Số ca nhập viện trong những ngày nghỉ Tết Ất Tỵ tăng 30% so với ngày thường
VOV.VN - Là ngành đặc thù, cán bộ, nhân viên y tế tại các bệnh viện, nhất là các bệnh viện tuyến đầu tại Hà Nội hầu như không có Tết. Ghi nhận ngày làm việc đầu năm Ất Tỵ (3/2), không khí khẩn trương khi số ca bệnh tăng nhiều hơn so với ngày thường.
Trong ngày làm việc đầu tiên năm Ất Tỵ, không khí tại khu cấp cứu của các bệnh viện hết sức khẩn trương... bởi tại đây, các cán bộ, nhân viên y tế đang túc trực để giành giật sự sống, mang đến bình an cho người bệnh.
Kể từ ngày đầu tiên nghỉ tết đến nay, mỗi ngày Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai đều duy trì tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân, dàn trải cả ở bệnh nhân diễn biến bệnh nặng từ tuyến dưới chuyển lên lẫn dạng nhẹ do người dân tự vào viện.
Bác sĩ Nguyễn Hữu Bình, Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua gia tăng mạnh số lượng bệnh nhân, gây sức ép quá tải đối với cán bộ, nhân viên y tế.
“Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế tuyến dưới nghỉ do đó bệnh nhân tập trung đông về các bệnh viện tuyến đầu, trong đó có Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai là nơi “đầu sóng ngọn gió”. Dù chúng tôi đã chuẩn bị và lên kế hoạch dự phòng nhưng năm nay với số lượng bệnh nhân tăng đột biến cũng gây áp lực rất lớn”, bác sĩ Nguyễn Hữu Bình cho hay.
Tương tự tại Bệnh viện Xanh Pôn, số lượng bệnh nhân nhập viện những ngày đầu năm Ất Tỵ cũng tăng khoảng 30% so với ngày thường. Điểm mới đáng mừng của năm nay là nhờ Nghị định 168, số lượng bệnh nhân phải nhập viện liên quan đến ngộ độc rượu và tai nạn giao thông giảm hẳn so với mọi năm.
Trong 8 ngày nghỉ Tết (25/1 - 1/2/2025), các cơ sở y tế tiếp nhận 24.054 ca khám, cấp cứu nghi liên quan đến tai nạn giao thông, giảm 8,9% so với Tết Giáp Thìn 2024. Số ca nhập viện điều trị giảm 11,1%, số ca tử vong giảm 28%. Hiện 5.073 người vẫn đang được điều trị.
Công tác y tế trong Tết được đảm bảo với 548.151 lượt khám, cấp cứu, 194.457 ca nhập viện và 19.262 ca phẫu thuật, trong đó 3.275 ca cấp cứu do tai nạn. Các bệnh viện hỗ trợ sinh nở, đón 16.508 trẻ chào đời.
Số ca tai nạn do pháo nổ giảm 22,8%, liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ tự chế giảm 53,3%. Các trường hợp rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, say rượu/bia là 709 ca, không ghi nhận tử vong.
Đặc biệt, không có ổ dịch truyền nhiễm hay vụ ngộ độc thực phẩm lớn nào được báo cáo. Bộ Y tế khẳng định không xảy ra tình trạng thiếu thuốc hay tăng giá thuốc trong dịp Tết.