Sử dụng thuốc nội sẽ chiếm 30% tại bệnh viện Trung ương

VOV.VN - Mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ sử dụng thuốc nội sẽ chiếm 30% tại bệnh viện tuyến Trung ương.

Sáng nay 12/5, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết giai đoạn 1 và phát động triển khai giai đoạn 2 Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. Mục tiêu của Đề án là đạt tỷ lệ sử dụng thuốc nội sẽ chiếm 30% tại bệnh viện tuyến Trung ương vào năm 2020. 

su dung thuoc noi se chiem 30% tai benh vien trung uong nam 2020 hinh 1
Toàn cảnh hội nghị sáng 12/5.
Sau 4 năm thực hiện Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện tuyến tỉnh đạt 35,4%, chỉ tăng 1,5% so với thời điểm trước khi triển khai Đề án. Tỷ lệ này tại các bệnh viện tuyến huyện là 69,4%, tăng gần 8% so với trước. Có những địa phương có tỷ lệ sử dụng thuốc trong nước tại tuyến huyện lên tới 80%, tuyến tỉnh là 60% như Ninh Thuận, Phú Yên, Lai Châu, Lâm Đồng và Long An… Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ thuốc nội chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu thuốc chữa bệnh và tỷ lệ thuốc sản xuất trong nước được sử dụng trong bệnh viện tuyến Trung ương cũng chỉ đạt khoảng 10% và có xu hướng giảm. 

Bà Đào Thúy Hà, Trưởng phòng Marketing, Công ty Cổ phần dược phẩm Traphaco cho rằng: “Việc cần làm trong giai đoạn tới là nâng tỷ lệ sử dụng thuốc nội trong các bệnh viện tuyến Trung ương, đòi hỏi yêu cầu cao hơn đối với các doanh nghiệp dược Việt Nam, vì các bệnh viện tuyến Trung ương thường điều trị các bệnh hiểm nghèo, sử dụng thuốc đặc trị.

Do vậy, muốn đáp ứng nhu cầu của bệnh viện tuyến Trung ương, các doanh nghiệp dược Việt Nam cần hướng đến tiêu chuẩn cao hơn nữa. Về phía Công ty Traphaco, năm nay đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng nhà máy mới, trong đó có một dây chuyền sản xuất thuốc nhỏ mắt có công nghệ mới nhất trên thế giới”.

Giai đoạn 2 của Đề án ‘Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, Bộ Y tế đề ra mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm 30% tại các bệnh viện tuyến Trung ương, 50% ở bệnh viện tuyến tỉnh và 75% ở bệnh viện tuyến huyện.

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: “Một số bệnh viện tuyến cuối, tỷ lệ sử dụng thuốc nội thấp do đặc thù của bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện hạng đặc biệt, nhưng trong đợt 2 của Đề án, chúng tôi sẽ xem xét, có giải pháp thúc đẩy sản xuất các thuốc thay thế (và thực tế có những đơn vị đã sản xuất được) để cùng nhau đưa tỷ lệ sử dụng thuốc Việt từ tuyến Trung ương đến tuyến huyện tăng lên như mục tiêu đã đề ra trong Đề án”.

Hiện Việt Nam đã sản xuất được 10/12 loại vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Thuốc sản xuất trong nước thuộc 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới với 520 hoạt chất trên tổng số 953 hoạt chất hiện đang lưu hành trên thị trường. Việt Nam đã có hơn 160 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới, một số nhà máy đạt tiêu chuẩn EU, Nhật Bản…/.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tàu ngầm lớp Soryu: Sát thủ đại dương đáng sợ của Hải quân Nhật Bản
VOV.VN - Tàu ngầm lớp Soryu có sự kết hợp hoàn hảo giữa cảm biến tinh vi và hệ thống vũ khí mạnh mẽ, xứng danh là sát thủ đại dương hàng đầu thế giới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x