GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ryan Giggs: Bóng đá học đường là chìa khoá đưa Việt Nam tới World Cup

VOV.VN - Thực tiễn trên thế giới, sự thành công của hầu hết các quốc gia đều có nền tảng từ phát triển bóng đá trẻ, đặc biệt là bóng đá học đường.

 Ryan Giggs mang giáo trình bóng đá đỉnh cao đến Việt Nam

Lần thứ 6 đến Việt Nam trong vai trò Giám đốc Bóng đá của Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF, cựu danh thủ Ryan Giggs đã đến Nghệ An, Hà Tĩnh để chia sẻ với HLV địa phương về kinh nghiệm đào tạo bóng đá học đường cũng như giao lưu với các em nhỏ về khát khao và nỗ lực vươn tới bóng đá đỉnh cao.

ryan giggs: bong da hoc duong la chia khoa dua viet nam toi world cup hinh 1

ryan giggs: bong da hoc duong la chia khoa dua viet nam toi world cup hinh 2

ryan giggs: bong da hoc duong la chia khoa dua viet nam toi world cup hinh 3
Sự xuất hiện của Ryan Giggs từ PVF với mô hình hợp tác và phát triển bóng đá tại Nghệ An, Hà Tĩnh được kỳ vọng sẽ được nhân rộng tại các địa phương trên cả nước.

Từng có 2 năm làm trợ lý số 1 của HLV Van Gaal tại CLB Man Utd và hiện đang dẫn dắt ĐT Xứ Wales, Ryan Giggs đã mang tư duy bóng đá hiện đại trong việc phát triển đào tạo trẻ tại Việt Nam. Trong buổi “lên lớp” đầu tiên tại Hà Tĩnh, Giggs chia sẻ về triết lý kiểm soát bóng, lối tấn công nhanh, đề cao việc kỷ luật trong đội bóng hay như cách để tìm tòi, truyền cảm hứng, phát triển tài năng cho những cầu thủ trẻ.

Trưởng thành từ cầu thủ trẻ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và vươn tới đẳng cấp thế giới, Ryan Giggs cho rằng bóng đá học đường là nơi để những tài năng trẻ được khai phá.

“Trước tiên chúng ta cần thổi lên ngọn lửa đam mê bóng đá của mỗi đứa trẻ ngay tại trong nhà trường. Từ những năm 11, 12 tuổi để chúng thoải mái chơi bóng với bản năng nhất, rồi chọn lọc các tài năng và đưa tới các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, để biến những tài năng đó thành những cầu thủ lớn”, Giám đốc Bóng đá PVF chia sẻ.

ryan giggs: bong da hoc duong la chia khoa dua viet nam toi world cup hinh 4

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Và để cụ thể hoá chương trình hợp tác và hỗ trợ bóng đá học đường, trước tiên tại Nghệ An và Hà Tĩnh - nơi sản sinh ra nhiều tài năng bóng đá Việt Nam, PVF sẽ mang chương trình tới hơn 1.000 trường học trên địa bàn để mua sắm trang thiết bị cầu môn, bóng, lưới, mang lại cơ hội chơi bóng cho hàng vạn học sinh; cùng đó tài trợ cho giải bóng đá thiếu niên nhi đồng; cử chuyên gia thường xuyên tư vấn, đào tạo cho đội ngũ chuyên môn về bóng đá của hai địa phương.

Bóng đá học đường là nền tảng phát triển bóng đá đỉnh cao tại Việt Nam

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thực tiễn trên thế giới, sự thành công của hầu hết các quốc gia đều có nền tảng từ phát triển bóng đá trẻ, đặc biệt là bóng đá học đường. Ví dụ như Bỉ là cuộc “cách mạng đào tạo bóng đá trẻ”, đã đưa quốc gia với chỉ 11 triệu dân sản sinh ra một thế hệ vàng với tổng giá trị trên thị trường chuyển nhượng lên đến hàng trăm triệu bảng. Hay như ở Pháp, Học viện Clairefontaine đã sản sinh ra lứa cầu thủ tài năng, cùng đó hỗ trợ cho các CLB Ligue 1 và đặc biệt giúp ĐTQG thành công tại World Cup.

Sân chơi World Cup cũng là mục tiêu mà bóng đá Việt Nam đang hướng tới. Rất nhiều Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ từ Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội, đặc biệt là PVF được thành lập để hiện thực hoá mục tiêu đó.

Bằng kinh nghiệm chuyên môn và tâm huyết của mình, Ryan Giggs cho rằng với cách làm bóng đá từ gốc, bài bản và đầu tư hơn nữa cho bóng đá học đường, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tại World Cup 2026, khi số đội tham dự được nâng lên 48. Đây cũng là mục tiêu lớn nhất mà danh thủ này và PVF hướng tới để phát triển bóng đá Việt Nam.

ryan giggs: bong da hoc duong la chia khoa dua viet nam toi world cup hinh 5

“Tôi ở đây để chúng giấc mơ với các bạn. Thể hình người Việt Nam tuy không bằng một số nước, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chiến thắng ở các cuộc tranh chấp bằng sự chủ động và tư duy chiến thuật hợp lý. Như CLB Barcelona là một thế lực của bóng đá thế giới dù các cầu thủ đều có thể hình vừa phải”, tiền vệ tài hoa một thời chia sẻ.

Sự xuất hiện của Ryan Giggs từ PVF với mô hình hợp tác và phát triển bóng đá tại Nghệ An, Hà Tĩnh được kỳ vọng sẽ được nhân rộng tại các địa phương trên cả nước. Bóng đá học đường là hướng đi để làm bóng đá từ gốc, góp một phần đưa nền thể thao nước nhà nói chung, nền bóng đá Việt Nam nói riêng hòa nhập vào sân chơi lớn của khu vực, châu lục và thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vòng 11 V-League 2019: TPHCM gặp khó, Hà Nội FC đòi lại ngôi đầu?

VOV.VN - TPHCM gặp khó khi phải chạm trán SLNA còn Hà Nội FC được đánh giá nhỉnh hơn dù phải làm khách của Nam Định ở vòng 11 V-League 2019.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP