Rào điện cách ly voi rừng khỏi khu dân cư

VOV.VN - Sau gần 1 tháng triển khai thử nghiệm, voi rừng đã không vượt qua được hàng rào điện và phải quay trở lại rừng.

Một hàng rào điện xung dài 50 Km, cao 2,2 mét được dựng lên ở bìa rừng để ngăn chặn voi rừng vào khu vực dân cư tấn công người dân, phá hoại hoa màu. Công trình này bắt đầu được UBND tỉnh Đồng Nai đưa vào hoạt động thử nghiệm tại Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai khoảng 1 tháng nay.

Hàng rào điện được được đưa vào sử dụng từ đầu tháng 7, bao quanh Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai qua các xã Mã Đà, Phú Lý của huyện Vĩnh Cửu và Thanh Sơn của huyện Định Quán. Hàng rao cao 2,2 mét, cố định bằng các cọc bê tông và căng hệ thống lưới điện với điện thế từ 4,5 đến 14 kV bằng nguồn điện mặt trời.

rao dien cach ly voi rung khoi khu dan cu phat huy hieu qua hinh 1
Hàng rào điện xung ngăn voi vào khu dân cư. (Ảnh: VNE)
Mặc dù có điện thế cao, nhưng hàng rào hoạt động theo nguyên lý “phát - tắt” trong thời gian cực ngắn, chỉ 1/3 giây nên nếu có người lại gần cũng chỉ bị giật bắn ra, không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng đủ để khiến voi sợ không dám vượt qua hàng rào.

Ngoài ra, cách hàng rào 5 mét sẽ có biển cảnh báo để người dân không lại gần khu vực nguy hiểm, đồng thời bố trí cửa để người dân thuận tiện ra vào nương rẫy.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, sau gần 1 tháng triển khai thử nghiệm đã ghi nhận những kết quả tích cực, nhiều trường hợp voi rừng không vượt qua được hàng rào điện và quay trở lại rừng.

PC_Article_Middle
Loading...

Theo ông Lê Việt Dũng, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, khi chưa có hàng rào điện, voi thường xuyên voi ra phá hoại khiến người dân luôn luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

“Mỗi lần voi ra là bà con chạy như chạy giặc. Hiện tại tạm thời tình trạng đó đã chấm dứt, voi không vượt qua khỏi hàng rào điện. Hàng rào điện có tác dụng rõ rệt ngăn cách trực tiếp giữa voi và nương rẫy, dân cư khiến bà con rất yên tâm”, ông Dũng nói.

Hàng rào điện ngăn voi rừng nằm trong Dự án Bảo tồn voi với kinh phí khoảng 74 tỉ đồng được tỉnh Đồng Nai xây dựng từ năm 2013, sau nhiều vụ voi rừng vào khu dân cư phá nương rẫy, tấn công người tử vong. Tại Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai hiện ghi nhận đàn voi khoảng 14 cá thể với cơ cấu đàn hợp lý, trong đó có 2 voi con./.

Xuân Lượng/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x