GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tài xế dùng ma túy ở TPHCM: Cứ kiểm tra là dính

VOV.VN - Mặc dù Công an TP HCM đã cho kiểm tra liên tục các tài xế xe tải, nhưng ngày càng phát hiện nhiều tài xế dương tính với ma túy.

Chỉ chưa đầy 2 tháng qua, Công an TP HCM đã phát hiện và xử lý hàng chục trường hợp tài xế xe tải, container dương tính với ma túy và hơn 1.000 trường hợp liên quan đến các chất kích thích khác. Mặc dù việc kiểm tra liên tục, nhưng ngày càng phát hiện nhiều tài xế dương tính với ma túy. Không những thế, để tiếp tay cho tài xế, rất nhiều đối tượng được thuê để cảnh giới, báo tin nhằm đối phó với việc kiểm tra của lực lượng chức năng.

Nguyễn Nhật Thành, một phụ lái container trước khi bị kiểm tra đã khẳng định không bao giờ sử dụng ma túy khi lái xe. Thế nhưng, nhưng qua kiểm tra của cơ quan chức năng, người này được xác định dương tính với ma túy đá.

tp hcm: tai xe dung ma tuy - cu kiem tra la dinh hinh 1
Chỉ chưa đầy 2 tháng qua, Công an TP HCM đã phát hiện và xử lý hàng chục trường hợp tài xế xe tải, container dương tính với ma túy và hơn 1.000 trường hợp liên quan đến các chất kích thích khác. 

Theo ghi nhận của phóng viên, tại buổi kiểm tra bất ngờ cách đây ít ngày ở khu vực các kho bãi trên tuyến đường số 11, phường Long Bình, quận 9, ngay ở những chiếc xe đầu tiên, đoàn kiểm tra liên ngành Công an quận 9 và các đơn vị có liên quan đã phát hiện dương tính ma túy đá và một trường hợp nghi vấn khác.

Ngay sau khi những người điều khiển phương tiện bị phát hiện vi phạm, xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt trà trộn, quan sát và cắt cử người đứng dọc tuyến đường để cảnh giới, thông báo cho giới lái xe tránh né chốt kiểm tra.

Trung tá Phan Thanh Việt, Phó đội trưởng Đội CSGT – Công an quận 9 TPHCM cho biết: "Chúng tôi nhận được sự chỉ đạo rà soát lên kết hoạch phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hàng tuần các tài xế đầu kéo, container ở cửa ngõ ra vào địa bàn quận. Mỗi đợt ra quân chúng tôi đều phát hiện 1 đến 2 trường hợp tài xế vẫn sử dụng dương tính ma túy đá".

tp hcm: tai xe dung ma tuy - cu kiem tra la dinh hinh 2
Công an TP HCM đã phát hiện, xử lý hơn 30 trường hợp tài xế, phụ xế dương tính ma túy cùng hàng ngàn lái xe vi phạm nồng độ cồn...

Nhiều tài xế cho hay, trong các loại phương tiện vận tải nói chung, nhất là các loại xe đầu kéo, xe container, xe tải, xe khách chạy đường dài vẫn còn rất nhiều tài xế là con nghiện ma túy. Đến đợt cao điểm kiểm tra họ xin chủ xe nghỉ làm để tránh né, sau đó lại tiếp tục ôm vô lăng "múa" trên đường.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Khi tài xế sử dụng chất kích thích như: Rượu bia, ma túy điều khiển phương tiện, nhất là xe tải, xe container sẽ không khác gì những “hung thần” có thể gây ra thảm họa đau lòng bất cứ lúc nào.

Tài xế xe container Cao Văn Huấn, ngụ quận Bình Tân cho biết: "Ma túy gây cho mình ảo giác, toàn là những điều không có thực, có khi đang chạy xe nhìn đường nhưng trong đầu lại khác thực tế, rất nguy hiểm".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thực tế những ngày qua trên địa bàn TP HCM cứ kiểm tra là phát hiện tài xế dương tính với ma túy. Từ đầu tháng 2 đến nay, qua hàng chục đợt kiểm tra, Công an TP HCM đã phát hiện, xử lý hơn 30 trường hợp tài xế, phụ xế dương tính ma túy cùng hàng ngàn lái xe vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Các trường hợp vi phạm là lao động được doanh nghiệp thuê khoán, chạy thuê theo chuyến, nhiều người không có hợp đồng, không được kiểm tra sức khỏe... Cùng với đó việc giám sát, xử lý doanh nghiệp sử dụng tài xế là con nghiện hiện vẫn chưa được thực hiện mạnh tay. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận tổ chức cấu kết với nhau đối phó sự kiểm tra của lực lượng chức năng, bằng cách cho người canh gác, để các con nghiện tài xế mặc sức tung hoành.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT đường bộ và đường sắt - Công an TP HCM cho biết: "Container, xe tải nặng, xe bồn chở xăng dầu là những phương tiện đặc biệt nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, vừa rồi chúng tôi đã kiến nghị với Sở Giao thông vận tải điều chỉnh lại thời gian lưu thông của các phương tiện. Trong những ngày tới đây cảnh sát giao thông sẽ phối hợp với đơn vị chủ quản kiểm soát lại đội ngũ lái xe, không chỉ về hoạt động giờ giấc điều khiển phương tiện mà còn cả lai lịch, sức khỏe của các lái xe".

Mỗi khi nhắc đến những vụ tai nạn thảm khốc do tài xế “vừa chơi ma túy vừa lái xe” gây ra, ai nấy đều rùng mình. Đáng lo ngại là tình trạng này đang có xu hướng tăng lên, cho thấy thái độ xem thường luật pháp, bất chấp tính mạng con người của các tài xế và nhà xe. Chính vì vậy, cùng với việc ra quân kiểm tra, xử lý các tài xế vi phạm về sử dụng ma túy, chất kích thích, rượu bia... cần có chế tài mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân sử dụng, thuê mướn các đối tượng lao động này ./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP