Sai phạm tại 8B Lê Trực: Xem xét phong tỏa tài khoản của chủ đầu tư

VOV.VN - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: “Nếu chủ đầu tư không cung ứng đủ chi phí thì quận sẽ ứng tiền để đơn vị phá dỡ thực hiện tháo dỡ sai phạm”.

Liên quan đến những sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, tại hội nghị giao ban trực tuyến của Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về việc cấp “sổ đỏ” cho người dân và vấn đề trật tự văn minh đô thị, sáng 24/6, Bí thư quận ủy Ba Đình Hoàng Trọng Quyết cho biết chủ đầu tư công trình  chưa thực hiện nghiêm túc quyết định cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm công trình.

xem xet phong toa tai khoan chu dau tu 8b le truc ha noi hinh 1
 

Theo ông Quyết, quận đã họp nhiều lần, quyết liệt yêu cầu chủ đầu tư thực hiện, trực tiếp duyệt các phương án để phá dỡ giai đoạn 1 là xử lý toàn bộ vi phạm.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm túc. Nguồn tiền phục vụ công tác phá dỡ chủ đầu tư cố tình không đảm bảo. Nhưng với thẩm quyền của quận chưa đủ áp lực để yêu cầu chủ đầu tư thực hiện.

Trước thực tế này, ông Quyết cho biết, quận Ba Đình đã báo cáo Chủ tịch UBND TP: “Nếu kết thúc tuần làm việc này mà chủ đầu tư không đảm bảo kinh phí cho đơn vị phá dỡ, quận sẽ báo cáo TP có biện pháp mạnh hơn nữa như xem xét đề nghị phong tỏa tài khoản của chủ đầu tư công trình này hoặc có biện mạnh hơn để thực hiện việc phá dỡ phần sai phạm”.

Trước việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, dứt khoát không để chậm tiến độ phá dỡ nhà 8B Lê Trực. Nếu chủ đầu tư không cung ứng đủ chi phí thì quận sẽ ứng tiền để đơn vị phá dỡ thực hiện tháo dỡ sai phạm tại công trình này.

“Chúng tôi đang rà soát lại toàn bộ công trình và dự án của công ty Cổ phần may Lê Trực trên địa bàn thành phố, nếu không thực hiện nghiêm túc quyết định cưỡng chế chúng tôi sẽ cho dừng toàn bộ các dự án công trình. Chúng tôi khuyến khích các nhà đầu tư để xây dựng và phát triển thành phố nhưng không khuyến khích các chủ đầu tư sai phạm”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm. Từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện mà xây thẳng đến mái.

Phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn.

Theo giấy phép xây dựng, chiều cao công trình đến đỉnh tum thang là 53 m nhưng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng hơn 6.100 m2 so với giấy phép./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ sập chung cư kinh hoàng ở Ấn Độ
VOV.VN - Tòa chung cư 6 tầng bất ngờ đổ sập xuống khu dân cư liền kề ở ngoại ô New Delhi, Ấn Độ đêm 17/7 đã làm ít nhất 3 người thiệt mạng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x