Ký ức "Điện Biên phủ trên không":

Tây Nguyên cùng sôi sục đánh Mỹ

(VOV) - Dù nhỏ dù to gì cũng phải đánh để chia lửa bớt cho Hà Nội

Hướng về Hà Nội, chia lửa cùng thủ đô yêu dấu trong những ngày cuối năm 1972, quân và dân trên chiến trường Tây Nguyên đã đồng loạt tiến công thể hiện quyết tâm đánh đuổi quân xâm lược Mỹ.

Máy bay Mỹ ném bom tàn phá Khâm Thiên, Hà Nội

Cựu chiến binh Phạm Ngọc Định, ở phường Nghĩa Đức, Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắc Nông, nhớ lại những ngày tháng chiến đấu ác liệt năm 1972, khi cả nước cùng sục sôi đánh Mỹ. Trên chiến trường Quảng Đức cũ (nay là tỉnh Đắc Nông), bộ đội địa phương liên tục tấn công đánh nhanh rút gọn, tiêu hao sinh lực địch, làm rệu rã tư tưởng của đội quân đông với vũ khí hiện đại. Chia lửa cùng Hà Nội trong những ngày bị B52 ném bom, đơn vị đặc công C90 của ông đã tấn công thẳng vào trung tâm tỉnh lỵ Quảng Đức.

Ông Phạm Ngọc Định nhớ lại: Từ quân đến dân đều một lòng đánh bằng được để lôi kéo địch, chia lửa bớt cho Hà Nội. Tuy rằng thực tế lực lượng bộ đội địa phương không có nhiều, mà lực lượng địch ở đây quá đông, nhưng mà dù nhỏ dù to gì cũng phải đánh, đánh từng mảng đánh kéo ra, căng địch ra để địch không thể chi phối cho các chiến trước khác. Ở Quảng Đức là chúng tôi tập trung đánh mạnh đánh sâu vào trung tâm thị xã, để cùng cả nước gây áp lực cho địch phải chấp nhận vào đàm phán.

Vào những ngày cả nước cùng Hà Nội sục sôi đánh Mỹ, chàng trai K'Dung dân tộc Mơ-nông mới 18 tuổi, đã là chiến sỹ đơn vị C75, bộ đội địa phương tỉnh Lâm Đồng. Ông kể lại những ngày quyết liệt chủ động bám đánh địch trên chiến trường Tây Nguyên, chung lòng cùng Hà Nội đánh Mỹ: Thời điểm năm 1972, các đơn vị của chúng tôi ở đây tăng cường tìm địch mà diệt để chia lửa với Hà Nội, cùng với quân dân Hà Nội đánh bại ý đồ hiếu chiến của chúng. Chủ động trên các chiến trường, là "bám thắt lưng địch mà đánh", tìm địch mà diệt, ép chúng phải thu hẹp địa bàn, còn mình thì chủ động mở rộng các vùng giải phóng.

Nhiều năm đã trôi qua, nhưng mỗi lần nhắc tới những ngày cuối năm 1972, ông Nguyễn Thành Long, ở xã Tâm Thắng, huyện Chư-Dút, tỉnh Đắc Nông lại bồi hồi nhớ cảnh ông cùng các đồng đội Trung đoàn 4, Sư đoàn 5, Quân khu 7, dầm mình dưới bùn nhiều ngày liền trên các trận địa Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai). Đế quốc Mỹ leo thang đem B52 bắn phá Miền Bắc, chiến trường Miền Nam càng phải quyết liệt tiến công. Đó là mệnh lệnh, cũng là ý chí của mỗi người lính, quyết tâm đánh đuổi quân xâm lược.
Cựu chiến binh Nguyễn Thành Long cho biết: "Chúng tôi lúc bấy giờ chỉ có nghĩ là chiến đấu, chiến đấu theo đơn vị triển khai là làm sao ép chúng phải ký hiệp định Paris, đợt đầu không ký thì ép đợt 2, giành giật nhau từng tí một"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Điện Biên Phủ trên không: Tiết lộ cách đánh bại B52
Điện Biên Phủ trên không: Tiết lộ cách đánh bại B52

(VOV) -Hội nghị 10 người của Bộ tổng tham mưu trước chiến dịch đã đưa ra phương án bắn hạ B52.

Điện Biên Phủ trên không: Tiết lộ cách đánh bại B52

Điện Biên Phủ trên không: Tiết lộ cách đánh bại B52

(VOV) -Hội nghị 10 người của Bộ tổng tham mưu trước chiến dịch đã đưa ra phương án bắn hạ B52.