Quảng Trị chưa hoàn thành chi trả bồi thường sự cố môi trường biển

Quảng Trị chưa hoàn thành chi trả bồi thường sự cố môi trường biển

VOV.VN -Đến nay, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển cho người bị thiệt hại.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị khẳng định sẽ hoàn thành dứt điểm việc chi trả này trong năm 2017. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn tỉnh Quảng Trị vẫn tiếp tục trễ hẹn mà trách nhiệm thuộc về ai cũng chưa được làm rõ.

Ông Lê Thanh Tùng, ở khu phố An Hòa 2, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh cho biết, cơ sở chế biến hải sản của gia đình ông vẫn tồn kho hơn 190 tấn hải sản. Các cơ quan chức năng đã thẩm định thiệt hại và lập biên bản xác nhận hải sản tồn đọng.

quang tri chua hoan thanh chi tra boi thuong su co moi truong bien hinh 1
Vẫn còn nhiều hộ dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển chưa được bồi thường

Tuy nhiên, khi đưa ra công khai, niêm yết lại bị người dân phản đối, khiếu nại. Ông Lê Thanh Tùng cho biết, từ khi xảy ra sự cố môi trường biển đến nay, cơ sở của ông vẫn chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ khắc phục sự cố môi trường biển nào.

“Sự cố môi trường biển nên hải sản của tôi bán không được, đang còn lưu kho, sản xuất ngưng trệ. Tôi đưa lên kê khai, đã có biên bản kiểm tra, rồi thời gian niêm yết công khai thì dân lại không đồng thuận. Đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được hỗ trợ nào”, ông Lê Thanh Tùng nói.

Ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, toàn tỉnh còn tồn đọng gần 1.300 tấn hải sản trong các kho lạnh. Để xác định đúng thời gian hải sản thu mua trước 30/8/2016 là rất khó.

Khi bán hàng, các cơ sở thu mua hải sản không báo với địa phương số lượng, thời điểm bán. Một số cơ sở thì không có hóa đơn. Nhưng đến khi xảy ra sự cố môi trường biển thì yêu cầu thống kê số lượng chính xác, xác định lượng hải sản thu mua trước 30/8/2016 nên nảy sinh một số khó khăn.

Một số trường hợp khó xác định được thiệt hại. Ví dụ, người làm mắm ruốc trong thời điểm xảy ra sự cố thì bị thiệt hại và không bán được cũng yêu cầu hỗ trợ. Trong khi đó, theo quy định tại những văn bản chỉ đạo của Trung ương vẫn chưa rõ ràng, tỉnh đang đề xuất hỗ trợ cho các trường hợp này.

Cho đến nay, việc khiếu nại, tố cáo vẫn còn xảy ra. Có một số đối tượng vì lý do cá nhân đã lôi kéo, kích động người khác gây rối, kiện cáo làm cho tình hình ngày thêm phức tạp, gây trở ngại trong công tác chi trả bồi thường.

Ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết: “Trong qui định của hồ sơ, người buôn bán cá thường buôn thêm các hải sản khác. Khi có sự cố môi trường biển thì địa phương cũng chần chừ trong việc hỗ trợ cho họ, cho nên làm chậm tiến độ của chi trả. Những trường hợp nào đang mắc khiếu nại thì để đó rà soát kỹ rồi nếu được sẽ làm hồ sơ chi trả bồi thường, nếu không được thì chấm dứt ngay”.

Được biết, tỉnh Quảng Trị được hỗ trợ hơn 1.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển nhưng đến nay mới chi trả hơn 90%./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close