hay đã được học tập, nhân rộng. Nhiều tấm gương mãi sáng ngời trong lòng các thế hệ cán bộ ngành y và trong lòng nhân dân như các GS, BS Phạm Ngọc Thạch, Ðặng Văn Ngữ, Trần Hữu Tước, Tôn Thất Tùng, Ðặng Văn Chung, Đặng Thùy Trâm… Sự hy sinh trong khi chăm sóc cứu chữa bệnh nhân của các cán bộ y tế như BS Phạm Đức Giàu, điều dưỡng viên Tô Văn Đấu trong thời bình cũng góp phần làm cho màu cờ truyền thống của ngành Y tế thêm đỏ thắm”. 

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn và nhiệt liệt biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu, những điển hình tiên tiến của ngành Y tế, những người có mặt ở Đại hội hôm nay cũng như bao người không có điều kiện tham dự Đại hội - trong đó có rất nhiều người không công tác trong ngành Y, nhiều người thầm lặng cống hiến dù chưa bao giờ được vinh danh... đã, đang và luôn hết lòng, hết sức đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân - những tấm lòng nhân ái bao la và trách nhiệm rất cao cả.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc nhở ngành Y tế không thể tự bằng lòng nhưng chúng ta cũng vui mừng khi được LHQ, cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Nhiều chỉ số về hệ thống y tế, về sức khỏe của nước ta cao hơn hẳn so với các nước có mức phát triển tương đương.

Phó Thủ tướng đánh giá cao, ngành Y tế đã rất nỗ lực vươn lên, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Các chỉ tiêu về y tế cơ bản đều được cải thiện đáng kể. Chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên. Công tác đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ đạt được nhiều kết quả tích cực như trong nghiên cứu, làm chủ công nghệ sản xuất nhiều loại vaccine hay trong ghép tạng, mổ nội soi được các tổ chức quốc tế và cộng đồng y học quốc tế trân trọng.

Những nỗ lực và tiến bộ của ngành Y tế trong phòng, khám chữa bệnh, quản lý thuốc, phát triển dược liệu, tài chính y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác dân số, bảo vệ bà mẹ trẻ em, phòng chống ma túy, HIV... được nhân dân ghi nhận, hoan nghênh. Những ý kiến đóng góp của nhân dân về những bất cập, tồn tại được ngành trân trọng tiếp thu và triển khai nhiều giải pháp để khắc phục, cải tiến đã góp phần làm sáng thêm hình ảnh những người mặc áo blouse trắng Việt Nam.

“Mục tiêu phát triển của chúng ta là vì con người. Để người dân Việt Nam được hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất là mục tiêu chúng ta phải luôn hướng tới, luôn phấn đấu bằng tất cả lương tâm, trách nhiệm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trong thời gian tới, ngành Y tế phải nhanh chóng khắc phục căn bản, bền vững những bất cập đã được nhân dân góp ý, nhất là liên quan tới Y đức, tới thủ tục hành chính, tới các vấn đề không cần kinh phí đầu tư lớn./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x