Tạo thói quen đi xe bus cho người dân Đà Nẵng

VOV.VN - Thành phố Đà Nẵng hiện đang có nhiều chính sách ưu đãi đối với người đi xe bus.

PC_Article_AfterShare_1
Sau gần hai năm đưa vào hoạt động, các tuyến xe bus trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã giải quyết nhu cầu đi lại bằng phương tiện công cộng của người dân, góp phần giải quyết ùn tắc giao thông khi đô thị ngày càng phát triển. Thành phố hiện đang có nhiều chính sách ưu đãi đối với  người đi xe bus.
tao thoi quen di xe bus cho nguoi dan da nang hinh 1
Xe bus Đà Nẵng được đầu tư nhiều tiện nghi, thoáng mát, sạch sẽ.
Hơn 1 năm nay, bà Nguyễn Thị Hóa ở phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng chọn xe bus làm phương tiện đi chợ. Bà Hóa cho biết, bà sử dụng vé tháng được ưu tiên chỉ 45.000 đồng/tháng mà rất thuận tiện. Vé lượt cũng rất rẻ nhờ có trợ giá, mỗi lượt chỉ có 5.000 đồng/khách nên giảm được chi phí đi lại cho người dân.
"Tôi đi xe bus đã hơn 1 năm rồi. Từ ngày có xe bus, tôi không đi xe máy nữa, đi sợ nguy hiểm. Hầu như đi xe bus tôi đi chơi là nhiều hơn. Thay vì trước đây buổi tối muốn đi hóng mát thì phải chạy xe máy. Nhưng từ ngày có xe bus rồi thì tôi chọn đi xe bus, thứ nhất vì có điều hòa, thứ hai là an toàn", bà Hóa cho biết.
Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, lượng khách đi xe bus ngày càng tăng lên. Chị Ngô Thị Phương, nhân viên bán vé tuyến xe bus số 7 từ trạm xe bus Xuân Diệu đến bến xe Đức Long cho biết, tùy theo giờ mà khách đông hay ít. Vào giờ học sinh đi học hoặc tan học rất đông người đi phương tiện này. Người dân đi chợ hoặc tới bệnh viện khám bệnh cũng đi xe bus nhiều hơn.
"Thời điểm này trùng vào đợt nghỉ hè nên học sinh cũng ít, còn dân là mấy người già họ thích lắm như những người hưu trí chẳng hạn. Nói chung tôi thấy bán vé thu nhập về cho công ty càng ngày càng tăng. Bình quân mỗi ca thu về trung bình khoảng 180 - 200 vé. Nhưng cũng nhiều khi khách đông thì vé cũng có thể tăng lên 240 - 300 vé/ca", chị Ngô Thị Phương hồ hởi nói.
Thời gian qua, Sở Giao thông - Vận tải thành phố Đà Nẵng xây dựng đề án kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia giao thông bằng phương tiện xe bus. Sở phối hợp xây dựng ứng dụng DanaBus trên điện thoại di động hỗ trợ người dân các thông tin liên quan đến xe bus và hướng dẫn lộ trình tối ưu nhất cho người dân; phát hành hơn 10.000 bản đồ thông tin xe bus tại các điểm thu hút lớn như: Trung tâm hành chính, trường học, bệnh viện... Các giải pháp bước đầu đã mang lại một số kết quả khả quan, lượng hành khách tăng dần qua các tháng.
Năm 2017, lượng khách đi trên xe bus đạt 5 triệu lượt. Riêng lượng khách 5 tuyến xe bus trợ giá đạt hơn 2 triệu lượt, 6 tháng đầu năm nay đạt 1,3 triệu lượt khách… Qua đó cho thấy bước đầu đã hình thành thói quen sử dụng xe bus cho người dân thành phố.
tao thoi quen di xe bus cho nguoi dan da nang hinh 2
Người dân Đà Nẵng đang dần quen với việc đi lại bằng xe bus.
Ông Đặng Nam Sơn, Giám đốc Trung tâm điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng thành phố Đà Nẵng cho biết, tới đây thành phố sẽ mở thêm 6 tuyên bus trợ giá nữa để tăng độ bao phủ hệ thống xe bus: Qua gần 2 năm hoạt động, hiện nay lượng hành khách tăng rất tốt. Khi khai trương chúng tôi thống kê có khoảng gần 4 lượt khách/lượt xe. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại đã tăng lên 15 người/lượt xe. Có một số tuyến đã đầy khách trong giờ cao điểm và đối tượng học sinh, sinh viên sử dụng xe này rất nhiều. Chúng tôi cũng có những chính sách ưu đãi cho những đối tượng này. Kèm theo đó là các tiện ích càng ngày càng được bổ sung thêm./.

Phương Cúc/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Soi sức mạnh của súng máy hạng nhẹ Heckler&Koch MG4
VOV.VN - Súng máy Heckler&Koch MG4 hay HK MG4 là súng máy hạng nhẹ sử dụng đạn 5.56x45mm NATO do công ty Heckler & Koch của Đức chế tạo.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x