Sơn La bác tin đồn, khẳng định trên địa bàn chưa có ai mắc Covid-19

Sơn La bác tin đồn, khẳng định trên địa bàn chưa có ai mắc Covid-19

VOV.VN - Từ chiều tối 12/3, nhiều người dân ở TP Sơn La và các huyện rất hoang mang trước thông tin cho rằng tỉnh Sơn La phát hiện 4 ca mắc Covid -19.

Trao đổi với phóng viên VOV Tây Bắc sáng nay (13/3), Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho biết: Đến 10 giờ sáng nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19.

Tuy nhiên, chiều tối 12/3, có 4 trường hợp có yếu tố dịch tễ (ở và đến từ vùng dịch tại Hà Nội) có biểu hiện sốt, ho đang được ngành y tế và cấp, ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ.

son la bac tin don, khang dinh tren dia ban chua co ai mac covid-19 hinh 1
Những tin nhắn và hình ảnh (chưa được kiểm chứng) tràn lan trên mạng xã hội, khiến người dân Sơn La hoang mang về dịch Covid-19

Cụ thể, 4 trường hợp này là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (có thuê nhà trọ tại phường Trúc Bạch, Hà Nội – cách nơi ở của bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 21 của nước ta chừng 100 - 200 mét) lên Sơn La từ ngày 5/3 để thực tập tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Sơn La (địa chỉ ở phường Chiềng Sinh, TP Sơn La).

Chiều tối 12/3, 4 sinh viên này có biểu hiện ho, sốt; hình ảnh chụp X-quang cho thấy 1 người trong số này có dấu hiệu viêm phổi. Hiện tại, cả 4 sinh viên này đang được cách ly điều trị, theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La.

“Ngay đêm qua 12/3, cả 4 trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm chuyển về Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, dự kiến trong chiều nay sẽ có kết quả xét nghiệm”, bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

son la bac tin don, khang dinh tren dia ban chua co ai mac covid-19 hinh 2
Những tin nhắn và hình ảnh (chưa được kiểm chứng) tràn lan trên mạng xã hội, khiến người dân Sơn La hoang mang về dịch Covid-19.

Ngay trong sáng nay, ngành y tế tỉnh Sơn La đã yêu cầu các đơn vị y tế trực thuộc khẩn trương phối hợp điều tra, rà soát lịch sử hoạt động, cũng như toàn bộ những người tiếp xúc với các trường hợp này. Trước mắt, theo báo cáo nhanh trong buổi sáng nay thì ở các huyện Mường La, Quỳnh Nhai, Mộc  Châu, Vân Hồ, TP Sơn La… trong 1 tuần qua có nhiều người đã tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với các sinh viên này.

“Qua dư luận trên mạng xã hội, người dân ở TP Sơn La và các huyện rất hoang mang. Chúng tôi xin khẳng định cả 4 trường hợp này đã, đang được quản lý chặt chẽ. Những người tiếp xúc với những người này cũng đã được yêu cầu chấp hành các biện pháp cách ly và tự áp dụng các biện pháp y tế cần thiết như đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác…để chung tay ngăn chặn sớm các nguy cơ dịch bệnh Covid trên địa bàn tỉnh Sơn La”, bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng nói.

Trước diễn biến phức tạp, thông tin nhiều chiều về dịch bệnh Covid-19, Bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng cũng khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, không nên quá hoang mang, không phải tích trữ lương thực, vì Thủ tướng Chính Phủ đã khẳng định không để tình trạng khan hiếm hàng xảy ra. Mỗi người nên tự cập nhật tình hình dịch bệnh qua các kênh thông tin chính thống đáng tin cậy như Bộ Y tế, Sở Y tế , Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, các cơ quan báo chí chính thống, chứ đừng chạy theo các dư luận trên mạng xã hội…

Cùng với đó là thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng vì Covid-19 chủ yếu lây truyền qua bề mặt; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra ngòai đường và đến nơi đông người. Với người dân không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế, mà chỉ cần đeo khẩu trang vải, có giặt thường xuyên để phòng bệnh tốt nhất./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close