Tách rời cặp song sinh dính nhau hiếm gặp trong 40 năm qua

VOV.VN -Hai bệnh nhi 13 tháng tuổi dính nhau vùng hậu môn và tủy sống được các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM phẫu thuật tách rời.

2 bé gái Bảo Ân, Bảo Hân, con sản phụ Thị Quyền (dân tộc S’tiêng) chào đời ngày 24/7/2016 tại Bệnh viện Đa khoa Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước khi được 33 tuần tuổi, cân nặng 3,4kg trong tình trạng dính nhau phần lưng mông. Ngay lập tức hai bé được chuyển xuống Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

cap song sinh dinh nhau hiem gap trong 40 nam qua hinh 1
Các bác sĩ đã tách thành công cặp song sinh hiếm gặp

Sau khi phẫu thuật tách rời ngày 23/8, hai bé phải nằm ở phòng cách ly và chăm sóc đặc biệt. Sức khỏe Bảo Hân hồi phục nhanh hơn, nhưng sau đó bị sốt cao và rò dịch máu tủy sau mổ và nhiễm trùng. Đây là một sự cố y khoa đã được các bác sĩ tiên lượng.

Theo y văn thế giới, tỷ lệ biến chứng rò dịch não tủy ở những ca tách song sinh dính liền lên đến hơn 27%.

Nguyên nhân là do hai bé cùng chung phần cơ, xương, cơ cân và da, khi tách ra, mỗi bé đều bị khiếm khuyết.

Các bác sĩ quyết định mổ lại cho bé để dẫn lưu dịch não tủy ra ngoài, tránh nguy cơ tràn dịch lên não sẽ nguy hiểm, dùng kháng sinh phổ rộng liều cao để điều trị nhiễm trùng, sau đó cắt lọc và khâu lại các lớp vết mổ cũ ở màng cứng.

cap song sinh dinh nhau hiem gap trong 40 nam qua hinh 2
Gia đình hai bé và ê kíp bác sĩ của bệnh viện
Theo bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, để đánh giá kết quả đối với vùng thần kinh phải theo dõi lâu dài. Hiện sự hoạt động của chi tốt, các bé đi tiểu bình thường.

Các chi phí phẫu thuật và điều trị cho 2 bệnh nhi từ trước đến nay khoảng 200 triệu đã được các mạnh thường quân hỗ trợ. Bệnh viện sẽ tiếp tục miễn phí cho các bé trong những lần phẫu thuật tiếp.

Đây là ca song sinh dính nhau phức tạp vùng cùng cụt đầu tiên ở Việt Nam trong 40 năm qua, là trường hợp thứ 29 theo y văn thế giới.

Trước đó, như VOV đã đưa tin, ngày 23/8, 40 bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 được chia thành 8 ê kíp đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài trong suốt gần 12 giờ đồng hồ, tách rời thành công 2 cháu bé 13 tháng tuổi dính nhau vùng thắt lưng cùng cụt - dò hậu môn tiền đình./.

Kim Dung/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x