GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thưởng tiền triệu cho người “kéo” được bệnh nhân HIV đến cơ sở y tế

VOV.VN - Hà Nội áp dụng mức thưởng cho những người thuyết phục được bệnh nhân HIV đến cơ sở y tế điều trị có thể lên tới 1,8 triệu đồng.

Chiều 7/5, thông tin về kết quả chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác phòng chống AIDS và các tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, TS. Lã Thị Lan, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, Thành phố khuyến khích thưởng cho người nào thuyết phục được bệnh nhân HIV đến cơ sở y tế điều trị có thể lên tới 1,8 triệu đồng.

thuong tien trieu cho nguoi keo duoc benh nhan hiv den co so y te hinh 1
TS. Lã Thị Lan thông tin kết quả triển khai phòng chống dịch HIV/AIDS tại Hà Nội.

Theo đó, Hà Nội đang triển khai việc thưởng “nóng” cho những người phát hiện và đưa được người nhiễm HIV đến cơ sở y tế điều trị, nhằm tăng cường phát hiện người nhiễm HIV trong cộng đồng, để kiểm soát dịch.

Bà Lan cho biết “Bất kỳ ai nếu phát hiện được người nhiễm HIV và giúp đưa được họ vào điều trị sẽ được thưởng tối thiểu là 200.000 đồng; nếu đưa người bệnh vào các cơ sở y tế được tài trợ quốc tế, mức thưởng lên tới 1,8 triệu đồng/người khi phát hiện các bệnh nhân mới và được thưởng 600.000 đồng khi thuyết phục được bệnh nhân đã bỏ dở quay lại điều trị. Với nhân viên y tế, nếu thuyết phục được người nhiễm HIV điều trị ngay trong ngày có kết quả xét nghiệm, cũng sẽ được thưởng “nóng” 2 triệu đồng để khuyến khích. Giải pháp này, giúp tăng tỷ lệ bệnh nhân nhiễm HIV tại Hà Nội được đưa vào điều trị”.

Theo bà Lã Thị Lan, năm 2017, Hà Nội phát hiện 800 trường hợp nhiễm HIV. Năm 2018, nhờ đẩy mạnh xét nghiệm, số trường hợp này tăng lên 1.290 người. Trong 3 tháng đầu năm 2019, có 400 trường hợp đã được xét nghiệm dương tính với HIV (tăng hơn 200 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tính đến tháng 3/2019 có 13.500 người HIV đang điều trị, hiện vẫn còn gần 5.000 người nhiễm không được điều trị, đây là nguồn có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Có những trường hợp biết đích danh nhiễm nhưng từ chối điều trị hoặc có những người khai tên địa chỉ khác xong đi nơi khác do họ tự kỳ thị.

Trong năm 2019 Hà Nội dự kiến phát hiện 3.000 trường hợp để đưa vào điều trị.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Về mặt sức khỏe cộng đồng, K=K xóa bỏ kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và là nền tảng cho chiến lược “Điều trị là dự phòng”. K=K cũng là bước tiến quan trọng để Việt Nam cùng với cả thế giới hướng đến mục tiêu kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP