Quy định nồng độ cồn và mức phạt tại các nước trên thế giới

Quy định nồng độ cồn và mức phạt tại các nước trên thế giới thế nào?

VOV.VN - Sử dụng đồ uống có cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là một vấn đề nhạy cảm.

Ở mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ lại có mỗi quan điểm cho vấn đề sử dụng rượu bia khi lái xe. Một số nước như Pakistan, Cuba, Indonesia, Romania, Jordan và Nigeria cấm hoàn toàn rượu bia khi tham gia giao thông. Một số nước và vùng lãnh thổ khác lại có mức giới hạn nồng độ cồn trong máu với các tài xế từ 0,01% - 0,08%.

quy dinh nong do con va muc phat tai cac nuoc tren the gioi hinh 1
 

Trong đó, tại Trung Quốc, nếu tài xế có nồng độ cồn trong máu vượt quá ngưỡng 0,02% sẽ bị thu bằng lái trong 3 tháng. Nếu vượt ngưỡng 0,08%, tài xế sẽ bị thu bằng lái từ 3 - 6 tháng và phạt tù 15 ngày. Tại Brazil, nồng độ cồn trong máu hơn 0,06% và có gây tai nạn, tài xế sẽ bị phạt tù. Tại Ấn Độ, nồng độ cồn cho phép là dưới ngưỡng 0,03%.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 tại Việt Nam cũng nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 đã siết chặt hơn khi trước đây người điều khiển xe môtô, xe gắn máy tham gia giao thông chỉ bị phạt nếu  máu có nồng độ cồn vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1l khí thở.

Nhiều nước và vùng lãnh thổ đặt mức giới hạn nồng độ cồn trong máu là 0,05% như Hồng Kông (Trung Quốc), Malaysia, Thái Lan, Israel, Ai Cập, Nam Phi, Đan Mạch, Áo, Pháp và Bồ Đào Nha. Tại Hồng Kông (Trung Quốc), tài xế vi phạm nồng độ cồn trong máy sẽ bị phạt hành chính và phạt tù tới 3 năm.

Tại Anh và Mỹ, nồng độ cồn trong máu cho phép với các tài xế là 0,08%. Hình phạt nhẹ nhất nếu vi phạm là cấm lái xe 12 tháng và nặng nhất là 6 tháng tù cùng 5.000 bảng tại Anh. Canada cũng đặt giới hạn 0,08% và nếu tài xế từ chối kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị phạt 50 đôla Canađa. Tại Mexico mức giới hạn là 0,08% và người nước ngoài đã từng bị kết án liên quan đến sử dụng đồ uống có cồn trong vòng 10 năm qua sẽ bị từ chối nhập cảnh./.

Theo Rhinocarhire

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close