Phương thức  “3 tại chỗ” và “2 địa điểm 1 cung đường” vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm lớn

VOV.VN - Đối với “3 tại chỗ”, tại các điểm đầu mối giao nhận hàng hoá, vật tư, thực phẩm… phục vụ sản xuất là nơi giao tiếp trực tiếp, rất dễ lây nhiễm.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, 3 trường hợp F0 vừa phát hiện tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh không gây ảnh hưởng đến sản xuất của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, hai phương thức  “3 tại chỗ” và “2 địa điểm 1 cung đường” tại các khu công nghiệp vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

3 trường hợp F0 lây nhiễm trong cộng đồng thuộc Khu Công nghiệp Cái Mép, thị xã Phú Mỹ và Khu Công nghiệp Đông Xuyên, TP Vũng Tàu. 

Theo Ban quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, do được hướng dẫn về các biện pháp giãn cách trong sản xuất, nên sau khi phát hiện các ca F0 các doanh nghiệp này không bị ảnh hưởng nhiều đến sản xuất. Ngành y tế đã tiến hành truy vết được 40 F1 và đều có kết quả âm rính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệp PCR.

Ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết hiện nay các doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động theo 2 phương thức: “3 tại chỗ” và “2 địa điểm 1 cung đường” nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Việc triển khai “2 địa điểm 1 cung đường” của tỉnh chỉ mới kiểm tra, giám sát được 1 địa điểm tại nhà máy, địa điểm còn lại thì không kiểm soát được, do ý thức của người lao động là chủ yếu.

Đối với “3 tại chỗ”, tại các điểm đầu mối giao nhận hàng hoá, vật tư, thực phẩm… phục vụ sản xuất là nơi giao tiếp trực tiếp rất dễ lây nhiễm. Hiện Ban quản lý các khu công nghiệp yêu cầu doanh nghiệp bố trí người làm việc tại các vị trí này phải được trang bị bảo hộ như ngành y tế.

"Hiện nay chúng tôi đang đề nghị các doanh nghiệp trong khu công nghiệp phối hợp với các khách sạn để thuê lại với giá rẻ. Để người lao động tập trung về ở tại khách sạn là cách quản lý tốt nhất, còn để người lao động về rải rác là còn không quản lý được. Với phương án “3 tại chỗ” thì chúng tôi cũng yêu cầu xử lý theo cách này. Như vậy mới có thể hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng" - Ông Nguyễn Anh Triết nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Các khu công nghiệp ở Tây Ninh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19
Các khu công nghiệp ở Tây Ninh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19

VOV.VN - Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tây Ninh, tuy số ca nhiễm trong ngày giảm nhưng dịch vẫn diễn biến phức tạp; tình hình lây nhiễm trong các khu công nghiệp vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Các khu công nghiệp ở Tây Ninh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Các khu công nghiệp ở Tây Ninh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19

VOV.VN - Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tây Ninh, tuy số ca nhiễm trong ngày giảm nhưng dịch vẫn diễn biến phức tạp; tình hình lây nhiễm trong các khu công nghiệp vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Đà Nẵng phát hiện 2 ca nghi mắc Covid-19 trong Khu công nghiệp An Đồn 
Đà Nẵng phát hiện 2 ca nghi mắc Covid-19 trong Khu công nghiệp An Đồn 

VOV.VN - Sáng 11/7, bác sĩ Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, cho biết, y tế quận đang rà soát và lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên trong 2 doanh nghiệp đóng tại Khu công nghiệp An Đồn

Đà Nẵng phát hiện 2 ca nghi mắc Covid-19 trong Khu công nghiệp An Đồn 

Đà Nẵng phát hiện 2 ca nghi mắc Covid-19 trong Khu công nghiệp An Đồn 

VOV.VN - Sáng 11/7, bác sĩ Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, cho biết, y tế quận đang rà soát và lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên trong 2 doanh nghiệp đóng tại Khu công nghiệp An Đồn

Ngăn dịch Covid 19 trong khu công nghiệp: Công nhân phải "3 cùng"
Ngăn dịch Covid 19 trong khu công nghiệp: Công nhân phải "3 cùng"

VOV.VN - Mô hình tổ chức “3 cùng” cho công nhân là cùng ăn, ở và làm việc tại doanh nghiệp đã triển khai rất thành công tại hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang thời gian qua.

Ngăn dịch Covid 19 trong khu công nghiệp: Công nhân phải "3 cùng"

Ngăn dịch Covid 19 trong khu công nghiệp: Công nhân phải "3 cùng"

VOV.VN - Mô hình tổ chức “3 cùng” cho công nhân là cùng ăn, ở và làm việc tại doanh nghiệp đã triển khai rất thành công tại hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang thời gian qua.