Cấp cứu bệnh nhân nghẹt đường thở vì răng giả

Tai nạn hi hữu: Răng giả chui ‘tọt’ vào cổ họng sau cơn ho

Sau cơn ho, chiếc răng giả đột nhiên rơi ra, chui thẳng xuống họng theo đường thở khiến bệnh nhân sặc sụa ngay sau đó.

Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp hy hữu có dị vật “lạ” trong đường thở. Bệnh nhân 35 tuổi, trú tại huyện Hóc Môn.

Khi đang đi xe máy thì người này bị ho. Do ho quá mạnh nên chiếc răng giả rơi ra, chui “tọt” xuống họng.

Tại Bệnh viện Nhân dân 115, qua hình ảnh phim chụp X-quang, nội soi phế quản, các bác sĩ phát hiện cuối khí quản của bệnh nhân có dị vật là một chiếc răng giả có kèm móc kim loại, một đầu móc vào niêm mạc khí quản, còn đầu kia ở phế quản gốc phải. Bệnh nhân được các bác sĩ nội soi, gắp, loại bỏ dị vật khỏi đường thở.

 Dị vật là chiếc răng giả có kèm móc kim loại được nội soi gắp bỏ ra khỏi đường thở bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thông tin về ca bệnh, BS CKI Lê Thị Xuân Mai, bác sĩ khoa Hô hấp cho biết, dị vật đường thở thường hay xảy ra ở tất cả lứa tuổi từ trẻ nhỏ tới người lớn. Trong một số trường hợp hy hữu, dị vật đường thở xuất hiện ở những người thường xuyên dùng răng giả, nhưng răng không được gắn chặt.

Nếu bị dị vật đường thở, người đó có thể gặp các biến chứng nặng nề như: Gây ngưng thở, thủng, xước khí phế quản hay gây viêm, xẹp thùy phổi do bị tắc.

Bác sĩ Mai cũng khuyến cáo người dân cần chú ý khi ăn uống, không nên đùa nghịch, cười nói khi đang ăn. Bên cạnh đó, khi ăn những món ăn có xương như cá, gà, lợn, vịt… cần để ý, không nên chặt xương quá nhỏ để xương dính vào thịt, gây hóc, mắc xương.

Cuối cùng, bác sĩ Mai nhấn mạnh, với những người có tiền sử gắn, sử dụng răng giả nên đi kiểm tra răng thường xuyên, định kỳ, nếu thấy phát hiện răng bị lỏng, dễ rơi cần đi gắn, chỉnh cho chặt để tránh như trường hợp bệnh nhân trên.

Video: Thổi nến sinh nhật, cụ bà thổi bay cả hàm răng giả

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close