Tháo dỡ biệt thự trái phép của Giám đốc Công ty vàng ở Đà Nẵng

Tháo dỡ biệt thự trái phép của Giám đốc Công ty vàng ở Đà Nẵng

VOV.VN -Bất chấp trời mưa lạnh, một nhóm công nhân vẫn tiến hành tháo dỡ khu nhà xây trái phép còn lại bên trong khu biệt thự của Giám đốc Công ty vàng.

Ngày 2/1, một nhóm thợ khoảng 20 người tiến hành tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép bên trong khu biệt thự của ông Ngô Văn Quang, Giám đốc Công ty vàng Phước Minh.

thao do biet thu trai phep cua giam doc cong ty vang o da nang hinh 1
Công nhân tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

Ông Quang xây khu biệt thự này dưới chân núi Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng từ nhiều năm trước. Sau hơn 3 năm kể từ ngày thành phố Đà Nẵng buộc ông Quang phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép này nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong.

Bất chấp trời mưa lạnh, một nhóm công nhân vẫn tiến hành tháo dỡ khu nhà xây trái phép còn lại bên trong khu biệt thự.

Ông Lê Hào, người được ông Ngô Văn Quang thuê từ ngoài Bắc vào để tháo dỡ toàn bộ công trình này cho biết, ông đã vào đây khoảng 2 năm, ăn ở tại chỗ để tháo dỡ cho xong. Tuy nhiên, 2 năm qua kể từ ngày quận Liên Chiểu tiến hành cưỡng chế tháo dỡ, nhiều hạng mục bên trong khu biệt thự vẫn còn nguyên vẹn.

Theo ông Hào, nguyên nhân chậm tháo dỡ là do ông Ngô Văn Quang chưa chọn được địa điểm thuê đất để chứa đồ đạc sau khi tháo dỡ. Hiện bên trong khu biệt thự còn lại 2 căn nhà, rất nhiều trụ gỗ nên việc tháo dỡ khá lâu.

Ông Lê Hào cho biết: “Công trình này nếu nói để mà tháo dỡ thì có mấy hạng mục thôi. Phía bên dưới có 2 cái nhà chỉ để thợ ở, vì trước đây là cái nhà cũ tu sửa lại. Tháo hết gỗ, đập tường, dỡ xuống xong nay mai anh Quang thuê được chỗ thì vận chuyển đi. Một số nhà cũ đã dỡ xuống, còn cái này tháo dỡ rồi nay mai chuyển đi tiếp”.

thao do biet thu trai phep cua giam doc cong ty vang o da nang hinh 2
Khu nhà đang tháo dỡ

Ngày 8/7/2015, HĐND thành phố Đà Nẵng ra Nghị quyết buộc ông Quang phải thực hiện việc tháo dỡ biệt còn lại của khu biệt phủ xây dựng trái phép trên núi Hải Vân. Nội dung nghị quyết nêu rõ biện pháp cưỡng chế: “Khôi phục lại tình trạng ban đầu trên khu đất rừng, tổng diện tích 1.411 m2 mà ông Ngô Văn Quang đã có hành vi vi phạm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng các công trình trên đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép".

Những công trình được ông Quang xây dựng trong ngôi biệt thự nằm trên diện tích 1.411 m2 gồm: 5 căn nhà rường gỗ, 1 nhà mái tôn, tường tôn, 5 nhà tường xây mái đúc, 7 nhà tường xây mái ngói. Ngoài ra còn có ao cá 600 m2, tường rào cao từ 1,8 đến 2,5 m, dài 450 m; có 6 cổng ngõ, 3 chòi tượng, nhiều kè bê tông đá và nhiều hạng mục phụ khác. Ngày 8/12/2015, UBND quận Liên Chiểu ban hành quyết định cưỡng chế công trình, thời hạn hoàn thành cưỡng chế trước ngày 31/1/2016.

Sau đó, ông Quang xin tự tháo dỡ. Việc tháo dỡ được tiến hành vào ngày 12/12/2015. Tiếp đó, gia đình ông Quang có đơn trình bày các nguyên nhân có thể ảnh hưởng tiến độ tháo dỡ công trình, xin gia hạn thời gian tháo dỡ. Ngày 28/1/2016, UBND quận Liên Chiểu lập biên bản công nhận sự tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm của ông Quang. Đồng thời tiếp tục giám sát, đôn đốc ông Quang hoàn thành việc tháo dỡ nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Mới đây, UBND quận Liên Chiểu có văn bản gửi UBND thành phố Đà Nẵng về việc kiểm tra, đôn đốc việc tự tháo dỡ công trình vi phạm trật tự đô thị của ông Ngô Văn Quang tại đồi Chim Chim, trên núi Hải Vân. UBND quận Liên Chiểu yêu cầu ông Ngô Văn Quang di chuyển toàn bộ tài sản, tháo dỡ các hạng mục còn lại trong khu biệt thự đúng cam kết. Chính quyền cũng đã mời ông Quang đến làm việc nhưng ông này cáo bận không tới.

thao do biet thu trai phep cua giam doc cong ty vang o da nang hinh 3
Trụ gỗ được đưa đi tập kết tại một địa điểm bên trong khu biệt thự

Ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cho biết, quận sẽ tiếp tục giám sát và đôn đốc ông Ngô Văn Quang chấp hành. Trong trường hợp ông Quang không tự nguyện chấp hành, UBND quận Liên Chiểu sẽ tổ chức cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trật tự đô thị theo quy định.

“Hiện nay, theo chỉ đạo của UBND quận Liên Chiểu thì công trình đang tiến hành tháo dỡ. Quận đang kiểm tra, giám sát. Lần này UBND quận chỉ đạo dứt khoát, quyết liệt, không để cho cử tri phản ánh nữa. Do quá trình làm, tài sản trên đó lớn nên chủ hộ tìm chỗ đất khác để di chuyển nên kéo dài thời gian ra. Còn thực tế thì công trình đâu có hoạt động nữa”, ông Nguyễn Nhường nói./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close