Tiền Giang: Sà lan bơm cát gây sạt lở đê sông Bảo Định

VOV.VN - Các sà lan bơm cát cho công trình xây dựng làm sạt lở đoạn đê ven sông Bảo Định đã gây nguy hiểm cho tính mạng và làm bế tắc lưu thông

Hiện nay, nhiều hộ dân ở ấp 1, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang rất bức xúc trước tình trạng các sà lan bơm cát cho công trình xây dựng làm sạt lở đoạn đê ven sông Bảo Định đã gây nguy hiểm cho tính mạng và làm bế tắc lưu thông . Dù sự cố xảy ra gần nửa tháng nhưng doanh nghiệp bơm cát và các ngành có liên quan vẫn chưa có động thái khắc phục.

tien giang sa lan bom cat gay sat lo de song bao dinh hinh 1
Nhà dân ven sông Bảo Định đang bị sạt lở.  (Ảnh Nhật Trường).

Gia đình ông Trần Văn Hoàng và ông Nguyễn Văn Thanh ở ấp 1, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho hiện  đang sống trong tình trạng  bất an do   bờ sông Bảo Định sạt lở ngày càng lấn sâu vào nền nhà  đang ở.  Vào đêm trước đó, khu vực  này bị sạt lở đất theo kiểu “hàm ếch” một đoạn  dài trên 30 mét, ngang 15 mét. Dù 2 căn nhà này đã được đóng các cọc tre bảo vệ nhưng nguy cơ sạt lở vẫn  tiếp diễn.

Ông Nguyễn Văn Thanh nói: “Sà lan bơm cát, lùi tới  lui, thì ảnh hưởng sạt lở , đi lại đâu có được đâu, mình cũng phập phồng. Mấy ổng vận động di dời mà đất đâu mà di dời. Hôm rồi có phòng kinh tế, UBND xã, UBND thành phố vô coi, mình đề nghị chữa cháy trước đi, khi nào làm kiên cố thì làm, khắc phục trước”.

Theo người dân địa phương, trước đây, một doanh nghiệp trúng thầu san lấp mặt bằng  khu Quảng trường trung tâm của tỉnh Tiền Giang, thuê sà lan chở cát lấp neo đậu tại đây để bơm cát vào đường ống dẫn đến công trình. Do lực hút từ các sà lan và lực đẩy từ động cơ bơm cát đã tác động vào thân đê ven sông làm sạt lở. Ngoài điểm “nóng” đã sạt lở đất, còn hàng chục mét đê ven sông này đang rạn nứt có nguy cơ tiếp tục sạt lở làm cho tuyến đê bao vừa là tuyến giao thông dọc theo song Bảo Định, thuộc xã Đạo Thạnh đã bị cắt ngang. Việc đi lưu thông đi lại của người dân địa phương gặp trở ngại.  Những ngày qua nước sông dâng cao  tràn  qua con đê  gây ngập vườn cây ăn trái, nhà dân. Ông  Lưu Minh Thới, người dân ấp 1 bức xúc: “Ở đây lở, nguyên nhân là do sà lan bơm cát. Đề nghị chính quyền làm sao khắc phục. Trước mắt con nước lũ sắp tới, cái thứ 2 là để bảo vệ nhà cửa, vườn cây, ao cá của nhân dân. Làm sao có đường đi thông thương, bởi đây là tuyến đường chính đi ra thành phố Mỹ Tho gần nhất”.

Điều đáng nói là khi xảy ra sự cố sạt lở đê ven sông Bảo Định, doanh nghiệp tổ chức bơm cát và chủ các sà lan gây ra vẫn chưa có động thái giúp dân khắc phục.  Trong khi điểm sạt lở  này có  quy mô lớn, chính quyền và nhân dân địa phương không có khả năng giải quyết. Bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyền, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Thạnh nói:”Trước mắt xã xuống hỗ trợ di dời đồ đạc của những hộ dân ở gần đó. Làm thủ công trước là chặt cây che , chắn những đoạn đường không cho người dân đi rất nguy hiểm. Xã đã lập biên bản, làm văn bản gửi về cấp trên để chờ hỗ trợ. Đoạn sạt lở này đương nhiên việc đi lại của người dân không đảm bảo”.

Theo ngành chuyên môn vào tháng sau, triều cường và  nước lũ sẽ dâng cao nên sự cố sạt lở đê ven sông Bảo Định thuộc xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cần sớm khắc phục.  Chính quyền và ngành chức năng địa phương  cần  có biện pháp,  yêu cầu chủ doanh nghiệp tổ chức bơm cát phải có trách nhiệm giải quyết hậu quả, đem lại cuộc sống yên bình cho người dân địa phương này./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x