Vụ tàu container chìm trên sông Lòng Tàu: ngư dân và doanh nghiệp lên tiếng

Tàu container chìm ở sông Lòng Tàu: Ngư dân và doanh nghiệp lên tiếng

VOV.VN - Tàu chìm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân, các doanh nghiệp có hàng hóa gửi trên tàu cũng đang chịu áp lực lớn từ phía đối tác.

Tàu Vietsun Integrity cùng với gần 300 trăm container bị chìm trên sông Lòng Tàu, huyện Cần Giờ, TPHCM gần 20 ngày qua. Đến nay vẫn chưa thể đưa con tàu bị chìm ra khỏi luồng để thống kê thiệt hại và tiến hành bước tiếp theo để giải quyết hậu quả.  

vu tau container chim tren song long tau: ngu dan va doanh nghiep len tieng hinh 1
Tàu vẫn đang nằm chắn ngang luồn hàng hải.

Bà Đ.T.M.L, đại diện một công ty logistic tại TPHCM cho hay, nhiều ngày qua phía doanh nghiệp chịu áp lực rất lớn từ phía các khách hàng tại TP. Hải Phòng vì 7 container hàng vải sợi thành phẩm trị giá gần 12 tỷ đồng và toàn bộ số hàng này đều bị chìm theo tàu Vietsun Integrity. Chẳng những không giao được hàng, không thu được tiền mà doanh nghiệp của bà L. còn đối diện với việc phải đền bù thiệt hại hợp đồng. Dù đã nhiều lần gửi công văn, nhưng phía Công ty Cổ phần Nhật Việt (chủ tàu Vietsun Integrity) vẫn chưa có những thông tin chính thức về việc thỏa thuận đền bù cho các doanh nghiệp đã gửi hàng vận tải đường biển.

Theo bà Đ.T.M.L, đây là một sự cố không ai mong muốn, do đó các bên cùng phối hợp một cách thiện chí để có một phương án hợp lý nhất: "Điều tiên quyết là doanh nghiệp vẫn muốn VietSun hợp tác. Bởi vì doanh nghiệp đang gặp áp lực phải có thông tin chính xác để trả lời cho bên thứ 3. Vì khách hàng họ liên tục thúc giục, phải xử lý ra sao, phương án đền bù thế nào để hỗ trợ cho người ta".

Không chỉ doanh nghiệp mà nhiều gia đình ngư dân mưu sinh, đánh bắt dọc tuyến sông Lòng Tàu, huyện Cần Giờ cũng bị thất thu về kinh tế do ảnh hưởng từ sự cố chìm tàu khiến dầu tràn.

Chị Võ Thị Mỹ Trang, một hộ sống bằng nghề đăng đáy đánh bắt thủy hải sản cho biết: gia đình chị mỗi ngày thu nhập từ 500.000 đến 1 triệu đồng từ việc đánh bắt tôm cá trên đoạn sông này. Từ ngày xảy ra sự cố, dầu tràn ra ngoài khiến toàn bộ hoạt động đánh bắt nuôi trồng ven sông của bà con địa phương phải tạm ngưng, phải di dời vật nuôi đi nơi khác.

"Tôi mong các cơ quan chức năng sớm trục vớt tàu cho sớm, để bà con còn làm ăn, chứ kéo dài như vầy không ai mưu sinh được. Mọi người ở đây ai cũng khó khăn, cho nên người ta cũng than phiền", chị Trang nói.

Theo ghi nhận, việc trục vớt tàu và xử lý, khắc phục sự cố vẫn đang được chức năng khẩn trương triển khai. Tuy nhiên công tác trục vớt thông luồng Lòng Tàu đang gặp nhiều khó khăn vì đang chờ các cơ quan chức năng thẩm định, thông qua phương án cuối cùng. Được biết, với con tàu hơn 8.000 tấn chìm nằm chắn ngang luồng hàng hải như hiện nay, các nhà thầu trong nước đều không đủ năng lực để trục vớt và xử lý hiện trường, do đó buộc phải thuê nhà thầu nước ngoài với giá rất cao nên vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Theo Cảng vụ hàng hải TPHCM, chủ tàu đã trình phương án trục vớt, đó là sau khi vớt hết các container trên boong thì cắt tôn một mạn tàu, rút các container ở bên trong ra; tiếp đó cắt cabin trục vớt máy tàu và dùng các biện pháp làm xác tàu nổi lên, sau đó dùng tàu kéo di dời.

Ông Ngô Quang Hưng, Phó Giám đốc Cảng vụ hàng hải TPHCM cho hay: Nếu trong điều kiện thuận lợi, dự kiến việc trục vớt sẽ hoàn thành trong khoảng 30 ngày, tính từ ngày triển khai thiết bị, phương tiện.

"Phía các đơn vị có năng lực tốt của nước ngoài thì yêu cầu mức phí cao, đó cũng là khó khăn của chủ tàu dẫn đến việc trình phương án chậm. Còn đối Cảng vụ, chúng tôi hết sức sốt ruột, liên tục có văn bản đốc thúc chủ tàu. Chúng tôi đang cố gắng làm hết sức có thể, cùng với các đơn vị chức năng và chủ tàu tăng cường thêm nhân lực, vật lực để giải phóng tàu càng sớm càng tốt", ông Hưng cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close