Thủ Dầu Một biến “đất vàng” thành công viên cho người dân

VOV.VN - Thủ Dầu Một sẽ mở rộng “lá phổi xanh” để phát triển thành một thành phố đúng nghĩa, và đáng sống.

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, không gian đô thị chật hẹp thì nhu cầu tận hưởng những không gian xanh của người dân đô thị đang ngày càng không dễ đáp ứng. Việc thiếu quỹ đất dành cho công viên đang là vấn đề nan giải ở những thành phố lớn. Giải bài toán đó, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã phá bỏ trụ sở một số cơ quan nhà nước sau khi di dời ở vị trí đông dân cư làm công viên cho người dân.

Nhiều người dẫ rất vui khi có công viên để thư giãn.

Cứ mỗi buổi chiều, ông Giang Phong (80 tuổi, người dân phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một) lại ra công viên khu phố 8 tiếp giáp với 3 tuyến đường Văn Công Khai, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng thuộc phường Phú Cường để tập thể dục, gặp gỡ trò chuyện với những người bạn già. Từ ngày có công viên, cuộc sống của những người cao tuổi như ông Phong càng thêm ý nghĩa. Bởi trước đây, khu vực này chật hẹp, nhà cửa san sát, xe cộ qua lại làm cho không gian sống của con người như nhỏ lại. 

Không chỉ người cao tuổi mà rất nhiều gia đình đưa con nhỏ đến đây để vui chơi sau một ngày kết thúc làm việc mệt mỏi. Anh Lê Quốc Vương (ngụ tại phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một) cho biết, ở đây không chỉ được trang bị rất nhiều dụng cụ tập thể dục cho người lớn và mà còn trang bị rất nhiều trò chơi cho trẻ em.

Ban ngày chúng tôi đi làm mệt mỏi, nhưng chiều về lại có chỗ thư giãn thoáng mát, chỗ tập thể dục. Tôi thấy việc làm này rất ý nghĩa. Người xa xứ như chúng tôi thấy đỡ tốn kém khi đưa con cháu tới đó chơi và con cái có chỗ chạy nhảy vui vẻ”, anh Vương nói.

Theo số liệu của UBND thành phố Thủ Dầu Một, từ năm 2016 đến nay, thực hiện Đề án tổ chức cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị thành phố giai đoạn 2016-2020”, thành phố và các phường đã cải tạo, xây mới 65 công viên phục vụ nhu cầu vui chơi của người dân. Các công viên có diện tích từ 100-300m2 tại các khu “đất vàng” vốn là các trụ sở nhà nước đã di dời. Nhiều công viên trên đường Cách Mạng Tháng Tám, Huỳnh Văn Cù, Huỳnh Văn Lũy, Trần Bình Trọng, Thích Quảng Đức, Nguyễn Văn Tiết… trở thành điểm sinh hoạt, giải trí, tập thể dục của đông đảo người dân.

Sắp tới, thành phố Thủ Dầu Một sẽ tiếp tục thực hiện Dự án Công viên giao lộ Cách Mạng Tháng Tám - Ngô Quyền, thuộc phường Phú Cường với diện tích 5.100m2 để phục vụ nhu cầu giải trí của người dân. Đây là công viên nằm trong quỹ “đất vàng” tiếp giáp mặt tiền của 3 tuyến đường chính là: Cách Mạng Tháng Tám - Ngô Quyền - Quang Trung. Dự án sẽ được thực hiện từ năm 2020 đến 2024 với tổng mức đầu tư gần 150 tỷ đồng từ ngân sách thành phố.

Mỗi công viên đều được đầu tư thêm nhiều dụng cụ tập thể dục cho người dân.

Ông Trần Sĩ Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Dầu Một cho biết, nếu những khu đất vàng này được bán đấu giá hoặc cho thuê sẽ đem lại nguồn thu rất lớn cho thành phố, nhưng chính quyền quyết định “biến đất vàng” thành công viên để phục vụ nhu cầu tinh thần của người dân. Và qua thăm dò ý kiến của người dân thì thấy rằng, hiệu quả này mang lại rất tốt. Đó cũng là động lực để thành phố tiếp tục triển khai dự án, qua đó góp phần làm Thủ Dầu Một thêm xanh, văn minh. 

“Việc đầu tư công viên đã tạo không gian thông thoáng, người dân có chỗ tập thể dục, vui nơi sinh giải trí, mang tính chất sinh hoạt cộng đồng ngoài trời, mang tính kết nối cộng đồng người dân trong đô thị hơn. Trong quá trình phát triển đô thị người dân kết nối với nhau càng ngày càng giảm, đó là đặc điểm chung của phát triển đô thị, đó là tính ẩn của đô thị. Công viên là nơi họ ngồi trao đổi, trò chuyện với nhau nên tính kết nối cộng đồng tăng thêm”, ông Nam cho biết.

Hiện nay, ngoài các công viên đã đầu tư, lãnh đạo thành phố Thủ Dầu Một đang nỗ lực mở rộng “lá phổi xanh” để phát triển Thủ Dầu Một thành một thành phố đúng nghĩa, hướng đến mục tiêu trở thành thành phố đáng sống, văn minh, hiện đại và là thành phố xanh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Lá phổi xanh” bốc mùi hôi thối làm đảo lộn cuộc sống người dân Vinh

VOV.VN - Hồ điều hòa - "lá phổi xanh" bị ô nhiễm, cá chết nổi kín mặt hồ gây mùi hôi thối nồng nặc, đảo lộn cuộc sống người dân TP Vinh.

Toàn cảnh “lá phổi xanh” của Cầu Giấy bị xin xén đất làm bãi đỗ xe

Doanh nghiệp đề xuất xén một phần diện tích đất Công viên Cầu Giấy (Hà Nội) làm bãi đỗ xe, trong khi đó nhiều diện tích đất vẫn bị bỏ hoang xung quanh.

Lá phổi xanh thế giới “biến dạng” vì lửa - Con người đang kêu cứu

VOV.VN - Khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới đang kêu cứu và cuộc sống của con người cũng đang bị đe dọa khi lá phổi xanh của thế giới đang biến dạng vì lửa.

Tin cùng chuyên mục