Thông tin mới về tượng đài ở Bắc Kạn gãy đổ một bé trai bị thương

Thông tin mới về tượng đài ở Bắc Kạn đổ, một bé trai bị thương

VOV.VN - Tỉnh Bắc Kạn đã họp báo, thông báo chính thức vụ bức tượng nằm trong cụm tượng đài chiến thắng Bắc Kạn bị đổ gãy gây thương tích cho 1 bé trai 12 tuổi.

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn, khoảng 20 giờ 40 phút ngày 9/8, tại sân quảng trường Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, một bức tượng nhỏ nằm trong quần thể 5 bức tượng bất ngờ gãy đôi và đổ xuống gây thương tích cho 1 bé trai.

Được biết bé trai bị thương tên Lường Văn Trân, 12 tuổi, trú tại tổ 11A, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn.

thong tin moi ve tuong dai o bac kan gay do mot be trai bi thuong hinh 1
Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đến thăm hỏi Lường Văn Trân.

Tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, em Lường Văn Trân đã được các bác sỹ chăm sóc, bó bột chân. Chân trái của em bị bong dây chằng chéo đầu gối.

“Cháu ngồi một tý rồi trèo lên đó chơi, còn bạn nữa trèo lên, sau khi bạn ấy xuống thì cháu cũng xuống. Cháu xuống chỉ bám vào cái tay của bức tượng để xuống thì nó đổ”, em Lường Văn Trân, 12 tuổi, trú tại tổ 11A, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn kể lại.

Anh Lường Văn Chính, phụ huynh em Lường Văn Trân cho biết, sau sự việc này cũng mong cơ quan quản lý khu vực đó nên có rào chắn hoặc cảnh báo để cho trẻ con đỡ trèo leo lên chơi đùa, rất nguy hiểm.

thong tin moi ve tuong dai o bac kan gay do mot be trai bi thuong hinh 2
Cụm tượng đài chiến thắng Bắc Kạn. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng đã đến thăm hỏi, động viên bé trai bị thương và gia đình.

Được biết quần thể tượng gồm 10 bức, chia làm 2 cụm, mỗi cụm 5 bức tượng, đặt 2 bên phía trước sân Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn. Đây là những bức tượng nằm trong Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn làm chủ đầu tư.

Cụm tượng được hoàn thành vào đầu năm 2015 với tổng kinh phí dự toán được phê duyệt là 4,536 tỷ đồng. Các bức tượng làm bằng đá xanh, sau khi đục các phần thì được gắn vào với nhau.

Nguyên nhân tượng đổ có thể do sau thời gian mưa nắng, các lớp keo không kết dính dẫn đến tượng xô lệch khi có tác động và đổ, rơi xuống.

Ông Hà Văn Trường, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn, cho biết các quần thể tượng có biển cấm leo trèo, làm hỏng tượng, tuy nhiên khu vực không có hàng rào ngăn nên trẻ em thường leo trèo lên các bức tượng để chơi đùa.

thong tin moi ve tuong dai o bac kan gay do mot be trai bi thuong hinh 3
 Một bức tượng trong quần thể 5 bức tượng bất ngờ gãy đôi và đổ xuống gây thương tích cho 1 bé trai.

“Nhiều phương tiện thông tin đại chúng thông tin là tượng đài bất ngờ đổ sập là không chính xác, đây chỉ là một bức tượng nhỏ nằm trong cụm tượng và nằm trong Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do có 3 trẻ em đùa nghịch làm xô lệch bức tượng Kim Đồng, trong đó 1 em đu lên cánh tay bức tượng đã làm bức tượng gãy đổ và bé trai ngã theo dẫn đến bị thương ở chân còn 2 em khác không bị sao.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, các ngành chức năng đã tiến hành lập biên bản sự việc, xác định nguyên nhân và thăm hỏi, động viên bé trai bị thương. Đồng thời, phía Sở cũng đã thông tin cho đơn vị thi công để sớm có biện pháp khắc phục, tu sửa; ngay ngày mai (11/8) sẽ trực tiếp xử lý để hoàn thiện lại công trình này”, ông Trường cho hay.

Ông Hà Văn Trường thông tin thêm, phần gãy đổ nằm trong hạng mục mỹ thuật của Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn, dự tính tu sửa phần gãy đổ mất khoảng 7 triệu đồng. Công trình chưa được nghiệm thu chốt khối lượng.

Công trình cụm tượng do Công ty Cổ phần Mỹ thuật Hữu Nghị Hà Nội thiết kế, thi công. Thời gian đục tượng từ năm 2005. Còn Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn được triển khai từ năm 1998 và trải qua nhiều chủ đầu tư như thị xã Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn), Sở Xây dựng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên do khó khăn về kinh phí nên dự án chưa thể triển khai đồng bộ mà chỉ mới thực hiện một số hạng mục./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close