Sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào ít tác động đến các tỉnh ĐBSCL

VOV.VN - Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Cục trưởng cục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai nhận định, sự cố vỡ đập tại Lào ít tác động đến các tỉnh ĐBSCL.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 25/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về về phòng chống thiên tai để chỉ đạo một số nhiệm vụ cụ thể trước tình hình thiên tai trong nước và trên thế giới diễn biến phức tạp, nhất là sự cố vỡ đập thủy điện Xe-pian Xe-Namnoy (Lào).

su co vo dap o lao it tac dong den cac tinh dong bang song cuu long hinh 1
Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp
Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chủ trì họp với các cơ quan hữu quan để nhận định tình hình và sẵn sàng triển khai các biện pháp hỗ trợ, ứng phó.

Tại cuộc họp, ông Lê Hồng Quang, đại diện Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết: "Ngay sáng nay chúng tôi đã phối hợp với Quân khu 5 để sang Lào tổ chức cứu hộ cứu nạn, đưa cả trang thiết bị sang hỗ trợ, sau đó sẽ bàn giao các thiết bị máy móc cứu nạn này cho Lào tiếp nhận”.

su co vo dap o lao it tac dong den cac tinh dong bang song cuu long hinh 2
Người dân sơ tán tới chỗ an toàn ở huyện Sanamthay, tỉnh Attapeu hôm 24/7. Ảnh: Reuters
Theo thông tin ban đầu, việc đập thuỷ điện Xe-pian Xe-Namnoy bị vỡ đã gây ngập lụt nghiêm trọng khu vực hạ lưu, khiến một số người chết và mất tích; hàng nghìn người hiện đang không có nhà để ở.

Ngày 24/7, Chính phủ Lào đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại huyện Samathay, tỉnh Attapeu.

Nhận định về những tác động tới Việt Nam sau sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào, ông Nguyễn Văn Hải - Phó Cục trưởng Cục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cho biết: Các cơ quan chức năng đã tính toán đưa ra nhận định ban đầu là sự cố vỡ đập ở Lào ít có tác động đến ĐBSCL. Và sau 4-5 ngày lượng nước từ Lào sẽ về đến các tỉnh ĐBSCL. Mực nước dâng ở khu vực này chỉ khoảng 5-10cm.

PC_Article_Middle

su co vo dap o lao it tac dong den cac tinh dong bang song cuu long hinh 3
 Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Cục trưởng Cục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai

Ông Nguyễn Văn Hải cũng cho biết, sự cố vỡ đập ở Lào là bài học lớn cho Việt Nam: “Trước tiên, chúng ta cần tổng rà soát đánh giá các hồ chứa thuỷ điện thuỷ lợi trước mùa mưa lũ. Tính toán quan trắc để có thông tin chính xác về lượng mưa, lượng nước,… để đánh giá kỹ lưỡng an toàn hồ chứa, đập thuỷ điện để có giải pháp ứng phó kịp thời".

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai đã và đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến và tính toán về khả năng tác động tới Việt Nam./.

Hải Yến/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc chiến khốc liệt giữa sư tử đơn độc và đàn linh cẩu khát máu
VOV.VN - BBC mới đây đã tiết lộ về đoạn video ghi lại cuộc chiến tàn khốc giữa một con sư tử đơn độc với đàn linh cẩu khát máu lên đến 20 con.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x