Thanh tra Chính phủ kiểm tra tình trạng phá rừng ở Phú Yên

VOV.VN -Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ hơn 100 héc-ta rừng phòng hộ ven biển ở Phú Yên đang bị phá để làm sân golf, khách sạn, resort...

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 16/5, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do ông Phùng Xuân Kiên, Phó Cục trưởng Cục 2, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng Đoàn tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng đối với một số Dự án liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ sang mục đích khác tại tỉnh Phú Yên.

thanh tra chinh phu kiem tra tinh trang pha rung o phu yen hinh 1
Ông Phùng Xuân Kiên công bố quyết định Thanh tra

Ông Phùng Xuân Kiên, Phó Cục trưởng Cục 2, Thanh tra Chính phủ, Trưởng Đoàn công tác cho biết, Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra trên cơ sở thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ hơn 100 héc-ta rừng phòng hộ ven biển ở Phú Yên đang bị phá để làm sân golf, khách sạn, resort nhưng đến nay vẫn chưa xin phép Thủ tướng Chính phủ cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Không chỉ có dự án sân golf của New City, theo báo chí phản ánh, tỉnh Phú Yên còn dành hơn 1.000ha rừng cho 20 dự án đầu tư khác. Phá rừng nhiều nhất là các dự án nuôi bò, thủy điện, trường đua ngựa và nhà máy lọc dầu. Kết quả kiểm tra phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/5 tới.

Ông Phùng Xuân Kiên, Phó Cục trưởng Cục 2, Thanh tra Chính phủ cho biết: "Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 3/5/2017, Thanh tra Chính phủ có Công văn yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên chuẩn bị báo cáo bằng văn bản về công tác quản lý đất rừng cũng như việc triển khai thực hiện Dự án như báo chí nêu và cũng có các văn bản chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tài liệu phục vụ cho Đoàn kiểm tra. Đến ngày 10/5/2017, Tổng Thanh tra Chính phủ có Quyết định số 1135 Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng".

thanh tra chinh phu kiem tra tinh trang pha rung o phu yen hinh 2
Đoàn thanh tra sẽ làm rõ việc chuyển đổi rừng thực hiện các dự án

Trong chương trình làm việc, Đoàn công tác sẽ nghe UBND tỉnh Phú Yên báo cáo về việc triển khai các dự án liên quan đến rừng phòng hộ ở  địa phương này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, Đài Tiếng nói Việt Nam cùng nhiều cơ quan báo chí khác đã kịp thời phản ánh về các vụ phá rừng trong quá trình thực hiện các dự án tại tỉnh Phú Yên. Cụ thể như: chặt rừng tự nhiên tại huyện Sông Hinh để thực hiện dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao khi chưa có phương án trồng rừng thay thế; phá rừng phòng hộ ven biển thuộc địa bàn xã An Phú, thành phố Tuy Hòa để thực hiện khu du lịch New City khi chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Liên tiếp các vụ phá rừng gây ra nhiều bức xúc trong nhân dân. 

thanh tra chinh phu kiem tra tinh trang pha rung o phu yen hinh 3
Cánh rừng phòng hộ nay trở nên thưa thớt

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Lâu lâu bị một ít, lâu bị một ít, dân người ta phá không nói chứ mình làm có chủ trương, có lãnh đạo thì tôi nghĩ phải thận trọng. Phải đúng pháp luật, đúng quy trình. Đã là rừng phòng hộ thì phải đánh giá tác động môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng, trừ những dự án cấp bách thuộc An ninh quốc phòng.

Dân mong muốn là muốn bảo vệ đời sống dân sinh, nhất là trong biến đổi khí hậu, nếu rừng như thế là vô giá" - ông Lê Văn Hữu, Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nói./.

Hoài Nam -Thái Bình/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
20 năm “Quick & Snow show” và những hồi ức quý giá về quá khứ
VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt "MTV Most Wanted - Quick & Snow show 20 năm" như một chuyến bay ngọt ngào với nhiều hồi ức quý giá về quá khứ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds