Tất cả vì một cái Tết no ấm, tươi vui, an toàn

Nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra trên cả nước trước Tết Nguyên đán.

** Vận tải Hà Nội phục vụ tết nguyên đán Nhâm Thìn

Vào những ngày trước và sau Tết Nguyên Đán, lưu lượng hành khách trên địa bàn thủ đô sẽ tăng đột biến, đặc biệt tại nhà ga, bến xe. Để phục vụ hành khách, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội sẽ tăng cường chuyến đối với các tuyến buýt trọng điểm tới các bến tàu, bến xe nhằm hạn chế lượng phương tiện cá nhân, góp phần giải tỏa từ xa cho các bến và giải tỏa hành khách tại các bến xe vào những ngày trước và sau Tết.

Công ty quản lý bến xe Hà Nội cũng đã có kế hoạch tăng cường hơn 3.000 lượt xe/ngày trong dịp Tết. Các trường hợp lái xe tranh giành khách, thu giá vé quá quy định… sẽ bị xử lý nghiêm. Thông thường, trước Tết lượng khách tập trung chủ yếu ở các tuyến đường ngắn từ Vinh trở ra. Số lượng người về quê đông hơn gấp 2 lần so với ngày bình thường. Tại bến xe Giáp Bát sẽ tăng thêm 1.000 lượt xe/ngày trong các ngày cao điểm, mỗi ngày có tới 25.000 đến 30.000 lượt khách nhưng vẫn đủ xe cho hành khách đi lại.

Tổng công ty Vận tải Hà Nội cũng đã có kế hoạch bố trí 60 xe/ngày trực dự phòng trước, trong và sau Tết để sẵn sàng tăng cường giải tỏa  hành khách đi tăng đột biến tại các bến xe liên tỉnh như Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, các tuyến trục quốc lộ  đi vào thủ đô. Các đơn vị vận tải công cộng trực thuộc trực thuộc đã bố trí 171.000 lượt xe phục vụ hành khách liên tục từ 1/1 - 21/2/. Trong thời gian cao điểm từ 2/1 - 10/2 sẽ có gần 100.000 lượt xe, đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của hành khách.

Năm nay, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội quyết lấy lại hình ảnh đẹp, xử lý triệt để đối với hiện tượng tiêu cực như lấy tiền cao hơn giá vé quy định, nghiêm cấm lái phụ xe tranh giành khách, ép khách. Các đơn vị khối vận tải hàng khách công cộng cũng đã chủ động kiểm tra, tân trang, vệ sinh xe cộ nhằm đảm bảo an toàn, mỹ quan trong vận hành; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo phục vụ tốt nhân dân đi lại trong dịp Tết. (Sơn Lâm).

Phố phường được trang trí rực rỡ đón Tết

** TP HCM: Tiễn công nhân về quê ăn Tết

Sáng 18/1, tại Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động và Công đoàn các khu chế xuất- khu công nghiệp thành phố tổ chức lễ tiễn công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết.

Đây là đợt khởi hành đầu tiên, tiễn hơn 2.500 công nhân về quê ăn Tết. Tiếp đó, trong hai ngày 19 và 20/1, sẽ có hơn 3.700 công nhân nữa được Liên đoàn Lao động thành phố đưa về quê bằng các chuyến xe miễn phí. Đây là những công nhân quê ở các tỉnh thành miền Trung và miền Bắc có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết. Tổng kinh phí chương trình đưa công nhân về quê ăn Tết năm nay là gần 6 tỷ đồng. 

Việc tổ chức Công đoàn và các khu chế xuất-khu công nghiệp, các doanh nghiệp tạo điều kiện cho công nhân sum vầy cùng gia đình trong những ngày Tết có ý nghĩa hết sức đặc biệt, góp phần củng cố niềm tin của công nhân vào tổ chức Công đoàn, cũng là động lực để công nhân trở lại làm việc đông đủ sau Tết. (Ngọc Xuân)

** Thanh Hóa hỗ trợ gia đình chính sách và người nghèo đón Tết

Tỉnh Thanh Hóa đã dành trên 21 tỷ đồng để hỗ trợ Tết cho các đối tượng chính sách, xã hội đang sống trên địa bàn tỉnh. Khoản ngân sách sẽ được hỗ trợ cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, người nghèo... với phần quà từ 100.000 – 400.000 đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt phương án hỗ trợ gạo cho các hộ nghèo ở các thôn, bản khu vực biên giới bị thiếu lương thực thuộc Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững năm 2012 theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Sẽ có gần 2.900 hộ thuộc các huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Thường Xuân, Lang Chánh và Mường Lát nhận được hỗ trợ trên 1.000 tấn gạo. (Ngọc Thiện)

** Đắk Lắk chăm lo Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn

Thực hiện chủ trương chăm lo Tết cho người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già neo đơn, dịp Tết này nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm, tặng quà cho bà con.

Đoàn Đặc công 198 đã tặng 2 tấn gạo cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh và các xã khó khăn ở thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Krông Pách và M’Đrắc. Đây là số gạo các chiến sĩ tiết kiệm từ khẩu phần ăn hàng ngày trong cả năm 2011, nhằm san sẻ cho người nghèo, những người kém may mắn. (Bích Tâm). 

Nhân dân nô nức đi sắmTết (Ảnh: KT)

** Cần Thơ tặng quà tết cho công nhân viên chức lao động nghèo

Nhân dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Thìn 2012, sáng 18/1, Liên đoàn lao động thành phố Cần Thơ tổ chức trao quà cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Với 540 suất quà, trong đó 520 suất trích từ Quỹ tấm lòng vàng công đoàn thành phố, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng và 20 suất quà do Quỹ bảo trợ trẻ em công đoàn Việt Nam trao tặng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng dành cho con em công nhân viên chức lao động thành phó vượt khó, học giỏi.

Đây là hoạt động có ý nghĩa, thể hiện tình cảm sẻ chia, gắn bó của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, công nhân viên chức lao động thành phố có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần chăm lo cho công nhân viên chức lao động nghèo đón Xuân Nhâm Thìn 2012 trong niềm vui ấm no, hạnh phúc. (Quốc Khải).

** Phố cổ Hội An rộn ràng đón Tết

Năm nay, Hội An có 2 hoạt động song song là Hội Đèn lồng Hội An lần thứ 4 và Hội Tết cổ truyền. Hai hoạt động này diễn ra từ đêm 29 Tết và đến 15 tháng Giêng (trong 15 ngày, 16 đêm). Chủ trương của thành phố là mọi đối tượng đều có sân chơi, nơi giải trí của mình.

Thành phố miễn vé thăm quan từ ngày 29 Tết đến mồng 4 Tết. Để tạo sự thích thú với du khách khi đến thăm phố cổ, thành phố tạo ra không gian để du khách thích thú. Thành phố giao cho 3 phường có phố cổ tổ chức tiêu đề là trang trí đường hoa Xuân phố cổ.

Ban tổ chức thông báo cho các nhà dân trang trí đường hoa xuân phố cổ ngay trước hiên nhà mình, vận dụng kiến trúc cổ, trang trí thêm câu đối,  lồng đèn, sử dụng ánh sáng nghệ thuật để tôn vinh phố cổ./. (Mai Hồng)

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên