“Thông tin chất lượng không khí trên các trang mạng chỉ để tham khảo”

VOV.VN- Hà Nội và TPHCM có kế hoạch lắp đặt thêm các trạm đo chất lượng không khí để cảnh báo tốt hơn cho người dân vào những mùa chất lượng không khí sụt giảm.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP HCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cho biết, sắp tới, các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM đều có kế hoạch lắp đặt thêm các trạm đo chất lượng không khí để cảnh báo tốt hơn cho người dân vào những mùa chất lượng không khí sụt giảm.

Lớp bụi bao phủ Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10, Thứ trưởng Bộ TNMT Lê Công Thành nhấn mạnh, hiện nay, người dân có thể tham khảo các thông số chính thức về chất lượng không khí trên trang www.moitruongthudo.vn hoặc của trang thông tin chính thức của Bộ.

Theo ông Thành, với sự phát triển của cuộc Cách mạng 4.0, hiện nay có nhiều ứng dụng di động phát triển cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân, có những trang mạng dẫn thông tin chất lượng không khí toàn cầu. Đây là những trang mạng nước ngoài đã thu thập thông tin từ những trạm quan trắc không khí khác nhau, có thể từ những trạm của Bộ TNMT lắp đặt, trạm của TP Hà Nội; các Đại sứ quán và doanh nghiệp lắp đặt. Nhờ khoa học công nghệ mới, các hệ thống đã đo được hạt bụi mịn PM2.5 có kích thước rất nhỏ, mà trước đây việc này tương đối khó khăn.

“Tuy nhiên, phương pháp đo chính thống, đúng tiêu chuẩn thì số liệu sẽ đảm bảo hơn. Những thiết bị đo cầm tay mới hiện nay cũng cho ra những số liệu tức thời nhưng không có độ chính xác cao. Vì vậy, những thông tin trên các trang mạng về chất lượng không khí chỉ mang tính chất tham khảo”, ông Thành nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Bộ TNMT, trong kế hoạch dài hạn về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, đã xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng không khí, những phương pháp để giảm tình trạng ô nhiễm không khí, tình trạng bụi mịn trong không khí… và Bộ thời gian tới sẽ triển khai mạnh mẽ hơn kế hoạch này.

Thứ trưởng Bộ TNMT Lê Công Thành phát biểu tại Họp báo Chính phủ thường kỳ.

Cũng tại cuộc Họp báo Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, hiện nay, Hà Nội có 11 trạm quan trắc không khí theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) quan trắc về tất cả các tiêu chuẩn của không khí. Các chỉ số NO2, SO2 đều đạt tiêu chuẩn, riêng bụi mịn thì vượt ngưỡng.

Thành phố thực hiện công bố chất lượng không khí thường xuyên, hàng ngày, theo đó, cứ 5 phút/lần các trạm đo sẽ chuyển thông số về để tổng hợp. Thông tin được đăng tải hàng ngày trên các báo như Hà Nội mới, An ninh thủ đô, Công an nhân dân… đều cập nhật chất lượng không khí của Hà Nội.

Hà Nội cũng xác định các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm gồm: khí xả thải từ ô tô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Các nguyên nhân khác, trong đó có mang yếu tố theo mùa là: đốt rơm rạ, rác; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa… kể cả việc thu gom rác thải chưa tốt; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn Thành phố và một số tỉnh lân cận…

“Đánh giá tình hình ô nhiễm môi trường, có thể thấy đây là thời điểm đang có biến đổi khí hậu, nhiều năm nay vào thời điểm giao mùa đều có những hiện tượng này. Mấy ngày vừa qua thời tiết không gió, không mưa, tạo lớp sương mù nên việc khuếch tán bụi mịn ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng không khí”, ông Hùng nói.

Hà Nội đang tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân các phương pháp phòng tránh, bảo vệ sức khoẻ khi không khí bị ô nhiễm, đặc biệt với người già và trẻ em./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông, ô nhiễm không khí sẽ giảm

VOV.VN - Dự báo từ ngày 3/10, miền Bắc sẽ đón mưa dông kết thúc những ngày không khí đang ô nhiễm nặng.

Báo động chỉ số ô nhiễm không khí tại khu vực Đông Bắc

VOV.VN -Tại Hạ Long (Quảng Ninh), số liệu các trạm quan trắc môi trường cho thấy khoảng 10 ngày gần đây, mức ô nhiễm không khí cũng vượt chuẩn quốc gia.

TPHCM chậm xử lý các vấn đề ngập nước, ô nhiễm không khí

VOV.VN - Công trình ngăn triều, chống ngập chậm tiến độ, việc quan trắc, dự báo về môi trường còn hạn chế. 

Tin cùng chuyên mục