Sang Đức chăm sóc người bệnh lao động có thể nhận 65 triệu đồng

Sang Đức chăm sóc người bệnh lương có thể đạt 65 triệu đồng/tháng

VOV.VN -Lao động Việt Nam đáp ứng đủ các điều kiện và mong muốn sang Đức làm điều dưỡng có thể nhận mức lương từ 50 đến 65 triệu đồng/tháng.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang phối hợp cùng Bộ Kinh tế và Năng lượng (Cộng hòa Liên bang Đức) mở rộng Chương trình tuyển chọn điều dưỡng viên sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện của Đức.

Đây là cơ hội cho những lao động Việt Nam có độ tuổi từ 21 đến 25, đáp ứng đủ các điều kiện và có mong muốn sang Đức làm việc với mức lương từ 50 đến 65 triệu đồng/tháng.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về nội dung này.

PV: Thưa ông, xin ông cho biết kết quả bước đầu của 2 khóa thí điểm tuyển chọn ứng viên điều dưỡng Việt Nam sang học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già?

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh: Cộng hòa Liên bang Đức là nước có tỷ lệ già hóa dân số rất cao và thiếu rất nhiều điều dưỡng chăm sóc người già. Vì vậy, Đức đã quyết định thí điểm hợp tác với Việt Nam tiếp nhận điều dưỡng viên sang học tập và làm việc ở bên đó. Như vậy, chúng ta là nước đầu tiên ngoài châu Âu được Đức hợp tác trong lĩnh vực này.

sang duc cham soc nguoi benh lao dong co the nhan 65 trieu dong hinh 1
Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cung cấp thông tin cho về Chương trình tuyển chọn điều dưỡng Việt Nam sang học tập và làm việc tại Đức 

Bắt đầu từ năm 2013, chúng ta hợp tác với Đức để thực hiện 2 khóa thí điểm. Khóa đầu tiên, chúng ta cùng Đức tuyển chọn 125 ứng viên để đưa vào học tập tiếng Đức 6 tháng tại Việt Nam. Sau đó, những ứng viên đạt trình độ tiếng Đức theo yêu cầu được sang Đức học tập trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già và làm việc.

Khóa đầu tiên chúng ta cùng với phía Đức xác định đào tạo tiếng Đức 6 tháng tại Việt Nam. Sau đó, học tập 2 năm tại Đức (2 năm này là chương trình rút gọn). Còn chương trình đào tạo điều dưỡng chăm sóc người già của Đức kéo dài 3 năm, những 2 bên thống nhất rút gọn vì tuyển những ứng viên đã có chuyên môn điều dưỡng của Việt Nam. Tuy nhiên, sau khóa đầu tiên thấy rằng học tiếng Đức 6 tháng thì không đủ trình độ, cho nên học viên rất khó khăn khi theo học bên Đức.

Chương trình rút gọn 2 năm cũng rất vất vả với học viên, bởi chương trình đào tạo điều dưỡng viên của Việt Nam và chương trình đào tạo điều dưỡng viên của Đức rất khác nhau. Tuy thế, khóa đầu tiên chúng ta triển khai cũng rất có kết quả. Các ứng viên đã tốt nghiệp vào tháng 10/2015 và hiện nay họ đều đã đi làm tại các các Trung tâm chăm sóc người già của Đức và được đánh giá rất cao.

Trong suốt quá trình 100 ứng viên sang đó học tập và giờ đi làm, chúng tôi có theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng của Đức thì thấy phía bạn rất hoan nghênh và đánh giá rất cao về tinh thần, thái độ học tập và làm việc của điều dưỡng viên Việt Nam.

Khóa 2 đào tạo tiếng Đức 9 tháng tại Việt Nam rồi sang Đức học chuyên môn trong 3 năm và hiện nay các ứng viên đang học chuyên môn tại Đức. Sau 2 khóa thí điểm, 2 bên thấy rằng mô hình đào tạo theo khóa thứ 2 là phù hợp. Vì vậy, đã mở rộng ra và hiện nay Trung tâm Lao động ngoài nước đang phối hợp với các tổ chức điều dưỡng của Cộng hòa Liên bang Đức thực hiện tiếp chương trình này

PV: Chương trình mở rộng đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang Cộng hòa Liên bang Đức chăm sóc người bệnh sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?         

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh: Sau 2 khóa thí điểm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ký với Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức một bản Ý định thư. Trong đó nên rõ nguyên tắc đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang Đức để học tập và làm việc.

Các quyền lợi, chi phí và trách nhiệm của ứng viên… đều được phổ biến rộng rãi. Đó là điều dưỡng viên làm việc trong các Trung tâm chăm sóc người già tại Đức. Hiện nay 2 bên thống nhất mở rộng ngành nghề, tuyển chọn điều dưỡng viên sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện tại Đức và hiện nay bắt đầu triển khai chương trình này.

Theo đó, trong năm nay sẽ tuyển chọn 125 ứng viên và sang năm cũng tuyển chọn 125 ứng viên để những ứng viên đủ điều kiện sau khi học tiếng Đức trong nước sẽ sang Đức học tập và làm việc, chăm sóc người bệnh trong các bệnh viện.

Trong các khóa thí điểm, kể cả 2 khóa tới, thì Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí cho người lao động để học tập tiếng Đức tại Việt Nam. Kinh phí này gồm học miễn phí, chỗ ở miễn phí và ăn miễn phí từ thứ 2 đến thứ 6. Còn thứ 7, Chủ nhật người học tự lo. Khi sang Đức, các ứng viên sẽ học tại các trường điều dưỡng và sẽ được hưởng học bổng năm đầu tiên là là 800 euro.

Tất nhiên ăn thì ứng viên phải tự lo và ở thì trích từ khoản tiền đó ra (nhưng tối đa là 300 euro, còn hơn 300 euro thì phía Đức sẽ tài trợ. Đến khi đi làm, lương được khoảng 1.800 đến 2.000 euro một tháng và lúc đó người lao động phải tự lo toàn bộ sinh hoạt của mình.

PV: Theo ông, ngành nghề này sẽ mở ra cơ hội như thế nào cho lao động chất lượng cao Việt Nam muốn sang Đức làm việc trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh: Nếu chúng ta thực hiện tốt chương trình này sẽ còn rất nhiều cơ hội, bởi Đức có số lượng già rất cao và nhu cầu về điều dưỡng viên rất là lớn. Theo như thống kê thì hiện Đức thiếu hàng trăm nghìn điều dưỡng viên.

Nếu ứng viên Việt Nam đáp ứng tốt các yêu cầu và làm việc tốt bên đó như khóa đầu tiên vừa rồi thì tôi cho rằng cơ hội sẽ rất là lớn.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close