Thất lạc hơn 1 ngàn phôi giấy chuyển nhượng quyền SDĐ ở Phú Quốc

VOV.VN - Bộ Tài nguyên - Môi trường yêu cầu tăng cường quản lý phôi giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau vụ mất 1.000 phôi ở Phú Quốc.

PC_Article_AfterShare_1

Nhân sự việc Kiên Giang làm thất lạc hơn 1 ngàn phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chiều nay (20/7), Tổng cục Quản lý đất đai thuộc Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) ký công văn gửi giám đốc sở TNMT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường các biện pháp quản lý, sử dụng phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

that lac hon 1 ngan phoi giay chuyen nhuong quyen su dung dat o phu quoc hinh 1

Trong công văn nêu rõ: Mặc dù Bộ TN-MT đã ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện, khắc phục tình trạng quản lý, sử dụng phôi giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp trong quản lý đất nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục. Ở một số địa phương vẫn còn tình trạng quản lý phôi giấy chứng nhận không chặt chẽ hoặc đã để xảy ra làm mất, thất lạc phôi giấy chứng nhận  trong các giai đoạn trước đây nhưng không có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng Cục quản lý đất đai đề nghị Giám đốc Sở TN-MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tổ chức kiểm tra chấn chỉnh, và chỉ đạo sát sao việc quản lý phôi giấy chứng nhận ở địa phương trên toàn bộ phạm vi tỉnh, thành phố theo đúng hướng dẫn của Bộ TN-MT như tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT; không để xảy ra tình trạng sử dụng phôi, giấy chứng nhận tự do, tuỳ tiện, không có cán bộ chuyên trách quản lý, không lập sổ theo dõi sử dụng phôi giấy chứng nhận hàng ngày, không thu hồi các phôi giấy chứng nhận bị hư hỏng để tổ chức tiêu huỷ. Giám đốc Sở TN-MT phải chịu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng phôi giấy chứng nhận QSDĐ.

PC_Article_Middle

Theo Tổng Cục quản lý đất đai, trường hợp bị mất hoặc thất thoát phôi giấy chứng nhận mà chưa xác định được nguyên nhân thì phải công khai các seri phôi giấy chứng nhận bị mất trên trang web của Sở, các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn… để phòng ngừa việc sử dụng phôi giấy chứng nhận cho các mục đích vi phạm pháp luật.

Chỉ đạo các Văn phòng đăng ký đất đai và các chi nhánh của văn phòng các địa phương, đơn vị tư vấn và các cơ quan có liên quan không được sử dụng các phôi giấy chứng nhận bị thất lạc, mất. Trường hợp phát hiện các phôi giấy chứng nhận bị thất lạc phải báo ngay cho cơ quan công an địa phương để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang có báo cáo với Công an tỉnh về việc hơn 1 ngàn phôi giấy CNQSDĐ ở Phú Quốc bị thất lạc. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang phối hợp với Sở TN-MT và các ngành chức năng tiến hành tìm kiếm số phôi bị thất lạc đồng thời điều tra làm rõ vụ việc./.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường nơi cảnh sát Pháp tiêu diệt nghi phạm xả súng ở Strasbourg
VOV.VN - Đêm 13/12 (theo giờ địa phương), cảnh sát Pháp đã nổ súng tiêu diệt nghi phạm chính trong vụ tấn công tại chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x