Tháng Tư ở Quân đoàn 4

VOV.VN -Những câu chuyện về truyền thống, kinh nghiệm chiến đấu, chiến thắng trở thành sức mạnh, lý tưởng của cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 4

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quân đoàn 4 (Binh đoàn Cửu Long) đã đóng góp vào những chiến thắng quan trọng  như giải phóng tỉnh đầu tiên ở  Nam bộ - tỉnh Phước Long, đập tan “cánh cửa thép” Xuân Lộc để quân ta tiến công vào Sài Gòn… Ngày nay, trên mặt trận bảo vệ Tổ quốc, Quân đoàn tiếp tục trấn giữ  vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiệm vụ huấn luyện được các cấp đặc biệt quan tâm.

Những ngày tháng Tư này, đến các đơn vị thuộc Quân đoàn 4, rất dễ gặp cảnh cán bộ chiến sỹ cùng quây quần nói chuyện về lịch sử, về chiến dịch Hồ Chí Minh 39 năm trước, về Chiến dịch Phước Long, Chiến dịch Xuân Lộc… Đó vốn là những câu chuyện đã được kể rất nhiều lần trong các đợt sinh hoạt chính trị của Quân đoàn, nhưng mỗi lần kể lại, cán bộ chiến sỹ đều thấy luôn tươi mới. Bởi những trang sử chói lọi của Quân đoàn luôn sống trong tâm khảm các thế hệ cán bộ, chiến sỹ ở đây. Và tinh thần sẵn sàng có mặt ở những cứ điểm khó khăn nhất, những trận đánh quan trọng nhất vẫn luôn được phát huy, tỏa sáng.

Thiếu tướng Hoàng Văn Nghĩa, Chính ủy Quân đoàn 4

Thiếu tướng Hoàng Văn Nghĩa, Chính ủy Quân đoàn 4 nhấn mạnh: “Ngày nay, Quân đoàn tiếp tục xây dựng chính quy, hiện đại. Quân đoàn đang tập trung xây dựng, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và làm nhiệm vụ cơ động của Bộ ở phía Nam của Tổ quốc. Phát huy truyền thống “Trung thành, đoàn kết, anh dũng, sàng tạo, tự lực, quyết thắng”, cán bộ chiến sỹ đang ra sức thi đua thực hiện cuộc vận động của toàn quân “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao cho”.

Truyền thống của Quân đoàn 4, tinh thần của chiến thắng Phước Long, chiến thắng Xuân Lộc, chiến thắng 30/4/1975 được cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn tiếp nối và phát huy, thể hiện ở từng nhiệm vụ của các đơn vị, trong đó có nhiệm vụ huấn luyện. Lữ đoàn Công binh 550 là một trong những đơn vị của Quân đoàn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện.

Lễ ra quân huấn luyện ở Lữ đoàn Công binh 550

Những ngày tháng Tư ở Nam bộ, trời nắng như đổ lửa, nhưng trên thao trường, không hề thấy nét mệt mỏi nào trong biểu hiện của các chiến sỹ mới của Lữ đoàn 550. Trái lại, ai cũng háo hức tìm hiểu, tập trung nghe giảng, quan sát kỹ động tác mẫu của cán bộ để thao tác thật đúng, thật chính xác. Binh nhất Trương Minh Khánh, quê ở Bến Tre, vừa nhập ngũ được hơn hai tháng và đang tham gia khóa huấn luyện chiến sỹ mới ở Lữ đoàn Công binh 550 tâm sự: “Những ngày đầu nhập ngũ,  cảm giác rất bỡ ngỡ. Em đã được cán bộ tiểu đội, trung đội, đại đội tận tình giúp đỡ, quan tâm, chia sẻ và giáo dục truyền thống Quân đoàn 4 trong các buổi học chính trị, giao ban hội ý, sinh hoạt Đoàn. Em sẽ cố gắng, ra sức học tập, rèn luyện 3 tiếng nổ đạt giỏi, nhận thức chính trị và đi điều lệnh cho tốt”.

Người đi trước dìu dắt, hướng dẫn người đi sau cả trong luyện tập trên thao trường, rèn giũa kỷ luật quân đội lẫn ứng xử trong cuộc sống tập thể hàng ngày. Điều đó đã được từng cán bộ, chiến sỹ ở đây tự giác thực hiện.

Trung sỹ Nguyễn Thành Đạt, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Lữ đoàn Công binh 550 chia sẻ: “Ai không biết thì em chỉ cho họ. Công tác huấn luyện vất vả nhưng ai cũng cố gắng để đảm bảo Chiến sĩ mới hoàn thành tốt 3 tháng tân binh đạt loại giỏi, chính trị từ khá trở lên. Nên tụi em ra sức chỉ bảo những gì mà anh em chưa biết. Giúp đỡ cả những mặt khác để anh em tốt hơn”.

Sự gắn kết trong tình cảm và công việc, sự sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm học tập, sự quyết tâm rèn luyện để cống hiến của cán bộ, chiến sỹ đã đưa kết quả huấn luyện của Lữ đoàn 550 luôn đạt mục tiêu đề ra. Lữ đoàn đã 5 năm liền đạt danh hiệu Đơn vị huấn luyện giỏi cấp Bộ, trên 80% quân số được kiểm tra đạt loại giỏi…

Thượng tá Vũ Hoàng Anh, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Công binh 550 cho biết: “Nhiệm vụ huấn luyện luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu, quan trọng, quyết định kết quả hoàn thành nhiệm vụ khác. Trong quá trình huấn luyện ở đơn vị, chúng tôi lấy kinh nghiệm từ các trận chiến đấu, các chiến dịch, trong đó có đặc thù nhiệm vụ công binh đề huấn luyện cho sát thực tế. Nhờ huấn luyện tốt mà công tác xây dựng đơn vị của chúng tôi luôn đảm bảo vững chắc, các nhiệm vụ khác đơn vị cũng đã làm tốt”.

Lữ đoàn Công binh 550 diễn tập

Trong tất cả các nhiệm vụ, Quân đoàn 4 luôn xác định huấn luyện là nhiệm vụ trung tâm, thường xuyên và thực hiện triệt để phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc, coi trọng đồng bộ và chuyên sâu”. Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị trực thuộc Quân đoàn am hiểu địa bàn, nhuần nhuyễn các thao tác, chiến thuật, đảm đương tốt nhiệm vụ được giao. Từ đó, công tác huấn luyện luôn đạt kết quả xuất sắc, các đợt diễn tập vòng tổng hợp, tác chiến hợp đồng quân, binh chủng được tổ chức hàng năm luôn đạt yêu cầu đề ra.

Thiếu tướng Hoàng Văn Nghĩa, Chính ủy Quân đoàn 4 khẳng định: “Chúng tôi coi trọng huấn luyện cho bộ đội khả năng cơ động trên địa hình Nam bộ nhiều sông suối, khu công nghiệp. Do đó, huấn luyện cơ động, bơi, huấn luyện cho bộ đội biết cách thực hành nhiệm vụ ở các khu vực đông dân cư rất được quan tâm. Đặc biệt là Quân đoàn rất chú ý huấn luyện kết hợp với các quân binh chủng. Hàng năm đều tổ chức huấn luyện, diễn tập, được Bộ Quốc phòng đánh giá rất cao”.

 Tháng Tư ở Quân đoàn 4, từ các lớp học chính trị, các phòng đọc sách ở các đơn vị đến các thao trường nắng gió, câu chuyện về truyền thống lịch sử hào hùng của Quân đoàn, về những kinh nghiệm chiến đấu và chiến thắng mà cán bộ, chiến sĩ gọi chung là "chiến lệ" cứ lan tỏa. Câu chuyện đó đã trở thành một phần sức mạnh, một phần lý tưởng, một phần lẽ sống của cán bộ, chiến sỹ ở đây./.

Minh Hạnh/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Những ấn tượng của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XI

VOV.VN -Tất cả đều thống nhất rằng phát thanh cần phải thay đổi nhanh chóng thì mới không bị tụt hậu, không bị mất công chúng.

Đổi mới mô hình và chương trình đào tạo các trường Sư phạm

VOV.VN -Đại học Sư phạm Hà Nội giới thiệu đề án "Đổi mới chương trình đào tạo giáo viên” của nhà trường.

Lãnh đạo Đài TNVN thăm Học viện Lục quân Đà Lạt

VOV.VN -Lãnh đạo hai đơn vị khẳng định việc đoàn kết, hỗ trợ hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ Tổ quốc.

Phát thanh không ngừng hướng tới công chúng

VOV.VN - Bản thân phát thanh cũng cần phải có những thay đổi, làm sao để tiếp cận với công chúng một cách tốt nhất.

Đề nghị quân đội tham gia chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT

VOV.VN -Bộ GD-ĐT đề nghị tích cực chuẩn bị phương án dự phòng, kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường do thiên tai, dịch bệnh

Thiếu nhi háo hức xem liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”

VOV.VN -Chương trình giúp các em thiếu nhi hiểu sâu sắc hơn về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Thi tuyển Tổng cục trưởng: Bắt đầu từ ý tưởng sáng tạo

Ban Giám khảo đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, phần trình bày mạch lạc rõ ràng và tự tin của các thí sinh.

Bế mạc liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XI

VOV.VN - Ban Tổ chức đã trao tặng 18 giải vàng, 32 giải bạc, 72 giải đồng, 64 bằng khen cho các tác phẩm đạt chất lượng cao.

Tin cùng chuyên mục