Sáp nhập 3 quận để xây dựng thành phố phía Đông thuộc TPHCM

Sáp nhập 3 quận để xây dựng thành phố phía Đông thuộc TPHCM

VOV.VN -Sở Nội vụ TPHCM đề xuất bổ sung việc sáp nhập Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức là thành phố trực thuộc TPHCM.

Sở Nội vụ TPHCM vừa có tờ trình số 1932 gửi UBND TPHCM về phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019 - 2021.

Tờ trình này được hoàn chỉnh trên cơ sở là nội dung cuộc làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ với UBND TPHCM ngày 8/5/2020. Theo đó, Sở Nội vụ TPHCM đề xuất bổ sung việc sáp nhập ba quận là Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức để hình thành một đơn vị hành chính là thành phố trực thuộc TPHCM (tạm gọi là thành phố phía Đông), có tiêu chuẩn quy mô dân số là hơn 1 triệu người, diện tích tự nhiên gần 212 km2.

sap nhap 3 quan de xay dung thanh pho phia dong thuoc tphcm hinh 1
Một góc Khu độ thị mới Thủ Thiêm, Quận 2 nằm tiếp giáp với Quận 1.

Lý do của việc sáp nhập này là để xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông của TPHCM, nhằm phát huy những lợi thế về vị trí mang tính của ngõ, các hạ tầng dịch vụ sẵn có như khu các trường đại học (đào tạo bậc cao), Khu công nghệ cao (sản xuất tiên tiến), Khu đô thị mới Thủ Thiêm (trung tâm tài chính và kinh doanh).

Cùng với đó là hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã và đang hoàn thiện như xa lộ Hà Nội, cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây, tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên, đường Phạm Văn Đồng…

Với việc lập thành phố phía Đông, TPHCM kỳ vọng đây sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của cả thành phố và vùng Đông Nam bộ.

Đối với cấp phường, xã, Sở Nội vụ TPHCM đề xuất sắp xếp lại 19 phường thuộc 6 quận. Trong đó tại Quận 2 (khu vực thành phố phía Đông) sẽ sáp nhập phường An Khánh với phường Thủ Thiêm, phường Bình Khánh với phường Bình An.

Dự kiến sau khi sáp nhập, TPHCM sẽ giảm từ 24 quận, huyện xuống còn 22 quận, huyện (gồm 1 thành phố, 16 quận, 5 huyện); giảm từ 322 phường, xã, thị trấn xuống còn 312 phường, xã, thị trấn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close