Thu gom rác thải chưa hợp lý, người dân lo sốt xuất huyết gia tăng

VOV.VN -Thời gian bố trí thu gom rác của ngành vệ sinh môi trường chưa hợp lý, nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết đang khiến nhiều người dân lo lắng.

Hiện nay, tại một số quận nội thành  Hà Nội, vấn đề vệ sinh môi trường chưa được quan tâm đúng mức; một số khu dân cư người dân phản ánh thời gian thu gom rác thải chưa hợp lý dẫn đến tình trạng rác bị vứt bừa bãi xuống đường, hình thành các bãi rác 'tự phát' lớn, nhỏ tại các khu đất trống... gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ lây lan mầm bệnh, nhất là trong bối cảnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và Hà Nội là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất cả nước.

Rác vất ở chân cột điện từ tối hôm trước đến chiều hôm sau mới được thu dọn.

Hơn một tháng nay, tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội cứ khoảng 16h30 đến 17h chiều, chiếc xe thu gom rác thải sinh hoạt của công nhân vệ sinh môi trường lại gõ kẻng báo thu gom rác ở các tổ dân cư. Nhiều người dân không hiểu lý do gì đã khiến công nhân vệ sinh môi trường thay đổi giờ đi thu gom rác, trước đó là từ 19h.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai cho biết, thời gian thay đổi, thu gom rác sớm hơn rất không hợp lý. Bởi buổi chiều hầu như gia đình nào cũng phải 18h tối mới đi làm về nhà. Các thức ăn mua về chưa kịp làm gì thì xe thu rác đã đến lấy rác rồi, vì thế toàn bộ số rác làm bữa cơm tối phải để lại đến sáng mai. Nếu để rác qua đêm ở trong nhà sẽ mất vệ sinh nên đành phải để trước cửa nhà, từ tối hôm trước cho đến chiều ngày hôm sau công nhân vệ sinh môi trường mới đến lấy.

Rác vất ở đường

Rác để qua một đêm rồi cả một ngày, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi muỗi nhiều gây mất vệ sinh ảnh hưởng môi trường. Một số hộ dân không vứt rác ở trước cửa nhà mình, vì sợ ô nhiễm môi trường xung quanh nên tiện đi làm thì vứt rác bừa bãi ở dọc đường, hoặc tại khu đất trống, dưới chân cột điện...

Những hôm trời mưa, đường ngập khiến nhiều túi rác trôi lềnh bềnh rất mất vệ sinh. Phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai là một trong những địa bàn có mức “báo động đỏ" về sốt xuất huyết. Thế nhưng, từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, nhiều khu dân cư trong phường phản ánh chưa lần nào thấy cán bộ y tế đến phun thuốc. Cộng với thời gian thu gom rác thải không hợp lý để rác lưu cữu lâu nơi môi trường sinh sống đang khiến người dân lo lắng dịch bệnh gia tăng.

Rác vất dọc đường ở khu dân cư Phường Lĩnh Nam

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Nguyễn Viết Ân, Phó Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai khẳng định có tình trạng công nhân môi trường thu gom rác vào khung giờ từ 16h30-17h chiều, nhiều người dân không đổ rác được nên họ vứt rác ra ngoài đường gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

“Qua đợt họp tiếp xúc cử tri, chúng tôi cũng nhận được nhiều thông tin dân phản ánh như thế rồi. Chúng tôi cũng đã nhắc nhở công ty môi trường, từ ngày có xe thu gom rác cơ giới thành ra giờ thu rất là bị đảo lộn. Thu toàn tầm 16h30-17h chiều thì làm sao dân mang ra được, ít ra tầm 21h tối nhân dân thu gom ra là hợp nhất”- ông Viết Ân nói.

Thực tế này không chỉ ở quận Hoàng Mai mà nhiều khu dân cư khác trên địa bàn thành phố Hà Nội như ở quận Thanh Xuân, Cầu Giấy.... người dân cũng phản ánh thời gian thu gom rác thải không hợp lý đã dẫn tới nhiều bất cập trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí có nơi, thời gian thu gom rác ngay từ đầu giờ chiều, nên nhiều gia đình không có ai ở nhà để vứt rác.

Rác không đổ được phải để trong nhà rồi đi vất ở phường Dịch Vọng Hậu

Chị Trần Thị Tình, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy bức xúc: “Chỗ tôi ngày trước thì 2h30 có kẻng thu gom rác, bây giờ quy định khoảng 3h thu gom rác. Mà thu gom rác vào giờ đấy thì đúng là tôi chịu, không đổ được vì mọi người đi làm hết, nên phải lưu rác lại đến 2-3 ngày là thường xuyên. Nhiều khi, do nhu cầu sinh hoạt tăng, rác nhiều mà không kịp đổ gây mất vệ sinh, thu hút kiến, gián, chuột bọ... ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tôi đành phải tự mang đi tìm chỗ đổ cách đấy vài km rất bất tiện. Tôi cũng mong thành phố Hà Nội có phương án để tạo điều kiện cho người dân và bảo vệ môi trường hợp lý hơn.

Với gần 20.000 ca mắc sốt xuất huyết, toàn thành phố Hà Nội đang vào cuộc phòng chống dịch. Thế nhưng chỉ vì thời gian bố trí thu gom rác của ngành vệ sinh môi trường chưa hợp lý, nguy cơ mắc bệnh đang khiến nhiều người dân lo lắng.

Theo chị Phạm Thu Hương, Hợp tác xã môi trường Thành Công, quận Thanh Xuân, để tránh tình trạng người dân vứt rác bừa bãi thì địa phương nên bố trí  thùng rác công cộng, người dân không đổ rác được vào xe thu gom rác  thì có thể đem bỏ vào những thùng rác này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vào tâm “bão” sốt xuất huyết

VOV.VN - Dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, khiến các bệnh viện chuyên khoa ở Hà Nội rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng.

Dịch sốt xuất huyết: Vì sao đội xung kích phường bỏ lọt bọ gậy?

VOV.VN - Những ngày gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết giảm nhẹ, nhưng dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh. 

Vì sao Hà Nội chưa công bố dịch sốt xuất huyết?

VOV.VN - Dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội vẫn còn diễn biến phức tạp và số người nhiễm bệnh vẫn sẽ chưa dừng lại.

Sốt xuất huyết ở Hà Nội: “Phường vẫn bình chân như vại“

VOV.VN - Chiều nay (24/8), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Hội nghị trực tuyến giao ban phòng dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH).

Bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn uống như thế nào?

VOV.VN - Người bị sốt xuất huyết nên ăn cháo, súp, đu đủ, uống nước cam, tránh các thực phẩm có dầu và món cay.

Bộ trưởng Y tế kiểm tra tại ổ dịch sốt xuất huyết Thuỵ Khê - Tây Hồ

VOV.VN -Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết ở phường Thụy Khê, quận Tây Hồ, Hà Nội

Bệnh viện 50 triệu USD bỏ hoang giữa tâm bão sốt xuất huyết ở Hà Nội

VOV.VN - Các bệnh viện đang quá tải vì dịch sốt xuất huyết nhưng ngay giữa Hà Nội vẫn tồn tại 1 bệnh viện trị giá 50 triệu USD đã bỏ hoang hơn 10 năm.

Tin cùng chuyên mục