Phóng viên quốc tế ấn tượng về Trung tâm Báo chí Quốc tế APEC

Phóng viên các nước ấn tượng về Trung tâm Báo chí Quốc tế APEC

VOV.VN - Các phóng viên quốc tế có mặt tại Trung tâm Báo chí Quốc tế đã bày tỏ ấn tượng về công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Chị Nantawan Wangudomsuk, phóng viên thường trú tại Văn phòng Bangkok, Thái Lan của Đài truyền hình Nhật Bản TV Ashahi chia sẻ, Trung tâm Báo chí Quốc tế rất đẹp và sạch sẽ, điều này cho thấy công tác chuẩn bị của chủ nhà Việt Nam là rất tốt. Cũng theo chị Nantawan, các món ăn phục vụ tại Trung tâm Báo chí Quốc tế rất phong phú, có cả những món ngon của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

phong vien quoc te an tuong ve trung tam bao chi quoc te apec hinh 1
Chị Nantawan Wangudomsuk.

Chị Nantawan bày tỏ, chị rất hạnh phúc khi được đến Việt Nam đưa tin về APEC. Việt Nam là một quốc gia rất thú vị và có rất nhiều tiềm năng để trở thành một nền kinh tế phát triển trong khu vực. Chị Nantawan tin tưởng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều người nước ngoài đến khám phá Việt Nam.

Trong khi đó, anh Zhou Yang, phóng viên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, chia sẻ, công tác tổ chức của Trung tâm Báo chí Quốc tế diễn ra hết sức trật tự. Nhân viên trong Trung tâm luôn hỗ trợ tích cực cho các phóng viên quốc tế.

Ngoài ra, có rất nhiều công ty, tổ chức của Việt Nam cũng tham gia quảng bá về văn hóa cũng như các sản phẩm đặc trưng tại Trung tâm Báo chí Quốc tế. Đây là một điều hết sức thú vị.

Dù chỉ ăn các bữa trưa tại Trung tâm Báo chí Quốc tế mà chưa có dịp thưởng thức món ăn trong các bữa tối, anh Zhou Yang cho biết, anh rất hài lòng với những món ăn được phục vụ tại đây.

Cũng đến từ Trung Quốc, hai phóng viên của Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc là Yang Tiaashu và Cui Yimeng cho biết, dù đã tham gia rất nhiều sự kiện quốc tế trên khắp thế giới, họ vẫn hết sức ấn tượng với công tác tổ chức của chủ nhà Việt Nam, đặc biệt là sự kỹ lưỡng đến từng chi tiết dành cho các phóng viên quốc tế.

phong vien quoc te an tuong ve trung tam bao chi quoc te apec hinh 2
Phóng viên Yang Tiaashu.

Phóng viên Yang Tiaashu chia sẻ, cô rất ngạc nhiên vì nhận được một sim 4g của Viettel để phục vụ việc truyền tải thông tin một cách tiện lợi và dễ dàng. Ngoài ra, khu Trung tâm Báo chí luôn được giữ gìn sạch sẽ đến từng ngóc ngách. Các nhân viên tình nguyện rất nhiệt tình, dễ thương và sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của các phóng viên.

Cô Yang Tiaashu thậm chí còn chấm điểm 100/100 cho công tác chuẩn bị của chủ nhà Việt Nam dành cho các phóng viên và xúc động nhớ lại thời gian đầu khi họ có mặt tại Trung tâm Báo chí trời mưa rất to, các tình nguyện viên đã tận tình đưa cô lên xe bus và theo cô đến tận nơi cô nghỉ ngơi sau khi hoàn tất công việc tại Trung tâm Báo chí.

Ngoài ra, các nhân viên tình nguyện còn che ô khi trời mưa và gọi taxi cho cô mỗi khi cô cần di chuyển đến bất kỳ địa điểm tác nghiệp nào. Điều này khiến cô hết sức cảm kích.

Cô Yang Tiaashu cho biết, cô học tiếng Việt nên biết khá nhiều món ăn Việt Nam trước khi tham gia đưa tin về APEC, tuy nhiên, những món ăn mà Trung tâm Báo chí phục vụ vẫn gây ấn tượng mạnh đối với cô.

Cùng chung quan điểm với cô Yang Tiaashu, anh Cui Yimeng cho biết, anh rất ấn tượng về việc đường phố Đà Nẵng luôn sạch sẽ dù thành phố vừa hứng chịu đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 12.

Ngoài ra, những chiếc xe bus con thoi cũng là một phương tiện vận chuyển hết sức tiện lợi giúp các phóng viên có thể di chuyển nhanh chóng từ nơi họ nghỉ ngơi đến Trung tâm Báo chí và các địa điểm tác nghiệp khác nhau. Điều này cũng cho thấy sự chu đáo của ban tổ chức APEC dành cho các phóng viên quốc tế.

Ông Ivan Bayagau, phóng viên Kênh NBC thường trú tại Papua New Guinea cho biết, ông đến Việt Nam dịp này bởi vào năm 2018, Papua New Guinea sẽ đăng cai APEC. Không chỉ đưa tin về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, ông Ivan Bayagau còn mong muốn được “chứng kiến tận mắt” việc Việt Nam tổ chức APEC như thế nào và Papua New Guinea có thể học hỏi gì từ kinh nghiệm của Việt Nam.

phong vien quoc te an tuong ve trung tam bao chi quoc te apec hinh 3
Ông Ivan Bayagau, phóng viên Kênh NBC thường trú tại Papua New Guinea.

Cho đến thời điểm này, theo ông Ivan Bayagau, mọi thứ diễn ra hết sức tốt đẹp, công tác an ninh được đảm bảo, người dân địa phương thân thiện mến khách. Công tác chuẩn bị cũng diễn ra suôn sẽ dù đây mới chỉ là những ngày đầu tiên của Tuần lễ Cấp cao APEC.

Việc chăm lo chu đáo, đầy đủ cho các phóng viên nước ngoài từ điều kiện làm việc đến từng bữa ăn đầy đủ, đa dạng là một điều mà không nhiều các sự kiện quốc tế lớn có thể làm được.

Ông Matthew Tostevin, Giám đốc Văn phòng Đại diện Reuters tại Thái Lan và Đông Dương, cho biết, với một hãng tin lớn như Reuters, những yêu cầu về công tác chuẩn bị phục vụ cho việc đưa tin về APEC là rất khắt khe và thường diễn ra từ vài tháng trước đó.

phong vien quoc te an tuong ve trung tam bao chi quoc te apec hinh 4
Ông Matthew Tostevin, Giám đốc Văn phòng Đại diện Reuters tại Thái Lan và Đông Dương.

Ông Tostevin cho biết, chủ nhà Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc hỗ trợ hãng tin Reuters trong quá trình chuẩn bị và đảm bảo Reuters có thể nhận được bất kỳ trang thiết bị cần thiết nào phục vụ cho công việc.

Cũng theo ông Tostevin, mọi nhân viên làm việc tại Trung tâm Báo chí Quốc tế APEC đều hết sức nhiệt tình giúp đỡ ông và các đồng nghiệp tại Reuters. Ông đánh giá cao nỗ lực của các tình nguyện viên Việt Nam trong việc đảm bảo quá trình tác nghiệp của Reuters tại Trung tâm Báo chí Quốc tế diễn ra suôn sẻ.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với VOV, bà Lê Thị Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm Báo chí Quốc tế, Tuần lễ Cấp cao APEC, khẳng định, tất cả các trang thiết bị của Trung tâm Báo chí đều rất hiện đại, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế và đặc biệt là để phục vụ cho các hoạt động tác nghiệp của phóng viên một cách tốt nhất./.

Ngày 28/10, Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao APEC chính thức khai trương và bắt đầu từ ngày 5/11, Trung tâm chính thức vận hành. Trung tâm Báo chí Quốc tế APEC 2017 được đầu tư xây dựng trên cơ sở cải tạo Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng tại phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ.

Đây là nơi tổ chức điều hành và hướng dẫn hoạt động báo chí trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cho toàn bộ phóng viên trong và ngoài nước. Đây cũng là đầu mối cung cấp thông tin về các hoạt động của hội nghị, cung cấp các dịch vụ phục vụ hoạt động nghiệp vụ của phóng viên, xử lý các yêu cầu của báo chí.

Toàn bộ công trình có diện tích 13.400 m2, bao gồm Trung tâm Báo chí Quốc tế, sân bãi đỗ xe, cây xanh cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật. Tầng 2 của Trung tâm báo chí gồm khu ăn uống, phòng họp, phòng Ban Giám đốc, phòng Ban Thư ký, phòng y tế, khu điều hành, phòng an ninh, phòng bảo trì mạng máy tính, phòng nghỉ dành cho cán bộ và tình nguyện viên, các phòng kỹ thuật và các khu vực phụ trợ khác. Tầng 3 gồm 4 phòng họp, phòng phục vụ, phòng làm việc, các phòng kỹ thuật và các khu vực phụ trợ khác./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close