Thêm nhiều mẫu cá biển tại Hà Tĩnh nhiễm kim loại nặng
VOV.VN -Những mẫu cá này được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh lấy ngày 5/8 tại biển Kỳ Anh.
Ngày 22/8, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) báo cáo về kết quả kiểm nghiệm 9 mẫu cá các loại và mẫu ghẹ lấy tại vùng biển Hà Tĩnh. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, có 5 mẫu nhiễm xyanua gồm cá mỏ neo 3,9 mg/kg; cá đuối và ghẹ 3 mắt là 0,8 mg/kg; cá nhồng 0,6 mg/kg; cá man 0,5 mg/kg. Đáng chú ý có 3 mẫu phát hiện phenol là cá đuối 14 mg/kg, cá man 8,3 mg/k, ghẹ 3 mắt 10 mg/kg. Lượng phenol được phát hiện này cao hơn nhiều so với mức được phát hiện trong 30 tấn cá cục đông lạnh tại Quảng Trị thời điểm đầu tháng 6 là 0,037 mg/kg. Những mẫu cá này được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh lấy ngày 5/8 tại Gò cá Cẩm Nhượng, chợ Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên), biển Kỳ Anh.
Trong khi đó, ngày 24/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế công bố từ đầu tháng 8 đến ngày 19/8, trong 18 mẫu hải sản được lấy từ 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế được kiểm nghiệm chỉ phát hiện một mẫu có lượng cadimi vượt ngưỡng.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trên thế giới, cũng như trong nước từ trước đến nay chưa bao giờ giám sát phenol, xyanua trong hải sản vì thế nên không quy định ngưỡng các chất này trong thực phẩm. Sau sự cố môi trường, các chất này mới được đưa vào giám sát, kiểm nghiệm.
Tuy nhiên, trên thực tế trên thế giới có quy định ngưỡng dung nạp với phenol. Một số nghiên cứu của Cơ quan quản lý thực phẩm châu Âu cho thấy lượng phenol ăn vào hàng ngày của cơ thể người qua thực phẩm ở 0,18 mcg/kg thể trọng trên một ngày là an toàn. Phenol là chất độc nhưng không phải cứ có mặt trong thực phẩm là gây độc mà chỉ khi ở liều lượng nhất định. Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy phenol gây ung thư. Liều gây chết đối với 50% chuột thử nghiệm là 300-600 mg trên một kg thể trọng./.