Tăng gấp đôi mức phạt giao thông

Chính phủ vừa đồng ý cho Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tăng mức xử phạt vi phạm giao thông 40-200% so với mức chung của cả nước. Cụ thể, người đi xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị phạt đến 500.000 đồng và tước bằng lái 30 ngày.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường, mức phạt mới sẽ được thực hiện thí điểm trong 36 tháng, kể từ quý 2 năm nay. Sau khi kết thúc thí điểm, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, Uỷ ban nhân dân Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổng hợp, đánh giá và đề xuất Chính phủ chủ trương thực hiện tiếp theo.

Theo dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh người đi xe máy vượt đèn đỏ, không chấp hành hiệu lệnh, đi vào đường cấm, đi ngược chiều vào đường một chiều... sẽ bị phạt 300.000-500.000 đồng và tước bằng lái 30 ngày (mức chung là 100.000-400.000 đồng).

Đối với ôtô, các hành vi dừng đỗ, quay đầu xe không đúng quy định bị phạt 600.000-1 triệu đồng (tăng gấp đôi so với mức chung). Hành vi vượt đèn đỏ, lái ôtô khi có nồng độ cồn vượt mức cho phép sẽ bị xử phạt 1-1,4 triệu đồng (mức chung là 600.000-800.000 đồng). Hành vi dừng đỗ, quay đầu xe gây ùn tắc giao thông sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng.

Dự thảo này cũng tăng mức xử phạt đối với hành vi đi bộ qua dải phân cách, mang vác cồng kềnh gây cản trở giao thông. Mức phạt cao nhất là 120.000 đồng.

Trước đó, dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là giải pháp hữu hiệu nhằm khắc phục ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, cũng có quan điểm là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hiện còn nhiều người thu nhập thấp, nếu áp dụng mức xử phạt trên sẽ gây sự bất bình đẳng, không khả thi./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên