Báo Điện tử VOV mang niềm vui đến lớp học cắm bản ở Sơn La

Rơi nước mắt với lớp mẫu giáo "nhiều không" ở Bản Oi

VOV.VN - Lớp học dột nát, xiêu vẹo, nhà vệ sinh cũng chỉ là tạm bợ, đồ dùng trang thiết bị thiếu thốn, đồ chơi ngoài trời là tảng đá đã được trượt nhẵn thín...

Ngày 22/8, Báo Điện tử VOV và Công ty CP Hyundai Thành Công Việt Nam đã làm lễ khởi công xây trường mầm non Bản Oi (Chiềng Lương, Mai Sơn, Sơn La).

Đoàn công tác Báo Điện tử VOV có chuyến khảo sát địa hình, đời sống của bà con, cũng như tình hình học tập của trẻ em tại Sơn La. Qua chuyến đi, đoàn nhận thấy nơi học tập, sinh hoạt và vui chơi của các trẻ nhỏ ở Bản Oi, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã xuống cấp trầm trọng và có thể gây nguy hiểm cho các em.

Lớp học ở đây là hai phòng học tạm, mỗi phòng chưa đầy 15m2, cùng chung với dãy lớp học của trường Tiểu học Chiềng Lương 2. Lớp được nhân dân dựng lên đã hơn 15 năm và nhiều chỗ hư hỏng nặng, điều kiện cực kỳ khó khăn.

bao dien tu vov mang niem vui den lop hoc cam ban o son la hinh 1
Trường mầm non cắm bản Bản Oi, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Hiện có hơn 60 em học sinh từ 3 - 5 tuổi đến lớp. Vào mùa mưa, phòng thường bị dột và ướt. Nhiều hôm, mưa to gió lớn khiến những tấm lợp và ngói che bị cuốn bay, nước mưa tạt vào lớp học, cô trò chỉ biết ôm nhau đợi cho qua cơn mưa rồi để học sinh ra về chứ không thể học tiếp.

Con đường đến lớp của các em cũng rất vất vả, chỉ cần một trận mưa thôi cũng khiến cho đường lầy lội và hầu như không thể đi xe. Học sinh và giáo viên chỉ có thể cuốc bộ đến trường. Nếu mưa lớn, học sinh không thể đi học, phải nghỉ ở nhà. Nhà vệ sinh cũng chỉ là tạm bợ, sân chơi là sân đất, đồ dùng trang thiết bị thiếu thốn, đồ chơi ngoài trời chưa có… ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình dạy học cũng như sinh hoạt của cô và trò.

bao dien tu vov mang niem vui den lop hoc cam ban o son la hinh 2
Các lớp học đều đã xuống cấp trầm trọng.

Còn vào mùa rét, các em thường xuyên phải chịu đựng cái lạnh của núi rừng do gió lùa qua khe cửa. Vì vậy, những em nhỏ nơi đây luôn mơ ước được học tập trong môi trường khang trang, sạch sẽ.

Trước tình hình đó, Báo Điện tử VOV đã kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đóng góp vật tài, vật lực để xây dựng tặng các em và giáo viên nơi đây một ngôi trường mầm non đảm bảo và an toàn hơn.

bao dien tu vov mang niem vui den lop hoc cam ban o son la hinh 3
Lễ khởi công xây  dựng phòng học tại điểm Trường mầm non Bản Oi, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.
bao dien tu vov mang niem vui den lop hoc cam ban o son la hinh 4
Các em nhỏ đang rất háo hức đón chờ công trình mới.

Sau gần một tháng phát động, được sự tài trợ của Công ty CP Hyundai Thành Công Việt Nam (HTC), ngày 22/8, đại diện các bên đã tổ chức lễ khởi công "Xây dựng phòng học tại điểm Trường mầm non Bản Oi, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La".

Chuyện về lớp học cắm bản “nhiều không”

Trường Mầm non Chiềng Lương I (xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn – Sơn La) có tất cả 8 điểm trường. Nhưng đối với các cô giáo, “ớn” nhất vẫn là điểm Bản Oi. Không sóng điện thoại, không đường ô tô, xung quanh 4 mùa chỉ có núi cao, cây rừng và… bãi tha ma. Nhưng mỗi ngày, các cô giáo vẫn trèo đèo lội suối (theo đúng nghĩa) để đến với những em nhỏ người Thái nơi đây.

Điểm trường Bản Oi được bà con gọi là “Lớp học cắm bản”, do người dân đóng góp sửa chữa vào năm 2005 với 2 phòng học bằng gỗ, được ngăn lại bằng một bức vách, nằm nép sát sườn đồi. Hai phòng học này đã xuống cấp trầm trọng, chỉ còn trơ cái khung xiêu vẹo với những tấm cót ép vá chằng vá đụp bên ngoài. Mái ngói đã mục, cong xuống như sắp đổ sập bất cứ lúc nào. Trong lớp “không cần” điện vì tứ bề trống hoác, ngày mưa thì dột tứ phía, ngày gió rét các cô phải dùng áo mưa che chắn xung quanh.

bao dien tu vov mang niem vui den lop hoc cam ban o son la hinh 5

bao dien tu vov mang niem vui den lop hoc cam ban o son la hinh 6
Vách và cửa của các lớp học đã bị hỏng nhiều chỗ

“Trường mẫu giáo” này cũng rất đặc biệt: không sân trường, không đồ chơi, không cổng hay biển tên, không nước sạch, không tiếng trống tùng tùng... Trước cửa lớp học vài bước chân là tảng đá đen sì, to hơn tấm phản. Đây là “sân chơi” duy nhất để các em được vui thú “trèo lên, tụt xuống” mỗi ngày tới trường, khiến nó trở nên nhẵn thín, đen bóng. Trường cũng không có nhà vệ sinh, thế nên cả cô và trò phải rủ nhau… lên đồi. Ngặt một nỗi, quả đồi ven trường lại là nghĩa địa của người Thái, khiến cô trò nhiều phen "chết khiếp".

Không có nhà bán trú, cho nên đây cũng là chỗ ăn, ngủ trưa của 60 em nhỏ. Học sinh ở lớp học cắm bản này 100% là người Thái, hầu hết nhà nghèo. Bữa trưa của các con mang đến cũng chỉ là cơm, thi thoảng mới được kèm thêm miếng thịt, quả trứng.

bao dien tu vov mang niem vui den lop hoc cam ban o son la hinh 7
Mái của các lớp học đều bị tốc và vỡ nát.

“Hôm trước bố mẹ đi kiếm được cái gì thì hôm sau con có cái ăn mang đến lớp, nếu không thì chỉ cơm trắng hay bắp ngô. Thế nhưng các con rất chăm học. Nắng cũng như mưa hay giá rét đều đi bộ vài cây số tới lớp” – cô Đào Thị Bảy, người đã có nhiều năm cắm bản ở Chiềng Lương chia sẻ.

Nói về chuyện học của các con, cô Nguyễn Thị Thơm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chiềng Lương I tếu táo: “Gọi là điểm trường mẫu giáo, nhưng chỉ có 1 lớp, phòng bên cạnh dành cho các con lớp 1. Thế nên trong giờ lên lớp các cô phải ra ám hiệu trong khi giảng bài sao cho nhịp nhàng, không ảnh hưởng đến nhau. Khi bên lớp 1 đọc chính tả, các con mẫu giáo phải trật tự. Ngược lại, khi các con mẫu giáo tập hát, các anh chị lớp lớn phải tập trung làm bài, có khi cả lớp cùng hát theo. Vì thế các cháu thông minh lắm, cháu lớp này thuộc bài lớp kia. Các con mẫu giáo thuộc lòng bài của anh chị, nên khi vào lớp 1 tiếp thu bài khá nhanh”.

bao dien tu vov mang niem vui den lop hoc cam ban o son la hinh 8

bao dien tu vov mang niem vui den lop hoc cam ban o son la hinh 9
Nhiều phần của lớp học bị hư hại và được khắc phục một cách tạm bợ để sử dụng do thiếu kinh phí.

Cô giáo trẻ Cà Thị In đã có 2 năm bám bản tâm sự: “Dạy ở đây sợ nhất là buổi trưa, khi các con ngủ. Hai cô phải thức để trông các con. Thi thoảng có tiếng động lạ lại nem nép ngồi sát vào nhau. Nhỡ có chuyện gì chẳng biết kêu ai, nhà dân thì xa, sóng điện thoại cũng không có. Mà thức thì lại rất… buồn ngủ khi nhìn xung quanh toàn núi rừng âm u, buồn đến nẫu cả ruột gan”.

Từ thị tứ Cò Nòi, xe máy số là phương tiện duy nhất có thể vào được điểm trường Bản Oi. Ấy là ngày nắng, tạnh ráo. Còn ngày mưa, bùn sình nhão nhoét đến đầu gối thì các cô chỉ còn cách cuốc bộ. Chuyện hoãn họp là “cơm bữa” nhưng các cô không thể trễ giờ lên lớp. Cô Đào Thị Bảy hóm hỉnh: “Nói về quái xế thì chắc chắn chẳng ai bằng chúng em ở đây. Một trong những tiêu chuẩn để giáo viên có thể trụ lâu những điểm trường khó khăn như thế này là phải có tay lái lụa”.

bao dien tu vov mang niem vui den lop hoc cam ban o son la hinh 10
Hàng ngày các em phải đi qua những con đường rất khó khăn để đến trường.
bao dien tu vov mang niem vui den lop hoc cam ban o son la hinh 11
Những hôm trời mưa lớn, các em phải nghỉ học ở nhà vì đường trơn trượt

Đường tới trường Bản Oi là lối mòn lên xuống ngoằn ngoèo theo mấy đồi, con suối với đầy rẫy những “ổ trâu, ổ voi”. Có những đoạn dốc gần như thẳng đứng, quẹo phải, trái rồi lao xuống vùn vụt như không có đáy. Các cô gọi vui là ngày nào cũng được chơi trò “cảm giác mạnh” mà không cần tới bất cứ khu du lịch đắt tiền nào!

“Với những người lần đầu tới đây, họ chẳng dám cầm lái. Nhưng rồi đi miết cũng thành quen. Ngã xây xước mặt mày, tay chân sưng vù là chuyện thường. Có những cô đã bỏ cuộc vì không chịu được khó khăn, vất vả, nhưng chúng em quen rồi. Đồng lương giáo viên mầm non eo hẹp, thậm chí không đủ tiền xăng và sửa xe nhưng đã chót yêu các con rồi nên phải động viên nhau cố gắng, lạc quan để bám bản” – cô Bảy chia sẻ./.

Cần thêm tài trợ để hoàn thiện trường mới!

Kinh phí còn hạn chế nên hiện tại chương trình mới chỉ xây dựng được hai phòng học để phục vụ việc học tập và sinh hoạt của các em nhỏ nơi đây. Các thầy cô và chính quyền địa phương vẫn mong mỏi, trong thời gian tới họ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân để có thêm phòng giáo vụ, khu vệ sinh và sân chơi để các thầy trò có môi trường học tập tốt hơn.

Mọi đóng góp của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm… xin liên hệ:

- Anh Nguyễn Huy Phương, Bí thư Đoàn thanh niên Báo Điện tử VOV - Đài Tiếng nói Việt Nam, ĐT: 0947198298; Email: huyphuongvov@gmail.com.

- Chị Nguyễn Ngọc Tú, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Báo Điện tử VOV -  Đài Tiếng nói Việt Nam, ĐT: 0912242222; Email: ngoctu0707@gmail.com.

- Báo Điện tử VOV – Đài Tiếng nói Việt Nam, 45 Bà Triệu, Hà Nội. ĐT: 0439344231; Fax: 0439344230; Email: toasoan@vovnews.vn hoặc toasoanvov.vn@gmail.com

Rất mong nhận được sự sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm trong cộng đồng, để nối dài tương lai tươi sáng hơn cho các em học sinh nghèo vùng cao điểm trường Bản Oi, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La./.

Ảnh, clip: Vũ Toàn

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close