Quá dễ đối phó với thanh tra chất cấm trong chăn nuôi

Quá dễ đối phó với thanh tra chất cấm trong chăn nuôi

VOV.VN -Thanh tra chất cấm trong chăn nuôi được tiến hành trực tiếp nhưng hầu hết các cơ sở chăn nuôi đều được báo trước nên kết quả khó chính xác

Chiều nay 31/3, tại TP Đà Nẵng, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã trao đổi nghiệp vụ với các cơ quan liên quan và Thanh tra các Sở NN&PTNT 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác thanh tra chuyên ngành NN&PTNT. Tại đây, nhiều ý kiến đặt ra về sự bất hợp lý từ các văn bản, chính sách hiện hành.

qua de doi pho voi thanh tra chat cam trong chan nuoi hinh 1
Khi vào thanh tra trực tiếp, các cơ sở được báo trước sẽ có sự chuẩn bị và cất giấu sản phẩm. (Ảnh minh họa: KT)
Trong năm 2015, chỉ riêng lĩnh vực thanh tra, kiểm tra các chất cấm trong chăn nuôi tại 46/63 tỉnh, thành phố, Thanh tra các Sở NN&PTNT đã phối hợp với Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Chi cục Thú y các địa phương tiến hành kiểm tra tại gần 1.230 cơ sở, phát hiện 24 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ 2,2%.

Qua thanh tra đã phát hiện 12 trong số gần 650 mẫu thức ăn chăn nuôi dương tính với chất cấm Salbutamol; 69 trong số hơn 1.000 mẫu nước tiểu và chỉ có 1 trong số 172 mẫu thịt được lấy mẫu xét nghiệm nhiễm loại chất chất cấm này.

Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm về môi trường, Bộ Công an tiến hành kiểm tra 207 mẫu thức ăn chăn nuôi của 32 công ty để phân tích, kết quả cho thấy không phát hiện chất cấm Salbutamol và Auramine.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, nhiều bất hợp lý từ các văn bản, chính sách về thanh tra chuyên ngành nên rất khó áp dụng đối với thanh tra theo kế hoạch và thanh tra đột xuất. Hiện nay khi vào thanh tra trực tiếp, các cơ sở được báo trước sẽ có sự chuẩn bị và cất giấu sản phẩm. Còn lại thanh tra hành chính chỉ được tiến hành trên hồ sơ, giấy tờ.

“Thanh tra chuyên ngành là thanh tra trên hiện vật nhưng trình tự, thủ tục lại được tiến hành một cuộc thanh tra lại gần giống một cuộc thanh tra hành chính, nên cần thiết phải sửa. Đối với Luật Thanh tra năm 2010 có một bộ phận thanh tra chuyên ngành, nhưng bộ phận này không nói rõ về mặt tổ chức như thế nào nên bất cứ công chức nào đáp ứng đủ điều kiện đều được giao thanh tra chuyên ngành, hôm nay có thể làm thanh tra nhưng ngày mai có thể làm chuyên môn”, ông Việt chỉ rõ những bất cập./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN