Thủy điện Bản Vẽ, Nghệ An xả hồ chứa, ứng phó với mưa lũ

VOV.VN - Để đối phó với áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn sau bão số 6, Nhà máy thủy điện Bản Vẽ, (Tương Dương-Nghệ An) đã vận hành xả hồ chứa để đón lũ.

Ngày 15/9, lưu lượng nước về hồ Bản Vẽ là 468 m3/s. Dự báo trong 24-72 giờ tới, lưu lượng nước về lòng hồ tăng từ 800-1.000 m3/s. Hiện chưa có mưa, song để đảm bảo an toàn công trình và vận hành đón lũ, Nhà máy thủy điện Bản vẽ đã xả hồ chứa với lưu lượng 600m3-800m3/s. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ và Công ty thủy điện Bản Vẽ theo dõi chính xác tình hình mưa lũ để xả nước hồ chứa, đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất ngập lụt hạ du. 

thuy dien ban ve nghe an xa ho chua de ung pho voi mua lu hinh 1
Thủy điện Bản Vẽ xả lũ.

Tại các địa phương vùng hạ du thủy điện như: Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, chính quyền đôn đốc bà con thu hoạch nông sản và thủy sản; đẩy mạnh tuyên truyền về mức độ nguy hiểm do ảnh hưởng của mưa sau bão, tích cực vận động bà con chủ động chằng chống nhà cửa, cưa chặt bớt cành cây to trong các khu dân cư. Ban quản lý các hồ chứa cũng chủ động tích nước đảm bảo sản xuất nhưng tránh ngập úng khi thủy điện xả lũ hoặc có mưa lớn.

Ông Thái Văn Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy nông Nam Nghệ An cho biết: “Từ đầu năm đến nay có 14 hồ chứa thì hiện tại có 7 hồ, tràn đã hoạt động và đặc thù là tự chảy. Các phương án phòng chống thiên tai khi tràn hoạt động là được theo dõi rất sát sao. Hiện tại trên hệ thống địa bàn tỉnh, các hồ đang trong tình trạng an toàn”.

PC_Article_Middle

Tại huyện Quỳnh Lưu, cùng với việc huy động 100% phương tiện đang khai thác hải sản ngoài khơi vào nơi tránh trú bão an toàn, chính quyền và ngành chức năng huyện đã lên kế hoạch ứng phó với ngập lụt, theo phương án sẵn sàng di dời 2.500 hộ với hơn 11.000 nhân khẩu thuộc các xã ven đê biển và 210 hộ với 2.250 nhân khẩu thuộc 3 xã của lưu vực hồ Vực Mấu có nguy cơ bị ngập lụt./.

Quốc Khánh/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x