Thêm một điểm phá rừng mới ở Khu bảo tồn Tà Cú

VOV.VN - Điểm phá rừng mới thuộc địa bàn xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, nằm cách điểm phá cũ khoảng 2 km theo đường chim bay.

Trong khi cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận vẫn chưa tìm ra các đối tượng phá rừng ở tiểu khu 302a, phóng viên VOV lại phát hiện thêm một điểm nghi ngờ bị các đối tượng ra tay triệt hạ cây rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, cho thấy tình trạng phá rừng tại khu bảo tồn này đang diễn biến phức tạp.

Một cây gỗ lớn đường kính hơn 60 cm, thân dài hơn 12 m vừa bị triệt hạ

Điểm phá rừng mới thuộc địa bàn xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, nằm cách điểm phá cũ khoảng 2 km theo đường chim bay.

Từ ngã ba Hiệp Nghĩa, theo đường Dốc Be đi chừng 3 km qua hết khu rẫy thanh long là đến rừng đặc dụng của Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú.

Tại bìa rừng tiểu khu 299, người dân địa phương thường gọi là Láng Cỏ Nổ, hàng loạt cây rừng bị cưa ngã nằm chết khô đã hơn chục ngày.

Điểm phá mới nằm ở bìa rừng tiểu khu 299, người dân thường gọi là láng Cỏ Nổ

Hàng loạt cây rừng gồm nhiều chủng loại như: trâm, sến, dầu lông, dền đen, cám, săng mã... bị cưa hạ bật khỏi gốc nằm rạp xuống đất.

Phần lớn có đường kính từ 10 - 30 cm, một số cây lớn có đường kính hơn nửa mét.

Dấu cưa để lại cho thấy các đối tượng dùng cưa máy để phá rừng. Kề ngay bìa rừng có một điểm đúc trụ bê tông trồng thanh long. Hơn một trăm trụ bê tông đã được đúc sẵn.

Người dân địa phương cho biết, sau khi cây khô, các đối tượng sẽ tiến hành ủi dọn thành đất để trồng thanh long như ở khu vực Láng Mã tiểu khu 302a mà VOV phản ánh vào tháng trước. 

Trụ bê tông trồng thanh long đã được đúc sẵn bên bìa rừng 

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú có tổng diện tích hơn 10.500 ha, trải dài trên địa bàn các xã: Hàm Cường, Hàm Minh, Tân Thành, Thuận Quý, Tân Thuận và thị trấn Thuận Nam. Trong năm 2017 cũng như năm nay, tại khu bảo tồn này liên tiếp xảy ra nhiều vụ phá rừng lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Các vụ được phát hiện gần đây mặc dù xảy ra gần trạm bảo vệ rừng Tân Thuận, nhưng việc truy tìm xử lý các đối tượng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Người dân nghi ngờ có sự móc nối giữa lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng, cán bộ địa phương và các đối tượng vi phạm pháp luật./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lâm Đồng chỉ đạo tiếp tục kiểm tra, xử lý các vụ phá rừng

VOV.VN -UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm.

Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk xây trụ sở trái phép trên đất rừng

VOV.VN - Hạt kiểm lâm Buôn Đôn đã phát hiện Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk tổ chức chặt phá 2.400m2 rừng để xây dựng trụ sở.

Ngỡ ngàng cảnh sắc mùa thu trong rừng ngập mặn Rú Chá

VOV.VN - Rừng Rú Chá, thôn Thuận Hòa B, xã Hương Phong, Thừa Thiên – Huế, là một trong những khu rừng ngập mặn nguyên sinh quý hiếm còn lại trên phá Tam Giang.

5 đối tượng tấn công chốt bảo vệ rừng, cướp tài sản sau chầu nhậu

VOV.VN - Sau chầu nhậu, Hùng kích động nhóm người mang hung khí tấn công chốt bảo vệ rừng, khiến các nhân viên bảo vệ phải bỏ chạy

Tin cùng chuyên mục