Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra chất lượng xăng, dầu

Nhiều vụ cháy, nổ ô tô và xe gắn máy có nguyên nhân được cho là do sử dụng xăng, dầu không đảm bảo chất lượng

Hôm qua (4/1), thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có công văn yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, theo dõi chất lượng xăng, dầu trong thời gian qua.

Công văn nêu rõ gần đây đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ ô tô và xe gắn máy chưa xác định nguyên nhân. Một trong các nguyên nhân được cho là do sử dụng xăng, dầu không đảm bảo chất lượng. Do vậy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, theo dõi chất lượng xăng, dầu trong thời gian qua.

Theo thống kê của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội từ ngày 1/12/2010 đến 18/12/2011 toàn thành phố đã xảy ra 42 vụ cháy ôtô, xe máy gây thiệt hại về người và nhiều tài sản.

Qua báo chí phản ánh, trong năm 2011 trên phạm vi cả nước đã ghi nhận 89 trường hợp tương tự, trong đó có 50 vụ là ô tô, 39 vụ xe máy, làm 2 người chết, 2 người bị thương.

Hiện Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã cơ bản xác định và phân loại nguyên nhân dẫn đến các sự cố cháy ôtô, xe máy. Tuy nhiên, đáng lưu ý là vẫn còn đến 72% số vụ việc (chiếm 31 trường hợp xe máy cháy nổ) vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Riêng về sự cố xảy ra với ô tô, số vụ chưa xác định được nguyên nhân cũng chiếm tỷ lệ khá cao, lên tới 50% với 25 trường hợp./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên