Phụ nữ Nam bộ trong văn hóa ẩm thực
Đây là tên triễn lãm chuyên đề trưng bày các hiện vật và hình ảnh về ẩm thực của người Nam Bộ thuộc tầng lớp trung lưu…
- Trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Nữ Thủ Khoa xuất sắc năm 2011
- Diễn đàn “Phụ nữ sáng tạo vì phát triển”
Hướng tới kỉ niệm 81 năm Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (HLHPNVN) và 66 năm ngày Di sản Việt Nam, vào 9h30’ ngày 17/10, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ TP HCM đã diễn ra triễn lãm chuyên đề “Phụ nữ Nam Bộ trong văn hoá ẩm thực”.
Triễn lãm đã tập hợp 200 hiện vật và hình ảnh trưng bày các sản phẩm rất quen thuộc trong ẩm thực của người Nam Bộ thuộc tầng lớp trung lưu như các dụng cụ: Nồi, soong, chảo, thớt, đũa, chén đá… cho đến những món ăn dân dã như canh chua, cá kho, dưa chua…
Triển lãm hướng tới kỉ niệm 81 năm HLHPNVN và 66 năm ngày Di sản Việt Nam |
Đồng thời, triển lãm tái hiện không gian văn hoá “hòn Nam Bộ” trong những gian bếp, bàn cơm gia đình, gian thờ tổ tiên cùng những vật dụng sinh hoạt đời thường.
“Nhìn những món ăn, những vật dụng, gian bếp tôi thấy nó vẫn còn giá trị, sống mãi trong lòng người Nam Bộ và tôi nhớ lại tuổi thơ của mình dưới mái nhà lá nền đất, tuy đơn sơ mà ấm áp vô cùng. Ngay lúc này đây, tôi rất nhớ quê” - cô Lê Thị Ngọc Nhung, ngụ Quận 10, TP HCM chia sẻ.
Chuyên gia ẩm thực Cẩm Tuyết cho biết: “Hiện nay nhiều món ăn đã có sự cách tân, song những món ăn này vẫn giữ được nét ẩm thực truyền thống Nam Bộ xưa, ngon và luôn hấp dẫn mọi người”./.