Quy định chi tiết phục vụ hành khách đi máy bay trong dịch Covid-19

VOV.VN - Hành khách đi máy bay sẽ phải tuân thủ các quy trình từ lúc làm thủ tục đến khi lên máy bay một cách rất chặt chẽ để phòng chống Covid-19.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa đưa ra quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19 nhằm tạo niềm tin cho hành khách quay trở lại.

Hành khách tuân thủ khoảng cách tối thiểu 2m khi làm thủ tục tại sân bay Nội Bài sau hai ngày nới lỏng giãn cách xã hội. 

Theo đánh giá của ACV, bản quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19 đã bao gồm đầy đủ tất cả các quy định nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách cùng cán bộ công nhân viên làm việc tại các Cảng hàng không trên cả nước, trong giai đoạn sau khi tạm dừng cách ly xã hội.

Riêng với quy trình cung cấp dịch vụ hành khách và kiểm soát khai thác, ACV chia thành 2 đối tượng gồm hành khách đến và hành khách đi.

Cụ thể, với khách quốc nội đi, nhân viên an ninh hàng không phối hợp với CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương tại sân bay) thực hiện kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và rửa tay dung dịch sát khuẩn lần 1 tại cửa vào nhà ga.

Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), lực lượng chức năng sẽ thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Sau đó, hành khách thực hiện xuất trình khai báo y tế trên trang điện tử hoặc giấy chứng nhận sức khỏe tại khu vực làm thủ tục hàng không (trước khi làm thủ tục check-in).

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên máy bay.

Tiếp đến, hành khách thực hiện quy trình an ninh soi chiếu và đi đến phòng chờ. Tại phòng chờ, nhân viên phục vụ mặt đất sẽ tiếp tục kiểm tra nhiệt độ, đeo khẩu trang và rửa tay gel sát khuẩn lần 2 trước cửa lên máy bay. Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), hành khách sẽ phải thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Cuối cùng, triển khai quy trình lên máy bay và đưa hành khách ra máy bay để thực hiện hành trình.

Phía ACV yêu cầu khách quốc tế đi cũng phải thực hiện các quy trình tương tự, có bổ sung thủ tục xuất cảnh sau bước khai báo y tế và làm thủ tục check-in.

Đối với khách quốc tế đến quy trình được thực hiện tại khu vực riêng biệt để đảm bảo an toàn cho hành khách đến và hành khách tại nhà ga.

Theo đó, sau khi máy bay hạ cánh, nhân viên CDC kiểm tra y tế đo nhiệt độ, đeo khẩu trang và yêu cầu rửa tay dung dịch sát khuẩn trước khi thực hiện thủ tục nhập cảnh tại khu vực riêng biệt. Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), phải thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Hành khách trên chuyến bay của Vietnam Airlines thực hiện ngồi giãn cách ghế theo đúng quy định. 

Sau đó, nhân viên cảng sẽ thực hiện quy trình nhập cảnh cho hành khách. Các quy trình của CDC như chuyển khách về các khu cách ly hoặc các bệnh viện theo quy định .

Các cảng hàng không được giao nhiệm vụ phối hợp với CDC thành phố, các hãng hàng không, các đơn vị hoạt động trên nhà ga có kế hoạch và tổ chức phun thuốc khử trùng định kỳ hoặc đột xuất các khu vực nhà ga kể cả các khu văn phòng, máy bay chở người từ vùng dịch hoặc người nghi nhiễm, phương tiện vận chuyển hành khách; phun tăng cường đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như khu vực làm thủ tục hàng không, lối đi qua cửa kiểm tra an ninh, khu vực xuất nhập cảnh, khu vực cách ly, các nhà vệ sinh, thang máy, lối hành khách đi, cầu ống lồng dẫn khách, khu vực trả hành lý.

Bên cạnh đó, Cảng hàng không phải bố trí vị trí xếp hàng giãn cách 2m cho hành khách tại khu vực đông người như khu vực làm thủ tục, xuất nhập cảnh, an ninh soi chiếu, chờ xếp hàng lên máy bay, lấy hành lý.

Các Cảng hàng không tổ chức phân luồng, tuyến di chuyển của khách phù hợp; bố trí khu vực hành khách nối chuyến, hành khách bị từ chối nhập cảnh… tách riêng với khu vực của hành khách liên quan đến lọc và xử lý cách ly trong phòng chống dịch Covid-19.

Các đơn vị trong ngành kiến nghị Cục Hàng không Việt Nam xem xét chỉnh sửa bản khai y tế đối với hành khách đi máy bay là bỏ trường số ghế trên chuyến bay để giúp hành khách có thể chủ động khai báo ý tế trước khi làm thủ tục chuyến bay.

Theo ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc ACV, ý nghĩa thiết thực và mục đích cuối cùng của bản quy trình này là tạo ra sự an toàn cho mọi hành khách đi máy bay trở lại trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tạo sự an tâm tuyệt đối từ khi hành khách đặt chân tới nhà ga, sân bay cho đến khi lên máy bay.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đánh giá cao nội dung của bản quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19 của ACV. Cục Hàng không yêu cầu yêu ACV triển khai ngay quy trình này tại các cảng hàng không để hành khách có thể yên tâm khi đến sân bay và vận chuyển bằng đường hàng không.

“Quy trình này sẽ được Cục Hàng không ban hành ngay vào tuần đầu tiên của tháng 5/2020 và sẽ được thông tin bằng phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh,” ông Thắng khẳng định./.

Phi Long/VOV.VN

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục