Thông tư 30 vẫn chưa đi vào cuộc sống

Thông tư 30 vẫn chưa đi vào cuộc sống

(VOV) -Nhiều hàng quán vẫn chưa đảm bảo vệ sinh, cơ quan chức năng thì thiếu hướng dẫn các áp dụng Thông tư 30.
Ngày 20/1, Thông tư 30 của Bộ Y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực. Đây được coi là hành lang pháp lý cơ bản để quản lý hiệu quả hơn các cơ sở kinh doanh ăn uống đường phố, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Mặc dù hôm nay là ngày đầu tiên Thông tư 30 có hiệu lực nhưng theo quan sát, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố vẫn chưa có sự chuyển biến tích cực, vẫn còn tồn tại những hàng kinh doanh không có tủ kính, thức ăn được phơi trên bàn, không có gì che chắn, như các hàng bán lòng lợn ở Hàng Thùng, hàng bún nem, bún chả cầu Gỗ…

Điều đáng nói là các gánh hàng rong bán đồ ăn như bún đậu mắm tôm, bánh đa cua, trứng gà ngải cứu không có găng tay sử dụng một lần, còn các hàng bán rau, quán bún, phở, mỳ vằn thắn vẫn vô tư kê sát vỉa hè…

Khi được hỏi về quy định Thông tư 30 thì đa số các chủ quán ăn đều cho biết chưa hề được các cơ quan chức năng thông báo về thông tư này.

Một người bán hàng cho biết: “Tôi chẳng thấy có thông báo gì của phường hay tổ dân phố. Và ngay xung quanh tôi mọi người cũng vẫn bán hàng bình thường. Chẳng thấy ai nhắc gì cả”.

Trao đổi phóng viên Đài TNVN, đại diện một số Ủy ban nhân dân và Công an phường cho rằng áp dụng quy định Thông tư 30 sẽ gây khó cho địa phương.

Ông Lê Ngọc Đào-Cảnh sát trật tự Công an phường Láng Hạ, quận Đống Đa cho biết: Đến thời điểm này, các lực lượng chức năng của phường chưa được phổ biến các quy định kiểm tra theo Thông tư 30 và cũng như chưa biết chế tài xử phạt đối với các cơ sở vi phạm.

Những quy định trong Thông tư 30 của Bộ Y tế là cụ thể hóa những nội dung quy định tại Luật An toàn thực phẩm. Đây là những quy định cần thiết để quản lý hiệu quả hơn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Nhiều người dân thủ đô đồng tình việc triển khai Thông tư 30 và mong quy định sớm đi vào cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Lan, ở phường Đại La, quận Hai Bà Trưng, nói: Tôi thấy Thông tư 30 của Bộ Y tế rất hợp lý. Tuy nhiên tôi vẫn thấy những hàng quán bán trên đường phố Hà Nội vẫn không hề đảm bảo vệ sinh, vẫn bán vào những nơi cạnh thùng rác, ống cống. Những thức ăn bán ở vỉa hè không bày bán trong tủ kính….Tôi mong Thông tư 30 phổ biến rộng rãi hơn”.

Việc Bộ Y tế ban hành Thông tư 30 quy định một số điều kiện đối với người buôn bán thức ăn đường phố nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân là việc làm cấp thiết. Thế nhưng, Thông tư 30 khi đi vào cuộc sống còn bộc lộ nhiều điểm khó thực hiện, chưa sát thực tế gây khó khăn cho người kinh doanh buôn bán thức ăn đường phố cũng như cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN