TGĐ Ajinomoto Việt Nam khuyên sinh viên cần sớm đặt ra mục tiêu nghề nghiệp
VOV.VN - Ngày 7/11, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam Tsutomu Nara đã có buổi gặp gỡ, giao lưu cùng hơn 800 sinh viên của Trường Hóa và Khoa học Sự sống, Đại học Bách Khoa Hà Nội.
Chương trình được tổ chức nhằm giúp sinh viên tích lũy thêm kiến thức về các hoạt động kinh doanh và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đồng thời, sinh viên cũng được lắng nghe câu chuyện và những chia sẻ truyền cảm hứng từ lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam, từ đó có những định hướng và lựa chọn môi trường làm việc, phát triển sự nghiệp trong tương lai.
Phát biểu chào mừng tại chương trình, PGS.TS Chu Kỳ Sơn - Hiệu trưởng Trường Hóa và Khoa học Sự sống, Đại học Bách Khoa Hà Nội nhấn mạnh, Tập đoàn Ajinomoto là một trong những công ty hàng đầu thế giới trong ngành chế biến thực phẩm, nổi tiếng với những sản phẩm chất lượng cao và sự đổi mới trong từng quy trình sản xuất. Sự hiện diện của Ajinomoto tại Việt Nam không chỉ mang lại những sản phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người tiêu dùng mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp thực phẩm trong nước.
“Hợp tác với công ty Ajinomoto Việt Nam không chỉ giúp chúng tôi kết nối với một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành mà còn mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên. Thời gian qua Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tham gia các chương trình thực tập tại công ty, nơi các bạn có thể học hỏi, áp dụng những kiến thức đã được học vào thực tiễn và có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp", PGS.TS Chu Kỳ Sơn nói.
Trong buổi giao lưu, ông Tsutomu Nara giới thiệu về Tập đoàn Ajinomoto và chiến lược kinh doanh bền vững của Công ty Ajinomoto Việt Nam. Ajinomoto Việt Nam hoạt động theo Mô hình triết lý với “Mục đích tồn tại” là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”.
“Mục đích tồn tại” chính là lý do Ajinomoto Việt Nam hoạt động tại Việt Nam, cụ thể hơn chính là về việc Ajinomoto Việt Nam có thể đóng góp những gì hoặc đóng góp bằng cách nào cho xã hội, chuyển từ cách thể hiện lấy công ty làm trung tâm sang cách thể hiện lấy xã hội làm trung tâm, từ “Công ty muốn trở thành như thế nào” sang “Công ty đóng góp như thế nào cho xã hội”.
Đồng thời, sinh viên đã được tìm hiểu về ASV (Ajinomoto Group Creating Shared Value) - Hoạt động tạo lập giá trị chung của Tập đoàn Ajinomoto, nhằm đồng kiến tạo giá trị kinh tế và giá trị xã hội thông qua các hoạt động kinh doanh.Có 3 cách chính Ajinomoto Việt Nam thực hiện để thúc đẩy ASV, bao gồm:
Tái định vị sản phẩm và thị trường, tức xác định tất cả các nhu cầu, lợi ích và vấn đề xã hội liên quan đến sản phẩm của mình, từ đó phát hiện ra những cơ hội mới để khác biệt hóa và tái định vị trong các thị trường truyền thống, cũng như nhận ra tiềm năng của các thị trường mới mà trước đây đã bỏ qua.
Ví dụ như việc tiêu thụ muối thừa là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp và các biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ và bệnh tim. Để giúp người tiêu dùng giảm muối mà vẫn giữ hương vị món ăn, từ 2023, công ty đã ra mắt các sản phẩm giảm muối như Nước tương Phú Sĩ giảm muối, Xốt dùng ngay Kho quẹt. Những sản phẩm này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn tăng giá trị kinh doanh cho công ty.
Cách thứ 2 là cải thiện năng suất trong chuỗi giá trị, mỗi phòng ban, bộ phận đều thuộc chuỗi giá trị của công ty và việc cải thiện năng suất ngay trong hoạt động hàng ngày của từng phòng ban, bộ phận chính là cách thực hiện ASV. Điều này vừa tạo ra lợi ích kinh tế lớn hơn cho công ty như tăng sản lượng và giảm chi phí, vừa giải quyết được các vấn đề xã hội bao gồm môi trường, an toàn lao động, điều kiện làm việc của nhân viên, hỗ trợ cho cộng đồng phát triển.
Thứ 3 là phát triển cộng đồng địa phương, việc công ty triển khai các sáng kiến, hoạt động đóng góp cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân tại Việt Nam thông qua các dự án như Bữa ăn học đường, Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em… thể hiện rõ sự đóng góp và đồng hành cùng cộng đồng địa phương. Thông qua các dự án với sự phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan chính quyền, các tổ chức đoàn thể như bệnh viện, trường học; Công ty đã thiết lập một “hệ sinh thái” cùng với Ajinomoto kiến tạo những tác động tích cực đến xã hội và mang lại giá trị kinh tế.
Tại buổi giao lưu, ông Tsutomu Nara cũng truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ là các bạn sinh viên đang chuẩn bị hành trang cho sự nghiệp tương lai thông qua số lời khuyên sâu sắc: “Trước hết, hãy tiếp tục học hỏi và cải thiện kỹ năng, kiến thức và năng lực của bạn từng ngày, vì đó là nền tảng vững chắc cho con đường sự nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, hãy đặt ra mục tiêu nghề nghiệp và tìm một môi trường làm việc nơi có thể phát huy kỹ năng, kiến thức và năng lực của mình. Khi đó, bạn sẽ có động lực tự thân trong công việc và gắn bó với công việc, từ đó có thể đạt được hạnh phúc và thành công trong con đường sự nghiệp của mình. Đặc biệt, mỗi sinh viên hãy suy nghĩ về việc tạo ra giá trị trong công việc và cuộc sống của bạn, và luôn thực hiện điều đó với niềm đam mê và sự cống hiến để tạo ra những giá trị mà bạn mong muốn. Nhờ đó, bạn không chỉ có thể đạt được sự phát triển cá nhân mà còn có thể đóng góp cho gia đình, cộng đồng và đất nước của mình”.
Trong phần giao lưu hỏi đáp trực tiếp, Tổng Giám đốc Tsutomu Nara đã chia sẻ về hoạt động thu hút, giữ chân và phát triển nhân tài, đóng góp vào sự phát triển lâu dài của Công ty và cộng đồng.
Tổng Giám đốc Ajinomoto cũng cho biết công ty sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đến thực tập trong phạm vi năng lực của mình, tạo cơ hội cho các bạn được học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, mang lại chất lượng đào tạo tốt.
Sự kiện lần này cũng giúp kết nối tăng cường hợp tác giữa Ajinomoto Việt Nam và Đại học Bách Khoa Hà Nội. Qua đó cả hai sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động đồng hành cùng sinh viên, giúp trang bị thêm cho sinh viên kiến thức kĩ năng sống và các vấn đề có thể học hỏi được từ doanh nghiệp, mang ý nghĩa tích cực nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.