PTT Vũ Đức Đam: Di cư là một thực trạng có tính qui luật trên thế giới

VOV.VN -Sáng 2/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động lần 2 giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar,Thái Lan và Việt Nam.

Với chủ đề “Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư”, Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; đoàn đại biểu cấp Bộ trưởng các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan; đại diện các tổ chức quốc tế...

ptt vu duc dam di cu la mot thuc trang co tinh qui luat tren the gioi hinh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam khẳng định: "Sau hơn 50 năm phát triển, ASEAN trở thành tổ chức năng động, hợp tác chặt chẽ toàn diện, không chỉ trong khối mà với nhiều quốc gia, nền kinh tế và các tổ chức trên thế giới. Trong ASEAN, hợp tác 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam không ngừng mở rộng, thúc đẩy phát triển kinh xã hội của mỗi nước, tăng cường tình hữu nghị của các nước và góp phần rất quan trọng trong hợp tác ASEAN".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, di cư là một thực trạng có tính qui luật trên thế giới, đặc biệt là di cư vì mục đích kinh tế tăng rất nhanh. Từ năm 1990 đến nay, người di cư trên thế giới vì mục đích kinh tế tăng gấp 4 lần với khoảng 240 triệu người, riêng trong khu vực tăng đến 6 lần. Người di cư lao động bất hợp pháp là một trong những nguyên nhân và là đối tượng dễ trở thành nạn nhân của tội phạm và nạn buôn bán người.

Thế giới thay đổi nhanh, với cuộc cách mạng lần thứ 4 thì xu hướng về lao động trên thế giới rất nhiều thay đổi. Không chỉ là nhiều nghề, nhiều loại hình việc làm mới sẽ thay thế cho loại ngành nghề lao động cũ mà phương thức tổ chức và cung ứng lao động cũng thay đổi. Gần đây, xu hướng các nghề tự do có tính di động cao, ảnh hưởng tới vấn đề di cư lao động trong tương lai.

ptt vu duc dam di cu la mot thuc trang co tinh qui luat tren the gioi hinh 2
Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng về hợp tác lao động 5 nước Campuchia, Lào, Myanma, Thái Lan và Việt Nam.

PC_Article_Middle

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam rất gần gũi với nhau và có biên giới đường bộ, cộng với các chế độ miễn thị thực và nhiều hợp tác kinh tế tăng cường thì vấn đề di cư lao động ngày càng được quan tâm. Để phát huy mặt tích cực của di cư lao động và hạn chế tiêu cực, các nước cùng hợp tác chặt chẽ hơn nữa. Trước hết là tăng cường hợp tác hơn nữa trong giáo dục đào tạo, đạo tạo nghề, trong phát triển kinh tế, thúc đẩy giao lưu thương mại, đầu tư khoa học công nghệ giữa các nước.

Thứ hai là chia sẻ thông tin thị trường lao động, tình hình lao động cũng như thông tin về thay đổi khuôn khổ pháp luật, chính sách liên quan đến lao động. Thứ ba là hoạt động thực chất hơn các kênh trực tiếp để giải quyết kịp thời các vướng mắc, không để phát sinh vấn đề lớn, ảnh hưởng đến hợp tác. Thứ tư là các nước phải đảm bảo ngày càng tốt hơn về an sinh cho những người lao động di cư, tiến tới đảm bảo an sinh giống như lao động bản địa. Và các nước cần trao đổi để có tiếng nói chung tại các diễn đàn trong khu vực và toàn cầu. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Với một chương trình nghị sự bao quát các vấn đề liên quan đến di cư và lao động, kể cả phát triển nguồn nhân lực và tương lai việc làm để hỗ trợ người lao động di cư qua biên giới, chúng tôi rất mong rằng các vị Bộ trưởng cùng các vị đại biểu sẽ đưa ra được những kiến giải, phân tích và những đánh giá và đặc biệt là những khuyến nghị thực sự hữu ích cho việc quản lý di cư lao động ngày một tốt hơn, sẽ góp phần thúc đẩy giao thương phát triển nguồn nhân lực và tạo động lực mới để xây dựng một ASEAN phát triển bền vững và năng động"./.

Đình Thiệu/VOV-miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam “rối loạn” vì trò chơi tốc độ của HLV Park Hang Seo
VOV.VN - Các cầu thủ ĐT Việt Nam đã có những phút bối rối trước bài tập chạy biến tốc tưởng chừng đơn giản như một trò chơi của HLV Park Hang Seo.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x