Cần làm rõ việc tàu thanh tra thủy sản Thanh Hóa đâm chìm tàu ngư dân

Thanh Hóa yêu cầu công an làm rõ vụ tàu thanh tra đâm chìm tàu ngư dân

VOV.VN - UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo công an vào cuộc để làm rõ sự việc tàu thanh tra thủy sản đâm va, làm 1 tàu cá bị chìm.

Như VOV.VN đã thông tin, trong những ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện clip một tàu cá của ngư dân bị vỡ một mảng lớn phía hông tàu dẫn đến bị chìm. Trong clip cũng xuất hiện tàu của thanh tra thủy sản có số hiệu đăng ký TH-0002-KN. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về vụ việc nói trên.

Sự việc diễn ra vào sáng 16/11 vừa qua, tàu của lực lượng Thanh tra thủy sản – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã đâm va với tàu của ngư dân đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Thanh Hóa khiến con tàu của ngư dân bị chìm. Sự việc được những người chứng kiến trên các con tàu khác ghi lại và đoạn clip này sau đó được phát tán rộng rãi trên các trang mạng xã hội khiến dư luận hết sức bức xúc. Vậy cụ thể việc đâm chìm tàu ngư dân như thế nào?

can lam ro viec tau thanh tra thuy san thanh hoa dam chim tau ngu dan hinh 1
Sau khi va chạm, tàu cá của ngư dân bị chìm. Ảnh cắt từ clip.

Những hình ảnh ghi lại giây phút tàu thanh tra thủy sản Thanh Hóa vỏ sắt đâm thẳng vào tàu ngư dân vỏ gỗ trên biển, sau đó con tàu gỗ này không thể chống chọi được lâu và đành bất lực chìm dần.

Trước  sự việc bất ngờ và nguy hiểm, những ngư dân đã chủ động nhảy xuống biển tránh thương vong. Dù vậy, có 2 ngư dân trong số này bị thương nặng và phải nằm viện nhiều ngày qua…

can lam ro viec tau thanh tra thuy san thanh hoa dam chim tau ngu dan hinh 2
Những ngư dân khác trên tàu quăng dây xuống cho những ngư dân trên con tàu chìm bám vào để kéo lên tàu. Ảnh cắt từ clip.

Kể lại giây phút sinh tử đó, anh Dương Văn Đồng – chủ tàu cá bị chìm vẫn còn hoảng hốt.

“Thấy chờ tới nơi là tôi chỉ có thể tắt máy lại thôi và thấy tàu sắt phóng ngược lại càng gần về phía tôi. Tôi thấy tàu kiểm ngư vỏ sắt đâm thẳng vào mạn trái bên cabin thuyền của tôi. Lúc đó tôi quay ra và tôi nói “Chúng mày đui hả” và tôi “re” lùi ghe ra để tránh 2 ghe va chạn vào nhau. Chiếc tàu sắt đó quay vòng qua mũi tàu của tôi và đâm thẳng vào tàu của tôi với 1 góc 90 độ, mạn phải ghe của tôi…”, anh Dương Văn Đồng, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa kể lại.

can lam ro viec tau thanh tra thuy san thanh hoa dam chim tau ngu dan hinh 3
Biên bản làm việc với các bên của UBND xã Hải Bình.

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chi, Chủ tịch UBND xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia cho biết, ngay sau khi được ngư dân thông báo bị tàu thanh tra thủy sản đâm nguy hiểm, xã đã cử tàu thuyền ra cứu hộ. Tuy nhiên, tàu bị đâm nặng quá nên đã chìm và các tàu cứu hộ đã đưa 2 ngư dân bị thương vào bờ và tổ chức sơ cứu, đưa đến bệnh viện. UBND xã Hải Bình đã có cuộc gặp gỡ giữa các bên để nghe phản ánh và ban đầu xác nhận có việc tàu của thanh tra thủy sản chủ động đâm 2 lần vào tàu cá của ngư dân.

 “Tàu của người dân đi hôm đó về có phản ánh lại, đầu tiên là đâm va, tàu thanh tra thủy sản đâm va cũng mạnh vào  tàu cá của ngư dân. Lần thứ 2 đâm lại thì đâm trực diện vào tàu cá dẫn đến tàu cá bị chìm...”, Chủ tịch UBND xã hải Bình cho biết thêm.

can lam ro viec tau thanh tra thuy san thanh hoa dam chim tau ngu dan hinh 4
Đơn trình báo của anh Dương Văn Đồng - chủ tàu cá bị đâm chìm trên biển.

Trong khi đó, trong báo cáo về sự việc, Sở Nông nghiệp và Phát Triển Nông thôn cho rằng, sáng 16/11, khi đang đi tuần tra thì phát hiện 2 tàu của ngư dân đang chuẩn bị khai thác ở khu vực cấm khai thác cá và họ đã phát tín hiệu kiểm tra thì 2 tàu cá bỏ chạy. Tàu của thanh tra thủy sản đuổi theo sau thì có một tàu đột ngột dừng lại và quay ngang khiến tàu của thanh tra thủy sản không tránh kịp nên xảy ra va chạm. Sau khi xảy ra sự việc, thanh tra thủy sản phát hiện tàu cá của ngư dân có nước vào và đã đưa bơm sang bơm nước ra. Ngay sau đó, lực lượng thanh tra rút về cảng khác, còn tàu bị đâm thì được các tàu khác lai dắt về đất liền thì bị chìm.

“Từ lúc va chạm khoảng 7 rưỡi cho đến lúc tàu đi xử lý chỗ khác, phải đến hơn 11 giờ, 12 giờ gì đó thì tàu mới chìm, chứ không phải chìm ngay. Tàu thanh tra đã xử lý, mang máy bơm sang để bơm nước ra. Nhưng trong clip các anh nghe thấy có  đoạn nói là tháo “lù” để cho nước vào, để cho tàu chìm. Sau đó tàu thanh tra thấy tàu cá đã an toàn thì mới đi xử lý nơi khác…”, ông Hoàng Văn Tân, Phó Chánh Thanh tra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa khẳng định.

Có thể thấy, việc tàu của thanh tra thủy sản đâm vào tàu cá của ngư dân khiến tàu bị chìm đang được Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh Thanh Hóa và ngư dân có báo cáo đối nghịch nhau. Các cơ quan  chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc để xác định rõ vi phạm của thanh tra thủy sản bởi dù tàu ngư dân có vi phạm quy định như thế nào thì phải xử lý theo pháp luật chứ không thể hành xử như vậy.

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được thì ngay trong ngày hôm nay, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc để làm rõ sự tình nhằm có hướng xử lý nghiêm theo quy định của phát luật.

Điều mà ngư dân bị mất tàu mong muốn nhất trong lúc này là làm rõ sự tình để trả lại đúng bản chất của sự việc và có hướng giải quyết, giúp họ sớm trục vớt, làm lại con tàu để đi biển./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close