Tất cả các cánh rừng Hà Tĩnh hiện như... những túi xăng

Tất cả các cánh rừng Hà Tĩnh hiện như... những túi xăng

VOV.VN - Đám cháy này được khống chế, đám cháy khác lại bùng phát, từ Nghi Xuân, đến Kỳ Anh, Đức Thọ, Hương Sơn... các khu rừng ở Hà Tĩnh như "túi xăng" lớn.

Tiếp tục đêm thứ 3 hàng trăm cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương ở Hà Tĩnh phải căng mình trong các đám cháy rừng. Đám cháy này được dập tắt, khống chế, đám cháy khác lại bùng phát. Tới thời điểm này, tất cả các cánh rừng ở Hà Tĩnh được ví như những "túi xăng”, chỉ cần một mồi lửa nhỏ là xảy cháy với mức cực kỳ nguy hiểm.

tat ca cac canh rung ha tinh hien nhu... nhung tui xang hinh 1
Cháy rừng thông tại xã Trường Sơn (Đức Thọ). Ảnh: Báo Hà Tĩnh

11h trưa qua, sau gần 3 ngày chiến đấu, giành giật căm go trên đỉnh núi Hồng Lĩnh, hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang và người dân đã cơ bản khống chế được cháy rừng. Ngay lúc đó, tại huyện miền núi Hương Sơn xuất hiện đám cháy mới, quy mô và tính chất còn phức tạp và rộng lớn hơn. Nắng nóng, cả đêm thức trắng nhưng sau khi nhận lệnh, lực lượng chiến sĩ đã kịp thời lên đường làm nhiệm vụ.

Thiếu tá Trương Ngọc Sơn, Phó Tham mưu trưởng huyện đội Nghi Xuân chia sẻ, các lực lượng cả đêm túc trực, không hề lơ là. Dù trong điều kiện thời tiết nắng nóng, địa hình phức tạp nhưng việc bảo vệ rừng, bảo vệ nhân dân là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, lúc này phải được đặt lên trên hết.

“Buổi tối việc phát hiện ngay từ đầu khi khói lên rất là khó mà chỉ khi phát ra ánh lửa mới phát hiện được. Quá trình cơ động lực lượng từ dưới lên gặp rất nhiều khó khăn bởi vì đường xung quanh cơ bản là cháy hết, bây giờ chỉ còn ở những vị trí ở trên cao, cơ động lực lượng lên rất khó khăn. Hiện nay tất cả khu vành đai đã phát vành đai, khi phát hiện đám cháy thì lực lượng đến dập và có lực lượng canh giữ”, Thiếu tá Trương Ngọc Sơn cho biết.

Trong hàng ngàn người tham gia chữa cháy rừng trên dãy núi Hồng Lĩnh những ngày qua, phải nói đến ông Đậu Văn Tiến, người dân huyện Nghi Xuân. Chính ông là người đã cưa phát hàng nghìn mét đường băng cản lửa. Điều đáng nói là sau nhiều giờ làm việc vất vả, đôi bàn tay ông đã phồng rộp, đùi phải bị thương do cây xuyên vào, nhưng gương mặt ông đầy tự hào vì đã được cùng các lực lượng chức năng chữa cháy rừng: “Tôi chỉ biết trách nhiệm giữa cán bộ với nhân dân phải cố gắng giữ gìn giữ rừng này tuy nhiên tôi là người trồng rừng cũng biết đau xót mình để cháy rừng này là mình thấy nóng rồi, có xót như thế là mình đi làm”.

tat ca cac canh rung ha tinh hien nhu... nhung tui xang hinh 2
Các lực lượng nỗ lực ứng cứu trong đêm. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Đám cháy này được  khống chế, đám cháy khác lại bùng phát, từ Nghi Xuân, đến Kỳ Anh, Đức Thọ, Hương Sơn… tất cả các khu rừng ở Hà Tĩnh những ngày qua được ví như "túi xăng" lớn, chỉ cần chút lơ là, vô ý thức của con người là có thể thiêu trụi tất cả. Đáng chú ý là đám cháy tại huyện Đức Thọ chiều tối qua xảy ra bất ngờ và có tốc độ lây lan nhanh, các lực lượng đã được điều động kịp thời, trắng đêm chống chọi với “giặc lửa” và kịp thời ngăn chặn, nếu không nguy cơ lửa ập vào khu dân cư là rất lớn.

Ông Đặng Giang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ chia sẻ, sau một đêm căng mình chữa cháy, nhiệm vụ bảo vệ khu dân cư đã hoàn thành: “Nhiệm vụ chính là giữ đặc biệt là không cho cháy lan vào khu vực dân cư vì dưới chân núi có gần 100 hộ dân ở đó. Đến 4 sáng đám cháy cơ bản được khoanh vùng, việc bảo vệ người dân được an toàn sau đó nhờ lực lượng quân khu 4 bảo vệ tiếp tục và đến sáng nay được đảm bảo”.

Chỉ tính trong ba ngày qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra 38 vụ cháy rừng, gây thiệt hại gần 200ha, con số mất mát về kinh tế có thể tính toán được, nhưng thiệt hại về môi trường thì không thể đong đếm. Những cánh rừng mất đi không biết bao giờ mới trồng lại được, và rồi, mùa mưa tới, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất lại sẽ hoành hành. Và tai ương sẽ chưa thể dừng lại ở đó./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close