Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây là do đốt rơm rạ

VOV.VN -Vụ ôtô đâm nhau liên hoàn trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, nguyên nhân là do người dân đốt rơm rạ, khói che tầm nhìn các lái xe.

Thông tin trên được lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) xác nhận và thông tin cụ thể.

tai nan lien hoan tren cao toc long thanh  dau giay la do dot rom ra hinh 1
Khói mù mịt khiến người điều khiển phương tiện giao thông bị che khuất tầm nhìn gây tai nạn.

Vào lúc 15 giờ 5 phút ngày 3/4, tại Km 20+300 trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây (ở cả 2 hướng) đã xảy ra các vụ va chạm liên hoàn giữa 10 ôtô (1 vụ va chạm giữa 6 xe bên phải tuyến hướng từ TP. Hồ Chí Minh đi Đồng Nai; 2 vụ giữa 4 xe va chạm bên trái tuyến hường từ Đồng Nai đi TP. Hồ Chí Minh.

“Nguyên nhân ban đầu được dự đoán do người dân đốt rơm rạ ở ruộng phía bên đường cao tốc hướng phải tuyến tại khu vực gần cầu Đồng Môn - Đồng Nai (Km19+500) đã lan ra làm cháy cỏ lề hành lang đường cao tốc, tạo nên đám khói dày đặc, cộng thêm hướng gió đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm nhìn của người điều khiển phương tiện khi lưu thông trên cả 2 hướng qua khu vực trên, dẫn đến việc các xe không giữ được khoảng cách an toàn xảy ra va chạm liên tục,” lãnh đạo VEC cho hay.

tai nan lien hoan tren cao toc long thanh  dau giay la do dot rom ra hinh 2
Vụ việc khiến giao thông trên cao tốc ùn tắc kéo dài. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn có phải do khói gây ra hay không.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, VEC đã khẩn trương phối hợp lực lượng chức năng đưa người bị thương đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Long Thành; tiến hành phun nước dập lửa bằng xe bồn và các bình chữa cháy tại chỗ, nhanh chóng thông tin trên VOV giao thông và biển bảng điện tử VMS trong giao thông để cảnh báo đến người tham gia giao thông trên tuyến.

VEC cũng thông báo và phối hợp với lực lượng cứu hộ, CSGT huyện Long Thành, lực lượng của Cục CSTG (C67 – Bộ Công an) điều tiết giao thông, đo vẽ hiện trường và đưa các xe ra khỏi cao tốc, giải phóng hiện trường để cho các phương tiện tiếp tục lưu thông trên tuyến.

Sau đó, VEC tăng cường công tác phát quang dọn cỏ và cảnh báo khói ảnh hưởng tầm quan sát của lái xe, phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác tuyên truyền, tổ chức đốt rạ có kiểm soát theo nhu cầu của người dân.

tai nan lien hoan tren cao toc long thanh  dau giay la do dot rom ra hinh 3
Khói mù mịt khiến các lái xe không thể quan sát. Ảnh: Hoàng Hải.

Để phục vụ cho công tác giải phòng hiện trường, hướng trái tuyến từ QL51 lên cao tốc tại trạm thu giá QL51, VEC tiến hành tạm ngưng phục vụ trong khoảng 30 phút từ 17 giờ 15 phút đến 17 giờ 45 phút.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Để đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc, lãnh đạo VEC cho rằng cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền cho người dân dọc hai bên đường cao tốc ý thức phòng cháy chữa cháy khi mùa khô đến.

“VEC sẽ tiến hành phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác tuyên truyền, tổ chức đốt rạ có kiểm soát theo nhu cầu của người dân, đồng thời tăng cường công tác phát quang dọn cỏ và cảnh báo khói ảnh hưởng tầm quan sát của người tham gia giao thông qua các biển VMS và các kênh VOV Giao thông của Đài Tiếng nói Việt Nam”, lãnh đạo VEC khẳng định.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

tai nan lien hoan tren cao toc long thanh  dau giay la do dot rom ra hinh 4
Một số xe bị tai nạn. Ảnh: Dương Phong.

Ngày 8/2/2015, tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây được thông xe và đưa vào khai thác toàn tuyến. Tính đến nay, có khoảng 46 triệu lượt phương tiện lưu thông qua đây. Riêng năm 2017, tuyến đã phục vụ trên 14 triệu lượt, tăng 6,5% so cùng kỳ năm trước.

Quý 1/2018, có 3,5 triệu lượt phương tiện lựa chọn cao tốc Long Thành-Dầu Giây làm lộ trình di chuyển của mình, trong đó có 48.400 lượt phương tiện sử dụng dịch vụ thu giá điện tử tự động không dừng trên tuyến.

Tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây là tuyến giao thông huyết mạch nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là nhân tố tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các địa phương dọc tuyến, góp phần kéo giảm sự cố, tai nạn giao thông và ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại cửa ngõ phía Đông Bắc thành phố đoạn TP. Hồ Chí Minh-Biên Hòa trước đây.

Dự án còn góp phần thúc đẩy quá trình đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, đáp ứng nhu cầu phát triển ngành hàng không và hội nhập quốc tế; thúc đẩy sự phát triển của các đô thị vệ tinh của TP. Hồ Chí Minh cũng như giảm thiểu ô nhiễm và cải thiện môi trường đô thị./.

Phi Long/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds