Tháng 4 nơi đất thiêng Quảng Trị

VOV.VN -Những ngày tháng 4 lịch sử, người dân từ khắp mọi miền đất nước lại hướng về Quảng Trị, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.

Chiều tháng 4 nơi Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, những hồi chuông nguyện hồn vang vọng làm cho không khí nơi đây thêm linh thiêng. Trên những phần mộ anh hùng liệt sĩ, hoa tươi quyện cùng khói hương thật ấm áp.

Những dòng người từ khắp mọi miền đất nước lặng lẽ tìm về các nghĩa trang dâng hương, dâng hoa lên các mộ phần tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sỹ.

thang 4 noi dat thieng quang tri hinh 1
Các cựu chiến binh thăm đồng đội nằm lại nơi Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9.

Đã nhiều năm nay, cứ đến tháng 4, bà Hoàng Thị Vân, 69 tuổi, ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định lại vào tỉnh Quảng Trị viếng hai Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia. Người em ruột của bà Vân hy sinh trên mảnh đất Quảng Trị. Nhiều năm ròng, gia đình cùng chính quyền địa phương nỗ lực tìm kiếm, hài cốt em trai của bà được đưa về Nghĩa trang liệt sĩ địa phương.

Lần này ghé thăm Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, bà Vân lại đến khu mộ liệt sĩ vô danh, thành kính dâng hương, vun vén từng bông hoa trên các mộ phần.

thang 4 noi dat thieng quang tri hinh 2
Các em học sinh dâng hương trên các phần mộ anh hùng liệt sĩ.

“Nhớ đến các anh thì tự nhiên mình muốn vào thăm các anh. Chính mộ em tôi vẫn còn ở xa tôi không đến được. Mình thăm ở đây thì người khác lại thăm ở chỗ em tôi nằm. Các anh ấy đã chiến đấu để giành lại độc lập nên bây giờ mình muốn đi để tri ân, tưởng nhớ những công lao của các anh đã hy sinh vì đất nước”- bà Vân nói.

Trong lòng Đất lửa Quảng Trị có biết bao máu xương của những anh hùng liệt sỹ. Nơi đây có 72 nghĩa trang là nơi an nghỉ vĩnh hằng của hơn 70.000 liệt sĩ.

Về thăm Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn lần thứ 2 sau hơn 20 năm, bà Huỳnh Thị Liên, 58 tuổi, ở quận Hà Đông, thành phố Hà Nội cảm thấy ấm lòng khi các nghĩa trang được chăm sóc chu đáo, khang trang.

thang 4 noi dat thieng quang tri hinh 3
Đông đảo người dân ở mọi miền đất nước đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Tâm nguyện của chúng tôi đã có từ lâu nhưng hôm nay mới được về cùng nhau về để thắp nén nhang tri ân các anh hùng liệt sĩ, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 30/4, kỷ niệm 43 năm đất nước thống nhất. Tôi rất vui vì năm nay về đây thấy những sự đổi thay. Đó là sự quan tâm của Đảng, Chính phủ cũng như các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương. Đối với các gia đình có người thân là liệt sĩ nằm lại đây tôi nghĩ chắc ai cũng có sự biết ơn đối với sự quan tâm đó”- bà Huỳnh Thị Liên.

thang 4 noi dat thieng quang tri hinh 4
Thân nhân liệt sĩ thăm mộ người thân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 là địa chỉ đỏ để cán bộ, nhân dân, học sinh khắp mọi miền Tổ quốc tìm về tri ân.

Những ngày tháng 4 này, nhiều trường học ở tỉnh Quảng Trị tổ chức cho học sinh về nguồn, dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do dân tộc.

Ông Hoàng Chí, Trưởng Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 cho biết, trong tháng 4 này, rất đông các cán bộ, nhân dân, học sinh về thăm viếng nghĩa trang.

“Vào những dịp lễ như tháng 4, tháng 7 khách thập phương, các đoàn cựu chiến binh trên toàn quốc đều đến nghĩa trang để dâng hương. Ban quản lí nghĩa trang tạo mọi điều kiện cho các đoàn đến đây hoàn thành tâm nguyện. Chúng tôi có các phong trào cụ thể hóa lên, làm thế nào để các phần mộ anh hùng liệt sĩ sạch sẽ, đẹp hơn, tổ chức lễ viếng trang trọng hơn tạo ấn tượng tốt cho người dân đến Quảng Trị thăm viếng mộ”- ông Hoàng Chí cho biết./.

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ

VOV.VN - Trong không khí trang nghiêm và đầy xúc động, các đoàn đại biểu đã dành một phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sỹ.

CTV Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khoảng lặng trên sân Mỹ Đình trước trận đấu U23 Việt Nam vs U23 Brunei
VOV.VN - Sân vận động Mỹ Đình vắng vẻ trước trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Brunei trong khuôn khổ vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds